Home > Tin du lịch Campuchia > Những lễ hội độc đáo tại Campuchia

Những lễ hội độc đáo tại Campuchia

Campuchia, mảnh đất nơi các tay thợ kiến trúc, xây dựng và điêu khắc đã xây cất những đền đài mà tầm vóc của chúng có thể sánh với những công trình của nhân loại ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Cái tên Angkor gắn liền với kỷ nguyên thịnh vượng của một thời đế chế hùng mạnh tại Campuchia lúc bấy giờ. Thế nhưng, tại vương quốc này, các lễ hội được người dân tổ chức như thế nào? Đây là câu hỏi còn nhiều bỏ ngõ…

 

1. Lễ hội Bom Chaul Chnam

 

Độc đáo lễ hội Bom Chaul Chnam

Độc đáo lễ hội Bom Chaul Chnam

 

Theo chân người “già làng” bản địa, đoàn du khách trong tour du lịch Campuchia dần dần tìm hiểu về các lễ hội thường niên diễn ra trên đất nước xứ Chùa tháp này. Được biết, lễ hội lớn nhất ở Campuchia là lễ Bom Chaul Chnam (lễ hội mừng thu hoạch lúa thành công) được tổ chức vào ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 dương lịch. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Campuchia. Trong những ngày này mọi người gặp nhau và té nước vào nhau nhằm tin tưởng vào một vụ mùa bội thu trong năm tới. Lễ hội này cũng được tổ chức ở Lào, Thái lan, và Myanmar – những nước có nền văn minh nông nghiệp.

 

Trước khi làm lễ, mọi người đặc biệt là nam nữ lo chuẩn bị và dọn dẹp, ai ai cũng cố gắng góp sức mình cholễ hội Campuchia này được thành công. Lễ hội Bom Chaul Chnam là một nét độc đáo trong văn hóa của Campuchia – thánh địa của chùa tháp. Trong lễ hội này, mọi người gặp gỡ nhau và nước giật gân với nhau trong niềm hy vọng của một loại cây trồng năng suất cao hơn trong năm tới. Sau nghi lễ tôn giáo trong các đền thờ, mọi người đến với đường phố, sử dụng súng xô, bồn rửa, vòi nước hoặc nước hư hỏng với nhau, sau đó giật gân vào nhà, động vật và công cụ sản xuất. Những thoải mái tắm trong nước, tiếp nhận nước giảm càng nhiều càng tốt bởi vì họ tin rằng sẽ có may mắn hơn trong năm mới.

 

2. Lễ hội lấy ruộng

 

Lễ hội Campuchia này được tổ chức vào ngày 6 tháng 5. Người ta lấy một con bò làm biểu tượng cho một vụ mùa mới của những người trộng lúa. Lễ hội này được tổ chức tại Hoàng cung thể hiện sự quan tâm của nhà vua đối với nhân dân và mùa màng. Lễ hội này được tổ chức tại Hoàng cung thể hiện sự quan tâm của nhà vua đối với nhân dân và mùa màng.

 

3. Lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben

 

Le hoi tai Campuchia

Lễ hội Bam Dak Ben

 

Lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben là một trong những lễ hội đặc sắc tại Campuchia được tổ chức vào ngày 11 đến ngày 13 tháng 10 hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ đến những người đã khuất. Trong những ngày này mọi người đến chùa cúng tế, đồng thời tạ ơn các nhà sư. Các nhà sư cũng được nghỉ lễ trong 15 ngày không đi khất thực mà người dân đem thức ăn đến cho các nhà sư.

 

4. Lễ Bonn Prathen

 

Lễ Bonn Prathen thường được tổ chức vào tháng 10 suốt 29 ngày đêm liền. Đây là lễ hội của Phật Giáo lớn nhất trong năm. Mọi người tổ chức thành một đám rước lớn đến chùa mà các nhà sư đang đợi thay đổi trang phục màu vàng. Campuchia là đất nước tín ngưõng tôn giáo và chịu ảnh hưỏng của nền văn hoá Ấn Độ. Phần lớn ngưòi dân Campuchia là phần tử của Phật Giáo. Họ cho rằng nếu một ngưòi đi chùa càng nhiều điều đó sẽ mang lại cho họ nhiều may mắn, tài lộc sẽ đến với họ. Lễ hội Campuchia độc đáo này thường tổ chức vào tháng 10 hàng năm. Lễ hội này rất lớn và kéo dài đến tận 29 ngày.

 

5. Ngày quốc khánh

 

Le hoi tai Campuchia

Ngày quốc khánh tại Campuchia

 

Quốc khánh Campuchia được tổ chức vào ngày 9 tháng 11 hàng năm kỉ niệm ngày chiến thắng thực dân Pháp vào năm 1953. Lễ hội này cũng được xếp vào một trong những lễ hội Campuchia quan trọng của người dân xứ Chùa Tháp.

 

6. Lễ hội chèo thuyền

 

Lễ hội chèo thuyền (hay còn gọi là lễ hội nước) nhằm nhớ đến các lính thủy đã hi sinh để xây dựng thánh đường Ăngkor. Lễ hội Campuchia độc đáo này được tổ chức vào ngày 15 trăng tròn theo lịch âm (thường vào ngày 24 đến 26 tháng 11 dương lịch) và thường tổ chức trên sông Mekong tại thủ đô Phnompenh.

 

7. Lễ Noel

 

Le hoi tai Campuchia

Không khí Noel tràn ngập trên vương quốc Campuchia

 

Lễ Noel dành riêng cho đồng bào Công Giáo ở Campuchia. Mặc dù là một nước Phật Giáo nhưng lễ này ở Campuchia cũng được tổ chức khá rầm rộ. Mỗi năm đến lễ hội Campuchia này, đông đảo du khách trong chương trình tour Campuchia cũng sang đây để trực tiếp trải nghiệm cảm giác và không khí đón Noel mới lạ tại đây.

 

8. Tết ở Campuchia

 

Người dân Campuchia có một lễ hội rất độc đáo của Campuchia, nhất là trong đêm giao thừa, mọi gia đình vùng Biển Hồ làm một cái đèn thật đẹp trên một cái mảng xinh xắn rồi đem ra thả trên mặt hồ. Hàng nghìn ngọn đèn trôi lung linh trên sông thành một hội hoa đăng thật vui và đẹp. Mọi người tin rằng đèn của nhà nào vừa đẹp, vừa sáng suốt đêm thì nhà ấy sang năm mới sẽ gặp nhiều điều tốt lành. Chính vì thế người dân vùng này thường đua nhau làm những chiếc đèn thật đẹp, lớn và cháy suốt đêm.

 

 Top Ten Du lịch Campuchia

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top