Home > Điểm du lịch Campuchia > Di tích lịch sử, văn hóa > Các điểm du lịch phụ cận Campuchia

Các điểm du lịch phụ cận Campuchia

Khu vực phụ cận Phnom Penh có khá nhiều địa danh lịch sử, những ngôi đền đổ nát thời tiền Angkor và những ngôi đền thuộc kỷ nguyên Angkor mặc dù không ấn tượng bằng các ngôi đền tại Siem Rep nhưng cũng mang những giá trị lịch sử và khảo cổ vào hàng bậc nhất tại Campuchia.

 

Với tour du lịch Campuchia, đến với các ngôi đền đổ nát tại Oudong (kinh đô cũ của người Khmer, phía tây Phnom Penh) sẽ mang đến cho du khách sự khám phá về một thời kỳ lịch sử bị lãng quên của Campuchia, trên đường đi du khách còn có cái nhìn khái quát về cuộc sống thôn dã của người dân Khmer với các cánh đồng lúa xanh ngắt, những ngôi làng nhỏ với các ngôi chùa nhỏ chốn thôn quê.

Các địa danh lịch sử phụ cận Phnom Penh không được các nhà tổ chức du lịch địa phương khai thác một cách thường xuyên.

Hầu hết các địa danh này nằm sát các quốc lộ từ Phnom Penh dẫn về các tỉnh, có thể sử dụng xe bus của các công ty hoặc các loại xe bus tại bến xe bus góc Đông Nam chợ Mới (chợ trung tâm) để tự đi đến các địa danh này. Đối với các địa danh nằm cách xa đường quốc lộ thì có thể chọn xe ôm hoặc thuê taxi để tham quan.

1. Cố đô Oudong:

 

Cố đô Oudong

Cố đô Oudong

Phía tây Phnom Penh, đi theo quốc lộ 5 khoảng 1 giờ, nằm trên một qủa đồi từng là khu cấm thành của kinh đô xưa. Oudong là kinh đô của Campuchia từ đầu thế kỷ 17 cho đến năm 1866, khi kinh đô được dời về Phnom Penh. Có nhiều ngôi đền, tháp và các công trình kiến trúc khác tại đây. Con đường dẫn lên đồi rất đẹp với khung cảnh thôn dã thanh bình. Ngay đỉnh đồi là các ngọn tháp chứa hài cốt của rất nhiều vị vua Campuchia, bao gồm cả vua Monivong (1927-1941) và vua Ang Duong (1845-1859). Các công trình sớm nhất ở đây được xây dựng từ thế kỷ 13. Trong thời gian quân đội Việt Nam truy quét Khmer Đỏ năm 1979, ngọn đồi này trở thành một vị trí chiến lược của Khmer Đỏ trong nỗ lực cầm cự trước sức truy quét mạnh mẽ của quân đội Việt Nam. Ngày nay, có thêm một số đền và điện thờ được xây dựng tại đây. Kết hợp thăm cố đô Oudong với chuyến thăm mô hình Angkor Wat bằng xi măng được trang trí hơi qúa mức xây năm 1998.

2. Phnom Chisor:

 

Du lịch Campuchia

Phnom Chisor

 

Đồi Phnom Chisor sở hữu một phế tích thời Angkor vào khoảng thế kỷ thứ 10 và 11. Ngôi đền được xây dựng dưới thời vua Suryavarman I trong giai đoạn Đế chế Angkor phát triển hùng mạnh nhất. Hầu hết các ngôi đền thời kỳ này là những đền Hindu giáo, tôn thờ Shiva và Vishnu. Các phù điêu chạm hình Brahma, Shiva và Vishnu vẫn còn tồi tại trên các thanh rầm đỡ và trên các bức tường tại đây. Để lên tới ngôi đền có một cầu thang bằng đá cao tới 503 bậc, làm nản lòng nhiều du khách, nhưng vẻ đẹp của phế tích và quang cảnh xung quanh khi quan sát từ ngôi đền rất đáng để bỏ sức chinh phục.

