Cầu đá ong- chứng tích về thời kỳ vàng son của Angkor

Cầu Kompong Kdei (cầu Rồng) hay người dân và du khách gọi bằng cái tên thân thương khác là cầu đá ong. Dù nhiều lần bị ngoại xâm, bị phá hủy, cây cầu này vẫn tồn tại suốt 1.000 năm theo chiều dài lịch sử Campuchia như là một chứng tích về thời kỳ vàng son của Angkor. Tham quan cầu đá ong là điều không thể thiếu trong chương trình của các tour du lịch Campuchia.

cầu đá ong-min
Cầu đá ong như một con rắn khổng lồ vắt qua sông

Tồn tại suốt 1.000 năm lịch sử cầu đá ong là niềm tự hào của người  dân Campuchia, là một chứng tích về thời kỳ vàng son của Angkor. Cầu đá ong là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với đất nước Chùa Tháp trước khi khám phá Angkor huyền bí.

Campuchia có khoảng hàng trăm chiếc cầu cổ thế nhưng cầu đá ong là một trong những cây cầu cao nhất và dài nhất. Toàn bộ cầu được xây bằng đá ong với kiến trúc hết sức độc đáo. Với chiều dài 85 mét, rộng 14 mét, cao 14 mét và gồm 22 nhịp, từ xa nhìn lại, cây cầu như một con rắn khổng lồ vắt qua dòng sông đầy phù sa.

cầu đá ong 2-min
Tượng thần rắn Naga ở 2 đầu cầu

Cầu đá ong Campuchia được xây dựng dưới thời vua Chayravaman VII, vào thế kỷ 12 (năm 1186). Được xây dựng theo kết cấu vòm với các trụ bằng những tảng đá ong lớn được xếp tỉ mỉ chồng khít lên nhau mà không có chất kết dính nào. Ở hai đầu cầu là tượng thần rắn Naga 7 đầu, một hình hỉnh xuất hiện nhiều tại các đền thờ của Campuchia, một linh vật được người dân nơi đây tôn thờ như thần thánh. Còn thân cầu lại tựa như thân của con rắn nằm vắt qua con sông. Với bàn tay khéo léo của những người thợ xưa, cây cầu được trang trí và chạm khắc rất tinh xảo dù trải qua những thăm trầm của lịch sử nhưng cây cầu vẫn sừng sững cùng người dân nơi đây chứng kiến biết bao sự đổi thay.

Ngày nay cây cầu cổ Kompong Kdei nhuốm màu rêu phong đã trở thành điểm du lịch đón khách tham quan miễn phí. Dường như chuyến du lịch Campuchia nào cũng đều dừng chân tại cây cầu 1.000 tuổi này để tham quan trước khi đến với Angkor hùng vĩ. Để rồi bất cứ ai cũng phải ấn tượng về một cây cầu có kiến trúc độc đáo nhuộm màu rêu phong. Từ cầu du khách có tể chiêm ngưỡng hoàng hôn về tuyệt đẹp ở xứ chùa tháp hay ngắm nhìn những đứa trẻ thôn quê đang vui đùa tắm mát dưới dòng sông.

cầu đá ong 1-min
Cầu đá ong có kiến trúc hết sức độc đáo

Mỗi ngày cây cầu đón rất nhiều lượt khách du lịch Campuchia ghé thăm và nó như một lời mời gọi hấp dẫn đến với thành phố Siem Reap. Không ít du khách sẽ phải thán phục bàn tay khéo léo của người dân Campuchia xưa làm cách nào để xây dựng một cây cầu độc đáo về nghệ thuật lẫn kiến trúc mà sau 1000 năm vẫn không hề bị hư hại. Cây cầu vẫn không hề già nua mặc cho thiên nhiên tác động và vẫn tồn tại như một niềm tự hào của người dân Campuchia.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *