Home > Tin du lịch Campuchia > Du lịch Campuchia nghe câu chuyện về Thần Rắn 9 đầu ở chùa Khmer

Du lịch Campuchia nghe câu chuyện về Thần Rắn 9 đầu ở chùa Khmer

Với tour du lịch Campuchia của Top Ten Travel, du khách lần đầu đến các ngôi chùa của người Khmer đều thích thú pha lẫn một chút cảm giác sợ hãi khi chiêm ngưỡng hai con rắn khổng lồ 9 đầu chầu vào cổng. Điều này đã làm tò mò du khách khi họ đặt chân đến đây bởi họ chưa biết vì sao ở chùa của người Khmer lại có nhiều tượng rắn như thế!

 

1. Nguồn gốc:

 

Thần rắn Naga

 

 

Bức tượng rắn được gọi là Naga. Theo tiếng Phạn, Naga là rắn hổ mang, có cái đầu bạnh lớn, là chúa tể của loài rắn. Chúng là loài rắn lớn nhất có nọc độc khủng khiếp, có khả năng giết 20 người hoặc một con voi lớn. Theo truyền thuyết của người Khmer thì rắn Naga tượng trưng cho vị thần Siva tối cao. Đây là vị thần nằm trong tay sự hủy diệt và tái sinh.

Vị vua đầu tiên lãnh đạo Vương quốc Chân Lạp là Kampu, là người tài giỏi, có đức độ, được nhân dân yêu mến, sùng kính như vị thần. Hồi còn trai trẻ, chưa lập vương quốc, trong lần vượt biển sang đất nước của những hòn đảo, là vùng Indonesia bây giờ, Ngài đã gặp con gái vua rắn Naga, một cô gái kiều diễm, thông minh, xinh đẹp như nàng tiên giáng thế.

Khi đó vua rắn Naga tổ chức lễ kén rễ cho con gái. Kampu đã vượt qua tất cả các chàng trai trong các cuộc thi văn võ để làm chồng công chúa Naga. Vợ chồng Kampu đã lãnh đạo nhân dân, kết nối các bộ lạc, lập nên Vương quốc Chân Lạp. Công chúa Naga đã trở thành hoàng hậu. Biết ơn nàng công chúa, sau này, các vị vua thế hệ sau, khi xây dựng các cung điện, đền thờ, chùa chiền, các công trình tâm linh, đều đắp tượng rắn Naga để thờ, xem đó là vị thần canh giữ chốn linh thiêng. Rắn Naga luôn xuất hiện trên các cầu thang, cổng chùa, lối đi.

2. Ý nghĩa về những bức tượng: 

 

Thần rắn Naga 9 đầu

Thần rắn Naga 9 đầu

 

Về sau, rắn Naga là biểu tượng cho sự tinh vượng, là vị thần bảo vệ mùa màng, mang nước tưới tắm cho ruộng vườn, mang nước đầy ắp các dòng sông. Rắn Naga còn là biểu tượng cho sự kết nối giữa cõi nhân gian và niết bàn. Trong các công trình cổ, có các hình tượng rắn 3 đầu, 5 đầu, 6 đầu, 7 đầu và 9 đầu. Rắn 3 đầu tượng trưng cho thiên, địa, nhân; 5 đầu tượng trưng cho : kim, mộc, thủy, hỏa, thổ; 6 đầu biểu trưng cho nữ giới như: trái đất, thể xác và sự chết chóc; 7 đầu tượng trưng cho sự đắc đạo trong tu hành và 9 đầu chính là con đường dẫn lên thiên đàng.

Trong những ngôi chùa ở Campuchia, rắn thần Naga xuất hiện khắp nơi, từ cổng chùa, đến nóc chùa, đầu sao, thậm chí trên những cánh cửa tủ đựng kinh sách… với ý nghĩa bảo vệ Phật khỏi tà ma ngoại đạo. Trong dân gian, rắn Naga cũng xuất hiện nhiều nơi. Những chiếc xe tang luôn có hình ảnh rắn Naga, để đưa linh hồn người chết về cõi Niết Bàn.

Trong những ngôi chùa ở xứ sở chùa tháp, rắn thần Naga xuất hiện khắp nơi, từ cổng chùa, đến nóc chùa, đầu đao, thậm chí trên những cánh cửa tủ đựng kinh sách… với ý nghĩa bảo vệ Phật khỏi tà ma ngoại đạo.Trong dân gian, rắn Naga cũng xuất hiện ở nhiều nơi. Những chiếc xe tang luôn có hình ảnh rắn Naga, để đưa linh hồn người chết về cõi Niết Bàn.Tuy nhiên, truyền thuyết về rắn thần Naga trên đây chỉ là của người Campuchia. Trong Phật giáo, rắn Naga là hình tượng khá đa dạng. Rắn thần Naga xuất hiện trong nhiều nền văn hóa.

 

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top