Campuchia phát hiện cổ vật hơn 800 năm tuổi ở Angkor

Campuchia vừa phát hiện một chiếc thuyền cổ còn tương đối nguyên vẹn trong quần thể Angkor- một điểm du lịch Campuchia nổi tiếng. Chiếc thuyền độc mộc dài 13m được làm bằng cây sao và có tuổi đời hơn 800 năm.

Cổ vật có giá trị này được tình cờ tìm thấy khi các thợ xây bơm cát xây dựng ở độ sâu 7 mét trong cố đô Angkor, tỉnh Seam Reap. Chiếc thuyền độc mộc dài 13m được làm bằng cây sao và còn tương đối nguyên vẹn. Ngay sau khi phát hiện cổ vật được Chính quyền địa phương đưa đi bảo quản và mời các nhà khoa học đến xem xét, nghiên cứu giải mã những bí ẩn về chiếc thuyền.

Thuyền cổ được tìm thấy ở Angkor-min (1)
Chiếc thuyền cổ dài 13m phát hiện ở Angkor

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã kết luận rằng chiếc thuyền này có tuổi đời hơn 800 năm. Giáo sư Azedine Bechaouch Thư ký khoa học của Ủy ban bảo tồn và phát triển khu di tích lịch sử Đền Angkor cho biết chiếc thuyền này có từ thời vua Chay Va Ra Man thứ 7 được sản xuất vào năm 1207.

Được biết, khu di tích đền Angkor sẽ xây dựng một căn nhà riêng trưng bày cổ vật để phục vụ khách du lịch. Khu quần thể đền Angkor là một trong những di chỉ khảo cổ học quan trọng nhất thế giới. NƠi đây quy tụ hàng trăm công trình lịch sử độc đáo, có giá trị. Trong hơn 500 năm qua, Angkor từng là kinh đô của đế chế Khmer, ngày nay vẫn là tâm điểm tâm linh của Campuchia. Angkor nói chung và Angkor Wat nói riêng cũng là lý do lớn nhất để khách du lịch lựa chọn các tour Campuchia.

Thuyền cổ được tìm thấy ở Angkor 1-min (1)
Chiếc thuyền vẫn còn nguyên vẹn

Đền thờ Angkor Wat nằm trong số những di sản thế giới quan trọng nhất Đông Nam Á, được xem như một trong những kỳ quan của thế giới cổ đại. Công trình ra đời vào khoảng thời gian từ đầu đến giữa thế kỷ 12 dưới thời trị vì của vua Suryavarman II, khi đế chế Khmer đang ở đỉnh cao về chính trị và quân sự.

Theo VTV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.