Home > Điểm du lịch Campuchia > Di tích lịch sử, văn hóa > Cánh đồng chết thu hút khách du lịch ở Campuchia

Cánh đồng chết thu hút khách du lịch ở Campuchia

Tháng 4/1975, người dân Campuchia đứng trước họa diệt chủng. Từ rừng sâu, các nhóm quân do Pol Pot làm thủ lĩnh tràn vào thủ đô Phnom Penh bắt đầu chiến dịch tàn sát man rợ. Trong 3 năm 8 tháng và 20 ngày cai trị của bọn Pon Pot, đất nước Campuchia phải đối mặt với những tháng ngày đen tối, đau thương nhất trong lịch sử. Du lịch Campuchia  tận mắt nhìn những di tích còn sót lại về thảm kịch này.

 

Cảnh tượng rùng rợn ở cánh đồng chết Campuchia

Cảnh tượng rùng rợn ở cánh đồng chết Campuchia

 

1. Cảnh tượng hải hùng gợi nhớ quá khứ:

Cảnh tượng 8.000 hộp sọ của những người bị giết bởi tội ác của Khmer đỏ trong một đền thờ đã khiến biết bao du khách ngỡ ngàng về tội ác bậc nhất thế kỷ 20.

Tại Campuchia, cách 14.5 km từ Phnom Penh, “cánh đồng chết” Choeung Ek  đã trở thành một điểm thu hút đông đảo khách du lịch bởi sự kinh hoàng, thu hút sự tò mò của du khách. Choeung Ek cũng như một trong hàng ngàn mạng lưới khác trên khắp đất nước, nơi Khmer Đỏ thực hiện hành vi diệt chủng vào cuối những năm 1970.

Trong biên niên lịch sử của những điều kinh hoàng nhất thế kỷ 20, Campuchia được xếp ở thứ hạng cao. Trong ba thập kỷ đã qua, Campuchia phần lớn đã trải qua những cuộc biến động chiến tranh chính trị và diệt chủng lớn. Dưới bàn tay máu của quân diệt chủng Khmer Đỏ, làng Choeung Ek hòa bình và xinh đẹp với những cánh đồng thơ mộng, phì nhiêu đã biến thành cánh đồng chết khét tiếng và đau khổ. Bị lùa lên cánh đồng này, các nạn nhân bị giết hại không thương xót và những hình ảnh đau thương nhất đến nay vẫn còn hiện hữu ở cánh đồng chết. Ở đây, có một khu vực có kích thước cỡ một sân bóng được bao quanh bởi đất canh tác nông nghiệp, những cánh đồng chết có chứa các ngôi mộ tập thể, hơi trũng xuống, trong hồ có khoảng 20.000 người Campuchia, nhiều người trong số họ đã bị tra tấn trước khi bị giết. Cây cối xung quanh đều treo thòng lọng để dùng treo cổ.

Theo tập tài liệu chết chóc ở cánh đồng chết thì từ năm 1975 đến 1979, Pon Pot và binh lính Khmer Đỏ đã giết chết 1.7 triệu người Campuchia, chiếm 21% dân số theo chương trình diệt chủng Campuchia của đại học Yale. Trong những năm gần đây, Campuchia đã bắt đầu hồi sinh. Quá khứ đen tối ở đây là một phần lý do để thu hút sự tò mò của du khách về nạn diệt chủng ở Campuchia và du lịch trở thành một ngành kinh doanh lớn.

Hàng trăm người Campuchia kiếm sống bằng cách hướng dẫn du khách du lịch đi đến các cánh đồng chết và những nơi khác có liên quan đến tội diệt chủng. Nhiều hướng dẫn viên hay tự phóng đại những câu chuyện cá nhân của họ về việc họ sống sót qua thời kỳ diệt chủng của Khmer Đỏ, thường là bằng cách tị nạn ở Thái Lan. Khi đi tour  Campuchia, bạn cũng nghe những hướng dẫn viên ở đây giải thích rằng đạn rất quý giá, không để dử dụng cho cuộc hành quyết được. Do đó rìu, dao và gậy tre được sử dụng phổ biến để giết người. Đối với trẻ em, cách giết hại vô cùng dã man đã được thực hiện, đó là đập người của các em vào thân cây cho đến chết.

Để lưu giữ lại những tàn tích quá khứ đau thương một thời, bảo tàng Tuol Sleng là một điểm du lịch mà bạn không thể bỏ qua tại Phnom Penh. Trước đây, nơi này là trường học, sau đó đã trở thành một trại tra tấn, nhà tù và trung tâm hành quyết. Chỉ với những cảnh vật bên ngoài thôi cũng khiến người ta đau lòng.

Ngày hôm nay nơi này nhìn có vẻ thực sự  bình yên, với những cây cọ và bãi cỏ hệt như trong một khung cảnh ở vùng ngoại ô. Nhìn từ bên ngoài, Toul Sleng cũng giống như bất cứ trường học nào trên thế giới. Nhưng bên trong lại chất đầy những thứ vũ khí tra tấn, đầu lâu, vết máu và hình ảnh của hàng ngàn người đã bị giết chết.

Du lịch Top Ten Tổng hợp

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top