Home > Điểm du lịch Campuchia > Danh lam thắng cảnh > Khám phá đất nước chùa tháp- Bí ẩn nụ cười Bayon

Khám phá đất nước chùa tháp- Bí ẩn nụ cười Bayon

Nằm ở trung tâm kinh thành Angkor Thom là đền Bayon, được xây dựng từ cuối thế kỷ XII theo kiến trúc Phật giáo với những gương mặt người bằng đá khổng lồ và nụ cười thần bí. Sau cái chết của vua Jayaranaman nó được sửa đổi và trùng tu có hơi hướng đạo Hindu và Phật giáo nguyên thủy. Với những nét hấp dẫn về lịch sử và kiến trúc đây là điểm thu hút du khách của du lịch Campuchia.

1. Lịch sử: 

 

Nụ cười bí ẩn ở đền Bayon

Nụ cười bí ẩn ở đền Bayon

 

Trải qua hơn 900 năm với bao biến cố và thăng trầm, những khuôn mặt, những nụ cười thần bí ở đền Bayon vẫn luôn thách thức các nhà khoa học, thách thức với thời gian. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 12 dưới thời vua Jayavaraman, đền nằm ngay ở vị trí trung tâm của kinh thành vua Jayavaraman, Angkor Thom.

Điểm nổi bật của đền Bayon là sự xếp đá khéo léo tạo thành các tòa tháp với nhiều gương mặt đá thanh bình của tầng trên cùng và trung tâm của ngôi đền. Ngôi đền cũng được biết đến với hai bức tường phù điêu khắc họa liên hoàn của những cảnh thần thoại, lịch sử và trần tục. Nơi đây biểu hiện nổi bật nhất của phong cách baroque của kiến trúc Khmer, tương phản với phong cách cổ điển của Angkor Wat.

Đền Bayon hiện vẫn còn nhiều bí ẩn. Đền thờ ai? Hình ảnh biểu tượng đó là của ai?… Trong khi nhiều người dân Campuchia vẫn tin rằng đó là gương mặt, nụ cười của vua Jayavaraman VII. Vị vua này đã tự cho mình là một vị vua thần hiện thị qua hình ảnh của một vị Phật sống. Ông là người có công lao trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm Chiêm Thành, mở rộng lãnh thổ Campuchia. Trong thời trị vì, ông đã cho xây 102 trạm xá, 103 bệnh viện, hơn 100 nhà nghỉ… Ông vừa là vua, vừa là bác sĩ chữa bệnh cho nhân dân vì thế mà hình ảnh của ông được tôn thờ ở khắp mọi nơi. Sự khác biệt nổi bật là trong khi người tiền nhiệm của ông là người theo đạo Hindu và coi mình là đồng bản thể với Shiva và biểu tượng của mình lingam, Jayavaraman như là một Phật tử đã xác định mình với Đức Phật và Bồ Tát.

2. Về kiến trúc: 

Ngôi đền có hướng chính là hướng đông. Các tòa nhà của nó được xây phía tây bên trong, kéo dài học theo trục Đông- tây. Vì ngôi đền nằm ở trung tâm Angkor Thom, đường dẫn đến nó trực tiếp từ cửa mỗi điểm hồng y của thành phố. Ngôi đền bản thân nó không có tường bao hay hào xung quanh nhưng được bảo vệ bởi thiết kế trong thành phố của riêng mình. Đó là sự sắp xếp của thành phố-đền thờ, với diện tích 9 km2, lớn hơn nhiều so với Angkor Wat ở phía nam (2km2). Trong đền thờ có hai thư viện ảnh (phần thứ ba và thứ hai của đền) và sân thượng trên cùng.

Tất cả những yếu tố này được gắn kết với nhau với không gian nhỏ ở giữa. Không giống như Angkor War, gây ẩn tượng với quy mô lớn và không gian mở. Bayon cho ấn tượng được nén trong một khung nhà có kết cấu khá chặt chẽ và mang tính tôn giáo.

Các bức tường bên ngoài của thư viên như một bức phù điêu miêu tả sự kiện lịch sử và những cảnh từ cuộc sống hằng ngày của người Khmer dưới thời Angkor. Mặc dù có nhiều chi tiết và ẩn chứa nhiều thông tin, các bức phù điêu không kèm theo bất kỳ một loại văn bản cổ nào, do đó chúng ta không thể chắc chắn các sự kiện lịch sử được miêu tả theo trình tự như thế nào.

Các phòng trưng bày bên ngoài, bao quanh một sân, phía trong có hai thư viện ( ở hai bên đối lập vào phía đông). Nguyên sân có 16 nhà nguyện, nhưng sau đó đã bị phá hủy bởi những người theo đạo Hindu giáo của thời vua Jayavaraman VIII.

Sân thượng trên cùng là nơi để các tòa tháp với các mặt tượng đối lập nổi tiếng của đền Bayon, trong đó có tháp hai, tháp 3 hoặc phổ biến nhất là bốn mặt cười khổng lồ. Bên cạnh tòa tháp trung tâm, các tháp nhỏ hơn nằm dọc theo các phòng trưng bày bên trong ( ở các góc và lối vào), và nhà nguyện trên sân thượng trên.

Có rất nhiều nỗ lực để tìm hiểu một số ý nghĩa quan trọng dựa vào số lượng các tòa tháp nhưng lại phải đối mặt với việc thiết kế bị thay đổi nên số lượng các tòa tháp cũng được chiêm vào và bớt đi theo thời gian. Người ta đã tìm được dữ liệu chứng minh ngôi đến có 49 tòa tháp nhưng hiện tại chỉ còn 37 và bớt số lượng của khuôn mặt là khoảng 200.

Tháp trung tâm và khu bảo tồn: Giống như các thư viện bên trong, tháp trung tâm có hình chữ thập nhưng sau đó đã được thiết kế đầy đủ và có hình trụ tròn. Nó cao 43 mét so với mặt đất. Ban đầu hình ảnh tôn giáo chính trong tháo là một bức tượng Đức Phật, cao 3.6 mét, nằm trong trung tâm của tháp trung tâm. Bức tượng mô tả Phật đang ngồi trong thiền định được bảo vệ bởi các đầu vua rắn Mucalinda. Trong suốt chiều đại của Hindu giáo, thời via Jayavaraman VIII nó bị phá hủy hoàn toàn. Sau khi được phục hồi vào năm 1933 từ đáy giếng, ráp trở lại với nhau và hiện đang được trưng bày trong một gian nhà nhỏ ở khu Angkor.

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top