Những ngôi chùa nổi tiếng ở Campuchia

Campuchia ngoài những ngôi đền nằm trong quần thể Angkor thì xứ sở Chùa Tháp này còn rất nhiều ngôi đền linh thiêng nổi tiếng khác. Vì vậy nếu chỉ tham quan Angkor mà bỏ qua những ngôi đền khác sẽ là một sai sót lớn trong các tour du lịch Campuchia.

1. Chùa Wat Phnom

Chùa Wat Phnom-min
Chùa bà Penh nổi tiếng linh thiêng

Chùa Wat Phnom nổi tiếng là ngôi đền linh thiêng vì vậy mà nhiều du khách nữ đã không ngần ngại “xuất ngoại” để mong được bà Penh se duyên ban cho tấm chồng, mụn con. Ai nấy đều bảo bà Penh rất linh thiêng mình có lòng thành thì cầu gì được nấy nhưng phải cầu cho đúng bài đúng cách. Thực hư lời đồn thổi này không biết như thế nào nhưng vì tò mò nên du khách thường không bỏ qua việc tham quan ngôi chùa này cũng như cầu nguyện trong mỗi chuyến đi Campuchia.

Truyền thuyết kể rằng sau một trận lũ lớn, một phụ nữ giàu có tên là Daun Pênh tình cờ tìm thấy trong khúc cây trôi dạt trên sông Me Kong có 4 pho tượng Phật. Để tỏ lòng thành kính, bà Pênh dốc tiền của thuê người đắp ngọn đồi (phnom) nhân tạo xây ngôi chùa nhỏ (wat) với mục đích để dòng chảy hung hãn vào mùa lụt lội không thể cuốn được 4 pho tượng kia.

Năm 1373, chùa được xây dựng và sau khi hoàn thành, nó được người dân gọi là Wat Phnom (chùa nhỏ trên đồi, người dân gọi với cái tên trìu mến hơn là chủa bà Penh. Qua hàng trăm năm xây dựng, tôn tạo (lần cuối cùng vào năm 1926), chùa Wat Phnom mới có dáng hình bề thế, trở thành công trình tôn giáo cao nhất ở Phnôm Pênh.

2. Chùa Wat Ounalom

Chùa Wat Ounalom-min
Wat Ounalom gây ấn tượng bởi kiến trúc tiêu biểu của Campuchia

Ngôi đền để lại ấn tượng trong lòng du khách với vẻ đẹp và kiến trúc độc đáo, tiêu biểu của Campuchia. Điểm nổi bật của ngôi chùa chính là đường bao mái cong cong sơn sắc vàng và đỏ đặc trưng. Trong khuôn viên có những bãi cỏ cùng cây cối xanh tươi càng tô điểm cho vẻ đẹp thanh bình, cổ kính của ngôi đền. Chùa Wat Ounalom tọa lạc ngay thủ đô Phnom penh, dọc theo bờ Sông Tonle Sap. Từ chùa du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời nhìn ra dòng sông Mekong.

Wat Ounalom được xem là tâm điểm của Phật giáo Campuchia. Được thành lập vào những năm 1440, đây là một trong năm tu viện đầu tiên ở Phnom Penh và là địa điểm sinh hoạt của chi phái Maha Nikaya của Campuchia, đồng thời cũng là nơi cư trú của vị Thiền sư giữ vị trí quan trọng nhất trên cả nước. Chùa còn là nơi cất giữ sợi lông mày quý giá của chính Đức Phật.

3. Chùa Bạc

Chùa Bạc-min
Chùa Phật ngọc lục bảo

Chùa Bạc hay còn gọi là Chùa Phật ngọc lục bảo, một ngôi chùa nổi tiếng ở Campuchia. Chùa nằm ở phía nam cung điện hoàng gia. Sở dĩ chùa có tên “chùa bạc” vì nền chùa được lát đến 5.329 viên gạch bạc, mỗi viên có trọng lượng hơn 1,1kg. Trung tâm chùa có tượng Phật với kích cỡ như người thật trong tư thế thiền được làm từ ngọc lục bảo và có nhiều bảo tượng bằng vàng ròng nên còn được gọi “chùa vàng”.

Tới đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng ngôi chùa nguy nga tráng lệ dát vàng, dát bạc để rồi chắc chắn sẽ mãn nhãn với những gì mình được nhìn thấy.

4. Chùa Năm thuyền

Chùa Năm thuyền-min
Chùa Năm Thuyền nằm ở vị trí tuyệt đẹp

Nằm trên cao nguyên Bokor, một điểm du lịch nổi tiếng ở Campuchia, Chùa Năm Thuyền gây sự tò mò cho du khách bởi câu chuyện huyền thoại được lưu truyền quanh nó. Chùa Năm Thuyền hay còn gọi là Wat Sampov Pram do vua Monivong xây dựng vào năm 1924 để vua có thể đến đây lễ bái, cầu nguyện mỗi khi lên Bokor. Chùa có 5 tảng đá lớn hình dạng giống như chiếc thuyền buồm, cho nên mới gọi là chùa Năm Thuyền.

Ngôi chùa nằm ở một vị trí tuyệt đẹp trên đỉnh của cao nguyên Bokor. Từ đây du khách có thể nhìn thấy đảo Phú Quốc của Việt Nam. Nơi du khách có thể nhìn thấy những đám mây bồng bềnh ngay trên đầu tưởng chừng như với tay có thể chạm được. Tới đây du khách sẽ có cơ hội được nghe những câu chuyện ly kỳ gắn liền với ngôi chùa nổi tiếng này.

Đừng bỏ qua những ngôi chùa nổi tiếng trên trong chuyến du lịch Campuchia. Với bề dày lịch sử cùng những giá trị văn hóa tôn giáo, những ngôi chùa Campuchia hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm bổ ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *