Lễ Vua đi cày độc đáo ở Campuchia

Lễ Vua đi cày là một lễ hội cổ truyền của đất nước chùa tháp được tổ chức hàng năm. Lễ hội thường diễn ra đầu mùa mưa để đánh dầu mùa vụ sản xuất sắp tới.

Phần lễ được bắt đầu từ tục rước đất và nước. Một nét văn hóa đặc trưng của nền văn minh lúa nước. Trong đoàn rước gồm có: thầy cúng, đội trống, đội kèn, các cung nữ, hai đôi nam nữ chưa vợ chưa chồng khiêng kiệu rước. Đôi bò cày là bò của Hoàng tộc được nuôi và chăm sóc rất chu đáo tại Hoàng cung gọi là “bò thiêng” có cả ách và gắn cây cày. Cặp bò thiêng cày trên thửa ruộng tượng trưng.

lễ vua đi cày ở campuchia-min
Cặp bò thiêng tại lễ hội

Đích thân nhà Vua hoặc đại diện Hoàng tộc sẽ đi cày, gieo mạ tượng trưng để thể hiện sự đồng quan tâm của Hoàng gia đối với nghề lâu đời và chủ đạo trong nền kinh tế của Campuchia từ trước cho đến nay cũng như đối với người nông dân. Ngoài ra, lễ hội còn nhằm bố cáo với người dân rằng mùa mưa đã chính thức bắt đầu, nhắc nhở nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện để tiến hành canh tác thuận lợi, tạo nên vụ mùa bội thu và góp phần xây dựng đất nước.

Tại buổi lễ, Hoàng tộc chuẩn bị sẵn 7 mâm đựng các loại: gạo, ngô, đỗ, vừng, nước, rượu và cỏ làm thức ăn cho bò thiên. Sau khi thực hiện xong nghi thức đi cày, Nhà vua thả bò tự do ra nơi trung tâm của lễ hội để bò lựa chọn 7 loại thức ăn đã chuẩn bị sẵn. Dựa vào loại thức ăn mà bò thiêng thích nhất, các nhà chiêm tinh sẽ đưa ra dự đoán cây trồng nào sẽ được mùa trong vụ sản xuất tới.

2 con bò thiêng-min
Cặp bò thiêng lựa chọn thức ăn trong buổi lễ

Người dân Campuchia tin rằng nếu bò ăn thức ăn nào thì loại cây trồng năm đó sẽ trúng mùa; nhưng nếu bò ăn cỏ thì ngành nông nghiệp sẽ có dịch hại và nếu bò uống rượu thì năm đó đất nước sẽ bất ổn.

Không biết việc phán đóan của bò thiên của Hoàng cung có đúng hay không nhưng ngành nông nghiệp và nông dân Campuchia rất quan tâm đến sự lựa chọn và ăn thức ăn của đôi bò thiên.

Kết thúc phần lễ, Ban tổ chức chuyển sang phần hội. Phần hội được bắt đầu bằng các điệu múa và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc của người dân như: Rom vong, múa khăn, múa gậy, hát đối. Lễ hội còn tổ chức Hội chợ triển lãm trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp ngày càng phát triển của Campuchia.

nghi lễ cày ruộng-min
Đích thân nhà Vua hoặc đại diện Hoàng tộc sẽ đi cày, gieo mạ tượng trưng

Nông nghiệp là nghề truyền thống ở Campuchia và đến nay vẫn là một trong các mũi nhọn của kinh tế Campuchia nên rất được Hoàng gia và lãnh đạo Campuchia quan tâm.

Theo VOV

Tags: Du lịch Campuchia giá rẻ, tour Campuchia giá rẻ, du lịch Campuchia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.