Home > Điểm du lịch Campuchia > Danh lam thắng cảnh > Khám phá đất nước chùa Tháp- Angkor Wat tráng lệ và huyền bí

Khám phá đất nước chùa Tháp- Angkor Wat tráng lệ và huyền bí

Quần thể Angkor với hơn 200 ngôi đền lớn nhỏ trải dài trên diện tích khoảng 248 dặm vuông ( 400km2) nằm ở tỉnh Siem Reap, cách thủ đô Phnom Penh khoảng hơn 300km về phía Bắc và chỉ cách Thái Lan khoảng 150km. Đây là kinh đô của vương quốc Campuchia từ thế kỷ XII đến thế kỷ XV. Cùng du lịch Campuchia với Top Ten khám phá quần thể huyền bí và tráng lệ này.

 

Sau thế kỷ XIX được người phương Tây phát hiện và được Campuchia tập trung khai thác thế mạnh về du lịch trong khoảng 20 năm trở lại đây nên nơi đây bây giờ rất hấp dẫn du khách. Các ngọn tháp Angkor đã trở thành biểu tượng của đất nước Campuchia. Năm 1992, quần thể Angkor được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

 

Angkor Wat

Angkor Wat

 

Lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Angkor là Angkor Wat ( tiếng Khmer có nghĩa là “Thành phố của những đền thờ” và đến nay đã 901 tuổi). Đây là tổ hợp đền thờ Hindu được xây dựng trong vòng 37 năm ( từ khoảng năm 113 đến 1150) để tưởng nhớ thần Vishnu.

Đây là một tổ hợp đền thờ với sự hoàn hảo về cấu trúc, sự cân đối hài hòa giữa các ngôi đền, tháp cùng những bức phù điêu bằng đá dàu hàng trăm mét được chạm trổ tinh vi, mô tả vẻ đẹp lý tưởng, hoàn mỹ của người phụ nữ Khmer trong vũ điệu Apsara ở hàng vạn tư thế khác nhau, công trình này được coi là một trong những đền đài tinh xảo nhất thế giới.

Trong đền Angkor Wat có tất cả 16 tấm phù điêu với tổng chiều dài gần 2 km. Công trình đền Angkor Wat gồm 5 ngọn tháp, trong đó 4 ngọn xây dựng thẳng hàng, đối  xứng với nhau 4 góc, cao nhất là ngọn ở vị trí trung tâm gọi là thánh điện ( còn gọi là Thiên Đường) cao hơn 65 mét. Vì vậy nếu nhìn chính diên thì chỉ thấy 3 ngọn tháp ( đây cũng là biểu tượng của đất nước Campuchia. Nhưng nếu nhìn chéo sang một bên thì thấy được 5 ngọn tháp.

Cổng chính vào Angkor Wat có 3 cửa chính, cửa giữa dành cho vua, cửa bên trái cho tu sĩ và cửa còn lại cho dân thường. Các công trình kiến trúc khác ở Angkor Wat được xây dựng bằng các khối đá xếp chồng lên nhau với tổng trọng lượng hơn 5 triệu tấn, có những khối đá nặng từ 1.5 đến 5 tấn, phần móng tháp được xếp đá tổ ong, phần trên là đá sa thạch.

Từ quả núi có độ cao hơn 1.900 mét, sau khi bị khai thác để lấy đá xây dựng quần thể Angkor, núi Kulen hiện chỉ còn cao 320 mét. Hiện nay các khối đá ở đền Angkor Wat đều bị lõm ở phần dưới, theo suy đoán của nhiều người thì phần lõm này là để buộc cây cho voi kéo từ núi Kulen tới một con sông rồi thả bè để xuôi theo dòng nước tới hồ Tonle Sap nhưng còn việc làm sao để xếp những khối đá với trọng lượng hàng tấn này chồng lên nhau, ở độ cao hơn 160 mét vào thời điểm cách đây gần 1.000 năm thì đến nay vẫn chưa có giải thích nào được coi là thỏa đáng và trong suy nghĩ của phần lớn người dân Campuchia và những người đã từng đến Angkor Wat chỉ có… thần thánh mới giải thích được điều này.

Có người đã từng so sánh nơi này với Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và đưa ra nhận xét: Về tuổi đời, về diện tích thì Angkor Wat không bằng Vạn Lý Trường Thành nhưng về kiến trúc thì Angkor Wat hơn hẳn Vạn Lý Trường Thành xây dựng bằng việc sử dụng nô lệ, còn Angkor Wat được xây dựng bằng… Tâm linh nên mới sắc sảo và huyền bí, có những điều mà đến nay con người vẫn không lý giải được.

Chắc hẳn các hồ tắm của nhà vua trước khi vào làm lễ chỉ là các phiến đá xếp chồng lên nhau, không có mạch hố vữa nhưng nước vẫn không thấm ra ngoài. Nhiều người đưa ra giả thuyết là người xưa mài hai phiến đá cho đến khi khít vào nhau đến mức không thể lọt qua nhưng đến nay giả thiết nó vẫn là giả thiết. Xung quanh các hồ tắm của nhà vua gắn rất nhiều tượng vũ nữ Apsara ( tổng cộng 1.700 tượng) và hằng ngày có rất nhiều du khách (phần lớn là nữ) đến xoa tay vào bộ ngực thanh tân của các vũ nữ.

Trong Angkor Wat có một không gian khá đặc biệt, mỗi bề chỉ rộng khoảng 2 mét, khi người đứng ở đây đập tay lên ngực trái sẽ nghe tiếng vang ( ở các bộ phận khác của cơ thể thì không có). Nhiều người ốm đau thường đến đây để cầu nguyện thì bệnh tật sẽ rơi xuống một cái hố nằm dưới nền nhà và tiêu tan. ( chỉ cầu nguyện về sức khỏe, không cầu tiền bạc, danh vọng).

Theo Công an Đà Nẵng

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top