Home > Điểm du lịch Campuchia > Di tích lịch sử, văn hóa > Những bộ rễ cây khổng lồ ở đền Ta Prohm

Những bộ rễ cây khổng lồ ở đền Ta Prohm

Hình ảnh để lại ấn tượng nhiều cho khách du lịch Campuchia khi đến tham quan ngôi đền Ta Prohm chính là có nhiều cây cổ thụ khổng lồ, có rễ mọc tua tủa như nuốt chửng ngôi đền. Nhìn những bộ rễ cây đại thụ nhiều người liên tưởng đến vòi của con bạch tuộc hay là những chú trăn khổng lồ.

Ngôi đến gần như hoàn toàn đổ nát nhưng lại là điểm du lịch hấp dẫn ở Campuchia. Sự hấp dẫn chính là ở những cây đại thụ có bộ rễ khổng lồ mọc tua tủa bủa vây ” nuốt gọn” ngôi đền. Bộ rễ những cây Tung, Knia ở đền Ta Prohm có tuổi đời cả trăm năm. Chúng cũng là những cây di sản có ý nghĩa lịch sử to lớn.

Nhữn bộ rễ cây chẳng khác gì mộ con bạch tuộc khổng lồ

Nhữn bộ rễ cây chẳng khác gì mộ con bạch tuộc khổng lồ

Đền Ta Prohm nằm trong quần thể Angkor, được vua Khmer Jayavarman VII xây theo phong cách Bayon vào khoảng thế kỷ 12 để làm tu viện và trường học Phật giáo Đại thừa. Tương truyền rằng, để xây ngôi đền nằm trong diện tích 1km chiều dài và 700m chiều rộng này, nhà vua đã tiêu tốn đến 5 vạn lượng vàng, 5 vạn lượng bạc và vô vàn đá quý.

Khi đế chế Khmer suy tàn, cùng với nhiều ngôi đền khác trong quần thể Angkor, đền Ta Prohm rơi vào quên lãng. Mãi cho những năm đầu của thế kỷ 20, ngôi đền mới được phát hiện ra, khi mà bao quanh nó là cả một cánh rừng nhiệt đới rậm rạp.

Bộ rễ ôm lấy cả mái đền

Bộ rễ ôm lấy cả mái đền

Đây là một trong số ít những ngôi đền tại Angkor có bằng chứng cung cấp các thông tin về cư dân của ngôi đền. Ngôi đền thờ từng là nhà của hơn 12.500 người. Sau sự sụp đổ của đế chế Khmer trong thế kỷ 15, đền bị bỏ hoang. Những thân cây mọc trên khắp các bức tường tạo nên vẻ đẹp huyền bí và đặc biệt cho ngôi đền. Ngôi đền được sao nữ Hollywood Angelina Jolie đóng phim “Bí mật ngôi mộ cổ”.

Ngày nay điều thu hút du khách đến với ngôi đền gần như đổ nát Ta Prohm này chính là những bộ rễ cây. Dường như ở chỗ nào trong ngôi đền cũng có mặt những rễ cây khổng lồ. Mỗi cây có một bộ rễ khác nhau có rễ màu vàng, có rễ màu nâu, có rễ màu xanh và có cả những bộ rễ khô tựa hồ như sắp chết. Cái mọc ngang, mọc dọc, cái đâm tít từ trên trời cao xuống, xuyên thủng một góc nhỏ mái đền và loằn ngoằn bò như con rắn thần Naga nơi đền Angkor Wat. Đặc biệt là tuy bộ rễ cực lớn như vậy mà các vết gãy vỡ lưu trên đá xem ra chẳng thiệt hại lớn.

Rễ cây bao vây lấy cửa ngôi đền

Rễ cây bao vây lấy cửa ngôi đền

Những bộ rễ cây khổng lồ ở đền Ta Prohm có thể là một nguyên nhân tạo nên sự hư hỏng, đổ vỡ của những bức tường, những mái đền. Thế nhưng cũng có thể nói chính nhờ những bộ rễ khổng lồ của các cây đại thụ này làm giá đỡ cho những phần còn lại chưa đổ sập.

Những cây tạo dáng cho Ta Prohm không do ai trồng và chúng mọc tự nhiên. Nhiều người nghĩ chúng mọc từ dưới đất lên nhưng thực tế không phải vậy. Chim trong rừng ăn trái xong nhả hạt vương vãi, chúng mọc ngay trên mái đền, bờ tường. Rồi cứ thế lớn dần lên và bao vây lấy các khối đá, lan tỏa ra xung quanh, bò trên mặt đất xa đến hàng chục mét.

Bộ rễ cây khổng lồ như con trăn

Bộ rễ cây khổng lồ như con trăn

Đền Ta Prohm nếu thiếu những bộ rễ cây cổ khổng lồ và có hình thù kỳ quái này chưa chắc lại có sức hút khách du lịch các tour Campuchia như bây giờ. Bởi nhiều người tìm đến ngôi đền này không phải để xem những khối đá đổ nát mà là để chiêm ngưỡng những bộ rễ khổng lồ trơ trọi trên mặt đất, bám vào tường, vào cửa, vào mái đền với những tạo hình kỳ quái, thú vị. Khách du lịch thường thích thú với việc chụp hình cùng những chiếc rễ khổng lồ này.

 

 

 

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top