Home > Cẩm nang du lịch > Những điều đáng ngưỡng mộ ở Campuchia

Những điều đáng ngưỡng mộ ở Campuchia

Trước đây nhắc đến Campuchia nhiều người nghĩ ngay đến sự nghèo khổ và lạc hậu. Du lịch Campuchia là điều mà không mấy ai nghĩ tới. Thế nhưng ngày nay ngành du lịch đã và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế quốc dân cũng như công cuộc xóa đói giảm nghèo. Có những điều ở Campuchia đáng để cho chúng ta ngưỡng mộ và học hỏi.

1. Không chèo kéo, chặt chém

Một số địa điểm du lịch ở Campuchia không có trẻ em bán hàng rong chèo kéo du khách. Nếu có thì hàng quán được phân khu ngăn nắp trật tự, trẻ em bán hàng rong cũng chỉ hoạt động trong khu vực này. Khi có khách chúng sẽ tới mời gọi mua hàng nhưng nếu bị từ chối trên dưới 2 lần thì chúng liền thôi và không theo ” năn nỉ” khách nữa. Không giống như Việt Nam chúng ” bám riết” không chịu buông cho đến khi khách mua hàng thì mới thôi.

Xe tuk tuk cũng tập trung trong một khu vực nhất định và không có kiểu chạy theo ” chèo kéo” khách gây náo loạn. Các quán ăn, hàng quán ở Campuchia không thuê thanh niên làm cò mồi chèo kéo khách du lịch đến hàng quán của mình, khách dừng ở quán nào thì thoải mái đi vào mua sắm.

Campuchia không có nạn chặt chém hay chèo kéo khách du lịch

Campuchia không có nạn chặt chém hay chèo kéo khách du lịch

Quán ăn nào cũng có thanh niên giữ xe, giúp đậu xe nhưng tuyệt nhiên không chủ động lấy tiền giữ xe, việc bồi dưỡng là do lòng hảo tâm của khách. Ở các hàng quán Campuchia, nếu sau khi trả giá bạn không muốn mua thì cứ vui vẻ đi chỗ khác không lo bị chửi rủa sau lưng.

2. Nhà vệ sinh sạch sẽ

Hầu hết các nàh vệ sinh công cộng ở Campuchia rất sạch sẽ và không thu tiền. Ở Campuchia rất chú trọng nhà vệ sinh vì vậy chúng được dọn dẹp sạch sẽ và không có mùi hôi thối. Phần lớn các trạm xăng ở Campuchia thường kết hợp với siêu thị mini, nhà hàng vì vậy trạm xăng nào cũng có nhà vệ sinh.

Mặc dù  là một nước nghèo không có nhà vệ sinh tiền tỉ nhưng khắp nước Campuchia, nhà vệ sinh đều sạch sẽ. Riêng tại các khu du lịch nổi tiếng, các di tích, thắng cảnh, nhà vệ sinh cũng luôn được đầu tư chu đáo, sạch sẽ và có nhân viên chùi rửa liên tục.

3. Giao thông quy củ

Mặc dù luật lệ giao thông không hà khắc như ở Việt Nam nhưng người dân Campuchia tham gia giao thông rất nghiêm túc. Ai lần đầu tiên đến Campuchia hẳn sẽ ngạc nhiên vì nơi đây vắng bóng những anh cảnh sát giao thông đứng đường, cũng như không nghe tiếng còi xe inh ỏi. Đối với phương tiện xe máy thì không bắt buộc người tham gia đội mũ bảo hiểm nhưng họ chạy chậm và rất an toàn.

Hiếm thấy cảnh sát giao thông hay tiếng còi xe ở Campuchia

Hiếm thấy cảnh sát giao thông hay tiếng còi xe ở Campuchia

Người dân Campuchia cho rằng phương tiện giao thông là để phục vụ cho con người vì vậy họ tận dụng tối đa chức năng của nó. Chúng ta dễ dàng nhận thấy các phương tiện giao thông chở hàng cồng kềnh, phía sau chất đầy hàng. Nhìn vào thì thấy không an toàn nhưng lại ít xảy ra tai nạn vì tài xế chạy chậm, không bị cảnh sát giao thông thổi phạt, và xe gắn máy chạy chậm sát lề phải.

Đường xa lộ ở Campuchia hẹp, không có dãy ngăn cách, có bảng hạn chế tốc độ nhưng không có cảnh CSGT đứng bắn tốc độ hay chặn xe. Cũng không có bảng thông báo “đoạn đường này thường xuyên tổ chức bắn tốc độ”.

Đó là những lý do vì sao các tour du lịch Campuchia ngày một hút khách du lịch nước ngoài. Không chèo kéo, không chặt chém và nhà vệ sinh thì sạch sẽ…đã níu chân du khách quay trở lại Campuchia.

 

 

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top