Một số điều cần lưu ý khi du lịch Campuchia

Tuy là “hàng xóm” nhưng Campuchia lại có những phong tục, văn hóa riêng mà chúng ta cần chú ý khi đi du lịch. Đây là một hành động thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa của người dân địa phương và tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong chuyến du lịch Campuchia.

1. Khi tham quan chùa

Campuchia là một trong những đất nước mà người dân có một niềm tin vào tôn giáo mạnh mẽ nhất và tuyệt đối nhất trên thế giới này. Vì vậy mọi hành vi xúc phạm tới tín ngưỡng của người dân Campuchia là điều không thể chấp nhận được và có thể sẽ khiến bạn vào tù.

tham quan angkor wat-min
Không nên có những hành động xấu ảnh hưởng đến tín ngưỡng của người dân Campuchia

Khi tham quan các đền chùa ở Campuchia, bạn phải chú ý ăn mặc lịch sự đúng quy định. Tuyệt đối không mặc quần áo hay váy ngắn và đi dép lê. Không được chạm vào các tượng phật hay ngồi trên bệ của tượng phật. Không được có các hành động làm ảnh hưởng xấu đến tín ngưỡng như vẽ bậy hay làm hư hại các hiện vật được trưng bày trong chùa. Nếu mua tượng phật thì bạn nên cất chúng vào túi xách không nên nhét vào túi quần bởi theo người dân Campuchia thì đây là một hành động xúc phạm nghiêm trọng đến tín ngưỡng của họ. Đặc biệt, nếu bạn là một du khách nữ thì nên tránh xa các nhà sư, tuyệt đối không nên đứng gần hay đụng chạm vào họ.

2. Khi nói về Hoàng Gia

Người Campuchia rất tôn kính vua, hoàng hậu và các thành viên hoàng gia. Vì vậy, bạn nên bày tỏ thái độ kính trọng khi nhắc đến Hoàng gia Campuchia. Các hành động diễu cợt, thất kính đối với các thành viên của Hoàng Tộc là điều không thể chấp nhận và có thể bạn sẽ gặp rắc rối lớn trong chuyến đi này.

cung dien hoang gia campuchia-min
Cần có thái độ kính trọng khi nói về Hoàng Gia Campuchia

3. Khi thăm nhà người dân Campuchia

Phép lịch sự khi tới thăm nhà của người Campuchia là bạn phải cởi giày dép ra để ngay ngắn bên ngoài cửa trước khi bước vào nhà. Nếu được mời dùng bữa thì không nên đến tay không mà mua một vài món quà nhỏ tặng cho chủ nhà để thể hiện sự cảm ơn. Trong bữa ăn bạn cũng nên đợi chủ nhà ăn trước rồi quan sát cách họ ăn như thế nào để học theo. Cũng giống như ở Việt Nam bạn nên để những người lớn tuổi ăn trước bởi đó là cách bạn thể hiện sự kính trọng.

4. Khi giao tiếp

Xoa đầu trẻ con là điều rất bình thường ở Việt Nam thể hiện sự yêu mến đứa trẻ đó. Tuy nhiên sang Campuchia bạn tuyệt đối không nên làm điều này khi gặp những đứa trẻ ở đây. Bởi người Campuchia tin rằng đầu là nơi linh thiêng và chỉ có thần linh hay bố mẹ được chạm vào.

Khi đưa tiền hay bất cứ thứ gì cho người Campuchia thì dùng tay phải thay vì dùng tay trái bởi theo phong tục của họ thì tay trái là bàn tay không được sạch sẽ. Khi ngồi bắt chéo chân chúng ta cũng nên để ý không được để mũi bàn chân chỉ vào tượng phật, ảnh nhà vua hay một ai đó.

khong xoa dau tre em o campuchia-min
Không xoa đầu khi gặp trẻ em Campuchia

5. Khi biểu lộ tình cảm nơi công cộng

Campuchia cũng là một quốc gia Đông Nam Á nên việc thể hiện tình cảm thái quá nơi công cộng cũng chưa được đất nước này chấp nhận. Chắc chắn bạn sẽ nhận được ánh mắt khó chịu của nhiều người và là một hình ảnh phản cảm nếu thể hiện tình cảm tự nhiên nơi công cộng.

Văn hóa Campuchia có khá nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Do đó du khách không cần phải quá lo lắng nhiều về sự khác biệt văn hóa. Chỉ cần chú ý một số điều trên tour du lịch Campuchia của bạn sẽ trở nên thuận lợi và vui vẻ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *