Home > Điểm du lịch Campuchia > Di tích lịch sử, văn hóa > Chùa Watt Phnom – Biểu tượng thiêng liêng của thủ đô Pnom Pênh

Chùa Watt Phnom – Biểu tượng thiêng liêng của thủ đô Pnom Pênh

Du lịch Campuchia với những mái chùa tháp ẩn nấp luôn là điều mê hoặc đối với du khách. Đặc biệt ở thủ đô Phnom Penh gắn liền với ngôi chùa Watt Phnom nổi tiếng luôn là sự khởi đầu lý tưởng cho chuyến hành trình khám p há xú sở chùa tháp này. 

 

result

 

Được xem là biểu tượng của thủ đô Pnom Pênh, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chùa Watt Phnom được xem là địa điểm tham quan ở Campuchia thu hút nhiều khách du lịch bậc nhất. Xây dựng từ năm 1373, chùa Watt Phnom hiện là ngôi chùa cổ nhất Phnôm Pênh và có ý nghĩa rất linh thiêng với người dân nơi đây. Truyền thuyết ghi lại rằng, vào năm 1372 khi Pnom Pênh còn là một đầm lầy với một ngôi làng nhỏ sống bằng nghề chài lưới. Sau một trận lũ lớn, một người phụ nữ tên Penh phát hiện một cây bồ đề dạt ngoài bãi sông, bên trong ruột cây rỗng là 4 bức tượng phật bằng gỗ. Bà Penh kêu gọi dân chúng đắp một qủa đồi nhỏ (Phnom có nghĩa là đồi) và xây dựng ngôi chùa nhỏ (Wat có nghĩa là chùa) để thờ 4 pho tượng phật.

Qua các triều đại vua chúa, từ một ngôi chùa nhỏ ấy nay đã trở thành ngôi chùa lớn quan trọng bậc nhất tại Campuchia, và cùng nhờ sự linh thiêng của chùa Wat Phnom mà vùng đất đầm lầy với vài làng chài rải rác nay đã trở thành thủ đô Pnom Pênh lớn mạnh về kinh tế xã hội. Đường lên chùa được xây theo hình trôn ốc, từ đường chính có hơn chục lối rẽ nhỏ để lên chùa, xung quanh là cây xanh bao bọc thoáng mát cùng những đàn khỉ dạn người được nuôi dưỡng từ bé. Từ sáng sớm, nơi đây đã luôn đông đúc người dâng hương cúng lễ từ khắp nơi, và đặc biệt vào các dịp lễ hội tôn giáo, nơi đây càng thêm nhộn nhịp với những hàng dài khách hành hương.

Kiến trúc của chùa Wat Phnom cũng giống như những ngôi chùa khác ở Campuchia, với mái nhà cong vút, chánh điện ở trung tâm khuôn viên với hàng trăm tượng Phật cùng vô số bức bích họa. Đặc biệt, nổi tiếng tại chùa có 2 pho tượng là tượng Thích Ca Mo Ni và tượng bà Pênh. Tượng bà Pênh đặt ngay sau chánh điện, là tượng bán thân, được tạc bằng đá sa thạch với gương mặt phúc hậu, áo lụa trắng, đầu có ánh hào quang, cổ đeo dây chuyền vàng bản lớn, cùng hương khói nghi ngút ngày đêm như tưởng nhớ công đức to lớn của bà. Bên cạnh đó, một điểm khá thú vị mà du khách đến đây thường truyền tai nhau rằng bà Pênh là nữ thần se duyên rất linh nghiệm, vì vậy thắp 1 nén hương cùng 1 ít lễ vật cầu duyên sẽ là gợi ý rất hay ho mà bạn nên thử.

Đến với chùa Wat Phnom, chùa có hai hướng để tham quan, du khách tham quan ngôi chùa sẽ đi một đường và xuống một đường. Đường lên chùa không cao, phía con đường đi có bức tượng của rắn thần Naga và 2 con linh sư, những con vật quen thuộc trong tín ngưỡng của người Campuchia và những linh vật được thấy hầu hết trong đền quần thể Angkor. Phần cuối chùa phía trên đồi tôn thờ giống như hầu hết các ngôi chùa ở Campuchia.

Phần đi xuống con đường là quảng trường nhỏ có bức tượng của vua Ponhea Yat. Phía dưới là một đồng hồ cỏ mà người Hoa đã dành tặng cho chùa. Hiện nay đồng hồ cỏ này vẫn hoạt động tốt.

Ngoài ra, chùa Wat Phnom nổi tiếng là nơi cao nhất thủ đô với độ cao 27m, vậy nên bạn có thể đứng trên đỉnh chùa ngắm nhìn vẻ đẹp toàn cảnh của thủ đô Phnom Penh, hoặc có thểthử cảm giác mới mẻ với hoạt động cưỡi voi đi dạo gần khuôn viên chùa.

Bạn đang có ý định đi du lịch môt nước nào đó rất gần ở Đông Nam Á, hãy lựa chọn một chuyến đi Campuchia Chuyến đi sẽ giúp bạn trải nghiệm vẻ đẹp của đất nước làng giềng thân thiện. Cũng đừng ngần ngại ghé thăm ngay ngôi chùa Wat Phnom nổi tiếng, chắc chắn bạn có dịp hiểu hơn về biểu tượng của thủ đô Pnom Pênh, cùng những nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo của người dân bản xứ rất nồng hậu, hiếu khách.

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top