3. Phnom Đa/Angkor Borei

 

Du lịch Campuchia

Angkor Borei

 

Angkor Borei là một thị trấn của tỉnh Takeo có rất nhiều phế tích và di chỉ khảo cổ. Các nghiên cứu cho thấy khu vực này đã có sự cư trú của con người ít nhất 2500 năm, rất nhiều vật dụng do loài người tạo tác được tìm thấy thuộc thời kỳ đồ đá mới, vường quốc Phù Nam (thế kỷ thứ 4 và 5) và Chân Lạp (thế kỷ thứ 8) cũng như thuộc các thời kỳ Angkor (thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15) sau này. Không có các phế tích tại đây, nhưng có một bảo tàng các hiện vật được tìm thấy cũng như các thông tin về các di chỉ khảo cổ hiện đang được khai quật. Cách Angkor Borei khoảng 20 km là Núi Phnom Đa với một ngọn tháp được xây từ thời kỳ Angkor thế kỷ 11, còn rất nhiều các phù điêu chạm khắc đá rõ nét. Ngôi đền được xây dựng dưới thời vua Rudravarman và tốn thờ Shiva. Phía xa dưới chân đồi là phế tích nhỏ Ashram Maha Rosei có kiến trúc và trang trí rất khác các ngôi đền Khmer thông thường. Ngôi đền được xây dựng thời tiền Angkor vào đầu thế kỷ thứ 8 khi vương quốc Chân lạp đang cai trị bởi vua Bahavavarman, thể hiện rõ văn hóa Khmer chưa ảnh hưởng tới kiến trúc và trang trí thời kỳ này, nhất là cổng đền được thiết kế quay về hướng Bắc trong khi tất cả các ngôi đền Khmer đều quay về hướng Đông.

4.Tháp Bà Đen – Prasat Neang Khmau

 

Du lịch campuchia

Prasat Neang Khmau

 

Nằm sát một ngôi chùa mới, Prasat Neang Khmau bao gồm 2 ngọn tháp gạch đã hư hại khá nhiều, được xây từ thời kỳ Angkor thế kỷ thứ 10 dưới thời vua Jayavarman IV. Các dấu tích cho thấy đã từng có một tháp cổ ngay tại vị trí của ngôi chùa ngày nay. Prasat Neang Khmau ban đầu là một ngôi đền Hindu tôn thờ Shiva, ngày nay nó được gọi là Neang Khmau, ‘Bà Đen’, tên một bức tượng mới được xây phía trước ngôi đền.

5. Tonle Bati/Ta Prohm 

Tonle Bati là một hồ nước nhỏ rất nổi tiếng đối với dân địa phương, họ thường tổ chức picnic tại đây dưới các gốc tre dày sát bên bờ nước. Trên đường tới Tonle Bati, có hai ngôi đền thời Angkor là Ta Prohm và Yeay Peau. Cả hai đều được xây dưới thời vua Jayavarman VII cuối thế kỷ 12, cùng thời với Angkor Wat và Bayon ở Siem Reap. Ta Prohm đẹp hơn Yeay Peau (chỉ là một tháp nhỏ bằng sa thạch năm sát một ngôi chùa) với các phù điêu và trang trí đá sắc xảo.

6. Núi Ta Mao và vườn thú Ta Khmau: 

Núi Tamao là một địa danh khá nổi tiếng để tổ chức picnic cho dân Phnom Penh. Tại đây có một vườn thú và vài phế tích nhỏ thời kỳ Angkor. Vườn thú Ta Khmau là vườn thú mới và phong phú nhất Campuchia với nhiều loại thú như: sư tử, hổ, gấu, các loại chim bò sát. Có một ngọn tháp thời Angkor nhưng đã bị hư hại gần hết trên đỉnh núi, tháp được xây từ thời vua Suryavarman I, thế kỷ 11.

7. Đảo Mekong:

Đối với các du khách quan tâm tới nghề dệt lụa và khung cảnh ngoại ô, có một địa chỉ đáng ghé thăm nằm ngay sát Phnom Penh trên dòng sông Mekong. Đảo Mekong- Koh Okhna Tey- là làng thủ công mỹ nghệ, trưng bày các công đoạn dệt lụa và cả một số loại hàng thủ công khác. Đảo kế bên còn mang đậm nét ngoại ô hơn là đảo Dệt lụa- Koh Dach- nơi mỗi ngôi nhà là một xưởng dệt nhỏ.

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form-7 id="2584" title="dat_tour"]
Scroll To Top