Home > Tin du lịch Campuchia > Giới thiệu Campuchia > Đi tìm nguồn gốc vũ điệu Apsara

Đi tìm nguồn gốc vũ điệu Apsara

Du lịch Campuchia tại bất kỳ điểm dừng chân nào, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những điệu múa nghệ thuật đặc sắc. Người bản địa gọi đó là điệu múa Apsara – một biến thể của nghệ thuật múa cung đình Ấn Độ, có nguồn gốc từ nhân vật Apsara trong truyền thuyết Hindu giáo, họ là những nàng tiên chuyên múa cho các vị thần.

 

Vũ điệu Apsara được Unessco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới

Vu dieu Apsara

Ra đời từ cách đây ít nhất 2.000 năm, những hình ảnh đầu tiên của điệu múa Apsara được lưu lại trên nhiều phù điêu trang trí ở các ngôi đền cổ kính nhất Campuchia, như quần thể đền Angkor, trên những tường thành và hào dài từ trăm mét đến hàng nghìn mét của đền cũng như nhiều công trình tôn giáo khắp cả nước. Những hình ảnh của điệu múa Apsara được lưu lại trên nhiều phù điêu trang trí ở các ngôi đền cổ kính nhất Campuchia cho thấy vị trí quan trọng của vũ điệu Apsara đối với nền đế chế Angkor nói riêng và vương quốc Campuchia nói chung.

Trước đây, điệu múa apsara chỉ dành cho hoàng tộc hay các bậc quan lớn trong triều đình thưởng ngoạn. Mãi đến năm 2000, khi ngành du lịch Campuchia phát triển, apsara được phổ biến rộng rãi. Năm 2003, vũ điệu apsara được Unessco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Vu dieu Apsara

Apsara là điệu múa cổ điển, êm ái nổi tiếng về sự thanh nhã, cao quý, với các tư thế, cử chỉ hiền dịu. Khi trình diễn, các vũ công apsara mặc trang phục bó sát người màu sáng và váy sampot, mũ hình các ngọn tháp màu vàng được trang trí vô cùng công phu, trình diễn các động tác múa chậm và tinh tế cùng với dàn nhạc “pinpeat”. Những cô gái trong bộ váy sampot quấn sát thân mình, bước đi nhẹ nhàng theo từng nhịp của điệu nhạc truyền thống. Cử chỉ bằng tay, các thế chân uyển chuyển, dáng hình mềm mại. Trông có vẻ nhẹ nhàng nhưng đó là những bài luyện khó nhọc…

Để múa Apsara, người vũ nữ phải có cơ thể cân đối, không béo quá

Để múa Apsara, người vũ nữ phải có cơ thể cân đối, không béo quá. Bàn tay dài, thon gọn. Đặc biệt là lưng phải thẳng và mông phải cong. Bởi vũ điệu này được ví như những tiên nữ đang bay lượn, uyển chuyển, nhịp nhàng. Lưng không thẳng, không có eo thon, không đẩy được độ cong của mông lên cao thì sẽ làm vũ điệu apsara không đựơc đẹp. Các tư thế, đường cong của cánh tay, thân thể vũ nữ, cũng như vũ phục bằng vàng, bạc, châu ngọc, hoa lá trong điệu múa đều được phát sinh từ các hình vẽ trong những ngôi đền cổ ở Campuchia.

Vu dieu Apsara

Vũ điệu Apsara đến nay là tài sản, linh hồn quốc gia Campuchia. Hầu như các nhà hàng, khách sạn lớn nào ở Campuchia cũng có múa Apsara… Muốn làm nghề, mỗi vũ công phải sắm cho mình một bộ trang phục biểu diễn rất cầu kỳ, nặng khoảng 10kg, được dát vàng lấp lánh. Chi phí cho một bộ trang phục như thế khoảng 1.500 USD.

Xem vũ công trình diễn điệu múa Apsara ở đâu?

Vu dieu Apsara

Với tỷ lệ hơn 90% người dân Campuchia theo đạo Phật vì vậy lễ hội và chùa chiền với người dân Campuchia diễn ra rất nhiều. Những điệu nhảy, điệu múa những bài ca trong các dịp lễ hội cũng mang hơi thở và linh hồn của Phật giáo. Nhưng trong các lễ hội của đạo Hindu có vẻ phong phú hơn về các điệu nhảy, và các bài nhạc như dàn nhạc cổ “Pin Peat” với đầy đủ nhạc cụ chủ yếu làm từ tre, lứa, gỗ…

Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu về vũ điệu Apsara, công ty Du lịch Top Ten kết hợp với Tổng cục Du lịch Campuchia và Trung tâm Biểu diễn và Nghệ thuật Siem Reap mở đường tour du lịch Campuchia với điểm đến là Siêm Riệp – Phnôm Pênh. Theo đó, điểm dừng chân hấp dẫn nhất là tại thành phố Siêm Riệp, nơi diễn ra show “Nụ cười của Angkor” để du khách hiểu rõ hơn về điệu múa nghệ thuật cung đình Apsara.

 

Thông tin chi tiết tour du lịch Campuchia: Siem Riep – Phnom Penh:

Thời gian: 4N3Đ

Khởi hành: Thứ 5 hàng tuần

Giá: 2.850.000 vnđ

 

Thái An

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top