Home > Điểm du lịch Campuchia > Du lịch Campuchia – Du thuyền trên Biển Hồ

Du lịch Campuchia – Du thuyền trên Biển Hồ

Du lịch Campuchia là trải nghiệm tuyệt vời đối với những tín đồ Phật giáo, những người thích khám phá tàn tích của quá khứ cũng như những du khách mê đắm cảnh đẹp hoang sơ của tạo hóa. Đến Campuchia mà không tham quan Biển Hồ thì gần như chuyến đi Campuchia của bạn chưa trọn vẹn ý nghĩa…

 

Bien Ho Campuchia

 

Biển Hồ Campuchia là hồ nước lớn nhất Đông Nam Á và ảnh hưởng rất nhiều đến quốc gia này. Chỉ cách trung tâm thành phố Siêm Riệp khoảng 30 phút ô tô nên khi đến với Campuchia, du khách thường không bỏ qua khu Biển Hồ. Biển Hồ có chiều dài 80km và chiều rộng 40km, lấy nước từ 1 cánh tay của sông Mekong. Vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 5, biển hồ khá đẹp và nông, chỉ sâu khoảng 1 đến 4m, với diện tích khoảng 10.000km2 . Mùa mưa bắt đầu từ tháng 6, sông Tonle Sap chảy ngược dòng tiếp nước từ nước hồ dâng cao và diện tích hồ mở rộng tới 16.000km2, có thể sâu đến 9m gây ngập lụt và cây cối trong toàn khu vực. Biển Hồ Campuchia cũng là nơi mà đa phần cộng đồng người Việt sinh sống, còn gọi là Tonle Sap tỉnh Kampong Chnăng.

 

Bien Ho Campuchia

 

Với những ai đã từng đến với Biển Hồ thì điều đọng lại trong lòng họ là cái bao la của nước, món tôm ngọt ngon và lối sinh hoạt, nuôi trồng trên ghe của đồng bào người Việt tại đây. Thường thì vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 5, hồ khá hẹp và nông, tầm sâu chỉ khoảng 1m với diện tích 10.000km². Vào mùa mưa bắt đầu từ Tháng 6, thay vì sông Tonle Sap rút nước từ hồ ra sông Mê Kông thì sông chảy ngược dòng, tiếp nước vào hồ khiến mực nước hồ dâng cao và tăng diện tích Biển Hồ Campuchia thành 16.000 km².

 

Bien Ho Campuchia

 

Với lượng nước đó, Biển Hồ Campuchia có thể sâu đến 9m, làm ngập đồng ruộng và cây rừng trong khu vực. Vùng ngập nước biến thành nơi sinh sản lý tưởng của nhiều loài cá nước ngọt. Đến Tháng 10 thì nước lại rút xuống theo sông Tonle Sap ra sông Mê Kông. Vì địa thế đặc biệt với hệ thống thủy văn đổi dòng hai lần mỗi năm, hồ Tonle Sap là một trong những hồ nước ngọt có hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Phù sa từ hạ lưu bồi bổ lòng hồ nên Tonle Sap có sản lượng cá lớn đáng kể trên thế giới. Ngư nghiệp trên hồ nuôi sống 3 triệu người và cung cấp 75% sản lượng cá nước ngọt cùng 60% lượng chất đạm cho dân Campuchia.

 

Có thông tin cho rằng vì lượng phù sa đổ vào hồ nên hồ Tonle Sap đang bị lấp cạn dần. Tuy nhiên, các cuộc khảo cứu cho biết lòng hồ chỉ nhận khoảng 0,1-0,16 mm/năm từ hơn 5.000 năm nay nên nguy cơ hồ bị lấp cạn không đúng. Lượng phù sa không những không làm hại mà còn giúp ích giữ môi trường Tonle Sap luân chuyển. Cũng vì hồ Tonle Sap điều tiết mà hạ lưu sông Mê Kông bớt nạn lũ lụt vào mùa mưa và ngược lại vào mùa khô khoảng 50% lượng nước sông ở châu thổ sông Cửu Long là do hồ Tonle Sap bù vào.

 

Biển Hồ Campuchia một thời được nhắc đến như là chốn “đi dễ khó về”. Nhưng do duyên nợ lịch sử, mỗi người 1 số phận chọn cho mình lối rẽ riêng để rồi người Việt đi ngược dòng Mekong lên đây lập nghiệp, nghề chính của họ là đánh bắt thủy sản và mua bán trên sông. Đấy là những người dân sống quanh Biển Hồ mà bất kỳ du khách nào từng đi Campuchia cũng chứng kiến.

 

Bien Ho Campuchia

 

Chuyến du thuyền trên Biển Hồ Campuchia không mang nhiều ý nghĩa du lịch giải trí, mà dường như đây là chuyến du thuyền trao gửi yêu thương. Mỗi đoàn khách tới đây, họ không quên mang theo mì tôm, bánh kẹo và tiền bạc để tặng cho các ngôi trường đang nuôi dạy trẻ em người Việt. Chính những tấm lòng của các bậc “Mạnh Thường Quân” đó sẽ giúp cải thiện phần nào cuộc sống thiếu thốn của người tha hương nơi này.

 

Hoàng hôn về lại trên Biển Hồ, chiếc thuyền đưa đoàn du khách du lịch Campuchia quay đầu về với Trung tâm của Thành phố. Ánh mắt xa xăm của cụ già ngồi trên mũi ghe, đôi bàn tay gầy guộc của ông cố vẫy chào những người đồng hương về lại đất nước như thèm muốn và khát khao trở về với bản ngã, với quê hương nguồn cội của mình.

 

Thái An

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top