Bảo tàng của Triều Tiên ở Campuchia

Bảo tàng Toàn cảnh Angkor là bảo tàng của Triều Tiên được xây dựng trên đất Campuchia. Bảo tàng chính thức mở cửa vào tháng 12 năm ngoái nên vẫn còn là điểm đến ít người biết ở Campuchia. Bảo tàng tọa lạc tại tỉnh Siem Reap, cách quần thể Angkor không xa với chi phí xây dựng lên đến 24 triệu USD.

bao tang toan canh angkor 4-min
Bức họa lớn nhất Đông Nam Á dài 123m

Khách du lịch Campuchia khi tới tham quan bảo tàng chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi bức tranh khổng lồ dài 123m miêu tả cuộc sống thời cổ đại Angkor. Bức tranh như đưa du khách chìm đắm vào thời kỳ huy hoàng của Vương quốc Angkor ở thế kỷ 12. Một đoạn nhỏ của bức tranh dài 123 m này tái hiện cảnh các nhóm công nhân đang chở đá để xây đền Bayon. Gần đó, người ta có thể thấy một cánh rừng và hồ nước tan hoang dẫn tới một chiến trường ác liệt với những hình ảnh máu me đáng sợ. Tổng cộng, bức tranh miêu tả hoạt động của hơn 45.000 con người. Đây được xem là bức họa lớn nhất Đông Nam Á do 63 họa sĩ đã làm việc trong một năm để hoàn thành. Các họa sĩ này đều là người Triều Tiên chứ không phải Campuchia.

bao tang toan canh angkor 2-min
Tượng đá Đức Phật khổng lồ

Ngoài ra du khách đến thăm Bảo tàng Toàn cảnh Angkor ở Siem Reap sẽ được chào đón bởi một bức tranh lớn vẽ gương mặt tượng đá của đức Phật đang tươi cười, tái dựng theo kích cỡ thật của một trong các khuôn mặt đá khổng lồ tại đền Bayon, gần quần thể đền đài Angkor Wat nổi tiếng của Campuchia.

Ngoài bức họa toàn cảnh, bảo tàng còn sở hữu một rạp chiếu phim hơn 200 chỗ ngồi, một phòng tiếp khách VIP, các mô hình quần thể đền đài Angkor với tỷ lệ lớn cùng một quán nước bán trà Insam của Triều Tiên. Cách đó không xa, các bức tranh của những họa sĩ Triều Tiên cũng được bày bán.

bao tang toan canh angkor 1-min
Lịch sử Campuchia được tái hiện chân thực

Bảo tàng Toàn cảnh Angkor, là dự án quốc tế mới nhất do Xưởng Nghệ thuật Mansudae ở Bình Nhưỡng xây dựng. Mansudae là một trong những trung tâm sản xuất nghệ thuật lớn nhất thế giới. Mansudae những năm gần đây bắt đầu đưa các đài tưởng niệm khổng lồ theo phong cách Triều Tiên ra nước ngoài. Tuy nhiên bảo tàng Toàn cảnh Angkor không giống với những dự án nước ngoài khác của Mansudae. Bảo tàng được các kiến trúc sư Triều Tiên lên ý tưởng và Bình Nhưỡng đổ tiền xây. Sau khi dự án hoàn thành người Triều Tiên vẫn ở lại để trông coi và quản lý dự án.

Được biết, Mansudae và Apsara, cơ quan quản lý quần thể đền đài Angkor, đang hợp tác điều hành bảo tàng. Trong 10 năm đầu tiên đi vào hoạt động, lợi nhuận mà nó mang lại sẽ chuyển cho Triều Tiên. 10 năm tiếp theo, số tiền thu về được chia đôi cho cả Mansudae và Apsara. Sau đó, bảo tàng sẽ thuộc quyền quản lý của chính phủ Campuchia.

bao tang toan canh angkor 3-min
Du khách đang chiêm ngưỡng bức họa khổng lồ

Do bảo tàng mới mở cửa nên còn khá vắng vẻ do khách du lịch các tour Campuchia chưa biết tới nhiều. Tuy nhiên nơi đây hứa hẹn sẽ là một điểm du lịch thú vị dành cho du khách để tìm hiểu thời kỳ của Vương quốc Angkor. Sau khi tham quan quần thể Angkor Wat hùng vĩ du khách có thể ghé bảo tàng cách đó không xa.

Theo Vnexpress

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *