4 khu đền cổ kính ở bên ngoài Angkor Wat

Campuchia được mệnh danh là đất nước chùa tháp vì vậy ngoài quần thể Angkor Wat nổi tiếng thì Campuchia còn vô số những khu đền đài khác. Trong đó có 4 khu đền cổ kính nằm ở bên ngoài Angkor Wat cũng được khách du lịch các tour Campuchia thường xuyên ghé thăm.

1. Cố đô Sambor Prei Kuk

Sambor Prei Kuk-min
Một công trình kiến trúc ở Sambor Prei Kuk

Vốn là kinh đô của vương quốc Chân Lạp xưa được xây dựng vào thế kỷ 17. Như vậy cố đô này có niên đại còn sớm hơn cả di tích quần thể Angkor kỳ bí. Các kiến trúc của cố đô hoàn toàn bằng gạch và được xây dựng không có chất kết dính. Cố đô gồm 140 ngôi đền tháp hình ống cao, trong đó có một đền gọi là Đền Sư tử, nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo chính.

Nghệ thuật kiến trúc đền chùa ở Sambor Prei Kuk có phong cách khác với nền nghệ thuật kiến trúc của Ấn Độ, đền chùa xây bằng gạch, cửa cuốn bằng đá, thường xây cách biệt nhau hoặc hợp thành từng cụm. Nghệ thuật tạc tượng cũng thế, mặc dù còn giữ lại một số nét của các loại hình Ấn Độ, nhưng đã mang phong cách đặc biệt, độc đáo của nền nghệ thuật tạc tượng Khmer cổ. Tuy không quy mô như quần thể Angkor nhưng cố đô Sambor Prei Kuk cũng là một trong những kiến trúc cổ độc đáo rất đáng để khám phá trong chuyến du lịch Campuchia.

2. Đền Phnom Chisor

Phnom Chisor-min
Một phần phế tích còn lại của Phnom Chisor

Đền Phnom Chisor là một ngôi đền cổ của người Khmer tọa lạc trên một vùng cao nguyên rộng lớn. Đền được xây dựng từ thế kỷ thứ 11, bằng đá ong và gạch với các cửa sổ bằng sa thạch được chạm khắc. Phnom Chisor là một ngôi đền theo đạo Hindu giáo, tôn thờ Shiva và Vishnu.

Để đến được khu đền du khách được thử thách lòng kiên trì khi phải leo lên 503 bậc thang bằng đá. Đổi lại vẻ đẹp của phế tích cùng khung cảnh thiên nhiên nhìn từ đỉnh đồi sẽ khiến du khách hài lòng khi không uổng phí công sức và thời gian. Những thày tu sống ở nơi đây đặc biệt thân thiện và sẵn sàng giới thiệu cho bạn những thông tin về ngôi chùa ngàn tuổi này.

3. Đền Koh Ker

Koh Ker-min (1)
Đền Prasat Thom hình chóp

Bị bỏ quên gần cả thiên niên kỉ ở giữa rừng sâu, Koh Ker ngày nay được đánh thức trở lại và thành điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách khi đến Campuchia. Koh Ker là thủ đô của đế chế Khmer trong một giai đoạn ngắn từ năm 928 đến 944 sau công nguyên. Trong khoảng thời gian ngắn này, rất nhiều ngôi nhà, công trình kiến trúc được xây dựng. Nổi bật nhất là Prasat Thom, ngôi đền hình chóp cao 30 mét nằm giữa rừng già với bức tượng thần chim Garuda to lớn (nửa người nửa chim) được tạc vào những khối đá lớn.

4. Đền Phreah Vihear

Phreah Vihear Campuchia-min
Không gian ngôi đền rất rộng rãi và đẹp của đền Phreah Vihear

Preah Vihear là một ngôi đền toạ lạc trên một chỏm núi thuộc núi Dângrêk ở Campuchia, gần biên giới với Thái Lan. Ngôi đền đầu tiên được bắt đầu xây dựng vào đầu thế kỷ 9, dùng để thờ thần Shiva. Ngôi đền này có kiến trúc khác với những ngôi đền ở Angkor. Kiến trúc phức hợp của ngôi đền chạy theo trục bắc nam dài 800m, và bao gồm một bờ đường đắp cao và những bậc tam cấp dẫn lên điện thờ nằm trên đỉnh khu vực đền thờ phía Nam.

Để tham quan được di sản này bắt buộc khách du lịch các tour Campuchia giá rẻ phải đi từ phía cổng của vườn quốc gia Khao Phra Viharn của Thái Lan. Cambuchia cho phép khách viếng thăm ngôi đền không cần visa nhưng thỉnh thoảng biên giới bị đóng cửa vì những lý do khách quan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *