Home > Tin du lịch Campuchia > Giới thiệu Campuchia > “Tàu tre” phương tiện du lịch độc đáo của Campuchia

“Tàu tre” phương tiện du lịch độc đáo của Campuchia

Vương quốc Campuchia là một trong những địa điểm du lịch mới và hấp dẫn. Sau một thời gian bị cô lập, Campuchia mở cửa đón khách du lịch vào những năm đầu của thập niên 90 và thu hút một lượng khách du lịch tăng lên qua từng năm. Du lịch Campuchia, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm trên những chiếc “tàu tre”- một công cụ di chuyển mới lạ hiện đang góp phần không nhỏ cho ngành du lịch của những vùng hẻo lánh ở Campuchia.

Đi bằng đường bộ tới những vùng hẻo lánh của Campuchia phải đối mặt với hệ thống tàu xe xập xệ, chật chội và đầy mùi không dễ thở. những chuyến tàu di chuyển giữa làng xóm khá ít, và việc hỏng hóc giữa chừng không có người sửa định kỳ xảy ra cho phép đối phó với chuyện này, những người dân ở phía Tây Bắc Campuchia đã chế ra hệ thống “tàu” riêng cho phép phục vụ chính mình và du khách.

 

du lịch Campuchia

 

Gọi là tàu nhưng thực ra công cụ di chuyển mà người dân tiểu bang Battambang sử dụng là những miếng tre, gỗ và những bánh xe tái chế. Họ tự gọi công cụ của mình là Norri vào lúc khi du khách nước ngoài đặt cho chúng cái tên: những mẫu “tàu tre”.

Mỗi mẫu “tàu tre” như thế này thông thường bao gồm một miếng ván gỗ dài 3 mét, kết hợp với những thanh gỗ phụ trợ. “Tàu” cũng có hệ thống khởi động chạy chứng nhận ga và bánh xe. Mỗi mẫu “tàu” như thế này có khả năng chuyên chở khoảng 20 người hoặc hơn, với vận tốc lên tới 40km/giờ.

Trông những công cụ này có vẻ thô sơ và đầy mạo hiểm. Nhưng sự quả thật là những người dân Campuchia vẫn di chuyển hàng ngày với Norri. Theo họ, công cụ này ngay cả còn an toàn hơn taxi hay xe ôm vì vào lúc trường hợp khẩn cấp bạn có khả năng lập tức nhảy ra tránh khỏi “tàu”. Nếu có ít khách, bạn ngay cả có khả năng ngủ luôn trên “tàu”, điều mà bạn không thể làm khi ngồi xe ôm.

 

Khách du lịch hào hứng với phương tiện vận chuyển mới này

Khách du lịch hào hứng với phương tiện vận chuyển mới này

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai mẫu “tàu tre” chạm mặt nhau trên đường ray chứng nhận tre? Cách xử lý của những người dân hiền lành nơi này rất giản đơn: “tàu tre” nào có ít hành khách hơn sẽ được kéo ra tránh khỏi ray, nhường đường cho “ tàu tre” khác qua, sau đó nó sẽ được đặt trở lại đường ray.
Ngày nay, kết hợp với sự mở rộng của ngành du lịch, nghề lái “tàu tre” cũng được chuộng hơn, vì khách du lịch sẵn sàng trả 2 USD (40.000 đồng) cho một lần ngồi trên “tàu” hoặc tự tay lái “tàu”. Khoản chi này mang lại thu nhập phụ cho những hộ gia đình nghèo ở Campuchia.

Hãy một lần đi Campuchia và thử sức mình trên những chiếc “tàu tre”này bạn nhé!

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top