Home > Tin du lịch Campuchia > Những lễ hội hút khách ở Campuchia

Những lễ hội hút khách ở Campuchia

Với nền văn  hóa lâu dài cùng với sự giao thoa về văn hóa và dân cư khiến cho ngày lễ Campuchia thêm phong phú, có thêm một số ngày lễ như lễ tết Việt Nam và Trung Quốc, tết Đoan Ngọ… . Cùng du lịch Campuchia, thông qua tìm hiểu một số lễ hội nơi đây sẽ giúp bạn hiểu được phần nào nền văn hóa vốn có của xứ sở chùa Tháp. 

 

1. Lễ hội té nước: 

 

Lễ hội té nước ở Campuchia

Lễ hội té nước ở Campuchia

 

Những ngày tháng 4 này, hàng triệu người dân Campuchia đang mong chờ Lễ hội té nước đặc sắc trong dịp Lễ tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ( Campuchia), diễn ra từ ngày 13-15/4 dương lịch. Thay cho lời chúc may mắn đầu năm, người dân nước này sẽ tưng bừng chào đón năm mới với nghi thức dội nước lên người nhau. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Campuchia. Lễ hội này cũng được tổ chức ở Lào, Thái lan và Myanmar- những nước có nền văn minh nông nghiệp.

2. Lễ hội nước ( lễ hội đua thuyền): 

 

Lễ hội đua thuyền ở Campuchia

Lễ hội đua thuyền ở Campuchia

 

Lễ hội Bon Om Thook ( hay còn gọi là lễ hội nước) tại Campuchia bắt nguồn từ rất lâu trong lịch sử. Lễ hội được tổ chức vào đúng lúc nước sông Mê Kông bắt đầu chu kỳ cạn của nó. Có rất nhiều nơi tổ chức lễ hội đua ghe nhưng tập trung đông nhất là lễ hội tổ chức tại thủ đô Phnom Penh trên sông Tonle Sap ( có nghĩa là sông ngọt) ngay phía trước mặt Cung điện Hoàng gia Campuchia.

Lễ hội đua ghe diễn ra hằng năm vào ngày rằm tháng 11 trùng với cuối mùa mưa. Vào thời điểm này, nước trong các hồ và đầm lầy tràn ngập, tạo ra các cánh đồng nước mênh mông bồi đắp phù sao cho mùa vụ sắp tới. Khi nước sông Mê Kông dâng lên vào mùa mưa từ tháng 8 cho đến tháng 11, nước từ dòng Mê Kông tràn vào sông Tonle Sap chảy ngược lên Biển Hồ phía Tây Bắc.

Kết thúc mùa mưa, nước từ Biển Hồ lại chảy xuôi xuống sông Mê Kông từ Tây Bắc đến Đông Nam, tạo nên sự điều tiết tự nhiên vô cùng thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và thủy sản ở đất nước Campuchia và Tây Nam Bộ Việt Nam. Vào buổi tối, người dân sẽ được ngắm nhìn màn pháo hoa rực rỡ trên sông hay những chiếc bè gỗ được trang trí rực rỡ được thả nổi dọc con sông. Lễ hội đánh dấu sự thay đổi dòng chảy của con sông Tonle Sap và cũng được coi là lễ tạ ơn con sông Mê Kông vì đã đem lại phì nhiêu cho đất đai và cung thấp thực phẩm cho người dân.

Lễ hội này được tổ chức tại Hoàng cung thể hiện sự quan tâm của nhà vua đối với nhân dân vào mùa màng. Vào ngày diễn ra lễ hội, ai ai kể cả già trẻ trai gái đều nô nức tham gia chuẩn bị từ sáng sớm trong không khí vô cùng nhộn nhịp và háo hức. Đây có lẽ là một nét văn hóa hiếm hoi còn được lưu giữ và kế thừa ở Campuchia.

3. Lễ hội lấy ruộng:

Được tổ chức vào ngày 6 tháng 5. Người ta lấy một con bò làm biểu tượng cho một vụ mùa mới của những người trồng lúa. Lễ hội này được tổ chức tại Hoàng cung thể hiện sự quan tâm của nhà vua đối với nhân dân và mùa màng.

4. Lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben: 

Được tổ chức vào ngày 11 đến ngày 13 tháng 10 hằng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ đến những người đã khuất. Trong những ngày này mọi người được mùa cúng tế, đồng thời tạ ơn các nhà sư. Các nhà sư cũng được nghỉ lễ trong 15 ngày không đi khất thực mà người dân đem thức ăn đến cho các nhà sư.

5. Lễ Bonn Prathen: 

Thường được tổ chức vào tháng 10 suốt 29 ngày liền. Đây là lễ hội của Phật giáo lớn nhất trong năm. Mọi người tổ chức thành một đám rước lớn đến chùa mà các nhà sư đang đợi thay đổi trang phục màu vàng.

6. Chol Chnam Thmay- Tết cổ truyền:

Trong ngày đầu năm mới, khắp Campuchia tưng bừng đón năm mới- Tết Chol Chnam Thmay. Trong suốt 3 ngày lễ ( 13-15/4 hằng năm), không khí cả đất nước Campuchia náo nhiệt, đèn hoa sáng rực từ các ngôi chùa kéo dài đến các nẻo đường dẫn đến Hoàng cung. Đêm giao thừa mọi người trong gia đình làm những chiếc đèn lồng thật đẹp rồi đem ra thả trên mặt hồ. Hàng ngàn ngọn đèn trôi lung linh thành một hội hoa đăng và người ta tin rằng đèn của nhà nào vùa đẹp vừa sáng suốt đêm thì nhà ấy năm mới gặp nhiều điều tốt lành. Người Campuchia còn có tục đắp những núi cát nhỏ với ý nghĩa là xây dựng những cái tốt đẹp.

Vì thế, trong những ngày Tết người ta xuất hiện hàng loạt những núi cát nhỏ khắp nơi. Riêng đối với thanh niên nam nữ, đặc biệt là các thiếu nữ Campuchia, tết là dịp lễ để họ sẽ cùng nhau ăn mặc đẹp, nắm tay nhau nhảy vòng quanh theo những điệu múa dân tộc truyền thống. Khắp nơi đâu đâu cũng vang vọng tiếng nhạc, đến cả những du khách cùng chung vui hòa vào ngày hội tưng bừng.

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top