Lễ hội lớn nhất xứ chùa Tháp

Đua thuyền truyền thống là lễ hội lớn nhất diễn ra hàng năm tại đất nước Campuchia. Tại lễ hội hàng trăm chiếc thuyền rồng rực rỡ, đủ màu sắc tập trung trên sông Tonle Sap. Năm nào cũng vậy lễ hội thu hút cả triệu người tham gia trong đó có nhiều người khách du lịch các tour Campuchia.

1. Nguồn gốc lễ hội đua thuyền Campuchia

Lễ hội đua thuyền hay còn gọi là lễ hội nước đã có từ rất lâu trong lịch sử Campuchia. Trên các bức tường tại kinh đô Angkor xây dựng từ thế kỷ 12 đã có tạc cảnh của lễ hội đua ghe rất rõ ràng. Nguồn gốc chính xác của lễ hội thì đến nay chưa ai xác nhận được. Tuy nhiên hiện nay có 3 giả thuyết về nguồn gốc của lễ hội này.

Lễ hội tập trung rất nhiều đội đua thuyền khắp nơi đổ về
Lễ hội tập trung rất nhiều đội đua thuyền khắp nơi đổ về

 

Giả thiết đầu tiên cho rằng lễ hội bắt nguồn từ thế kỷ 12, thời vua Jayavarman VII, kỷ nguyên rực rỡ của Angkor. Để kỷ niệm chiến thắng trong trận thủy chiến của người Khmer với nước láng giềng Champa. Hàng năm lễ hội đua thuyền được diễn ra từng bừng trên khắp đất nước. Trên các bức tường của thành Bayon tại Angkor, người ta đã tìm thấy những hình ảnh khắc trên đá mô tả thủy quân Khmer với vua Jayavarman VII dũng cảm đang cầm một ngọn giáo và cung tên đứng trên thuyền vua.

Giả thuyết thứ 2 lại cho rằng lễ hội đua thuyền có nguồn gốc từ thời kỳ Longvek ( 1528 sau Công Nguyên). Vua Ponhea Tat chia thủy quân của ông thành 3 đạo như sau: đạo tiên phong gồm những thuyền nhỏ và dài ,đạo dự bị gồm thuyền lớn hơn đạo tiên phong, đạo Bassak gồm các thuyền lớn có mái che, mái chèo được cố định vào thân tàu. Vào ngày rằm tháng 11 hàng năm, các đạo quân trên tổ chức hội đua thuyền để biểu dương sức mạnh quân sự của vương quốc tại một khúc sông dài trên sông Peam Kanthao.

Các tay đua đều là những thanh niên khỏe mạnh
Các tay đua đều là những thanh niên khỏe mạnh

Theo giả thuyết thứu 3 thì lễ hội đua thuyền được cho là ra đời cùng thời gian với đạo phật, là một sự kiện truyền thống đặc sắc của người dân Khmer. Lễ hội diễn ra nhằm tỏ lòng biết ơn, kính trọng và biết ơn đối với Đức Phật.

2. Diễn biến vễ lễ hội đua thuyền Campuchia

Hàng năm lễ hội đua thuyền được diễn ra trên dòng sông Tonle Sap hay còn gọi là Biển Hồ, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, đoạn trước mặt cung điện hoàng gia Campuchia. Lễ hội được tổ chức vào đúng lúc nước sông Mê Kông bắt đầu chu kỳ cạn của nó vào tháng 11. Đây cũng chính là thời điểm duy nhất trong năm Tonle Sap có hiện tượng đổi dòng chảy của nó. Thời điểm này, Tonle Sap như một cánh đồng nước mênh mông.

Các tay đua thể hiện tài năng của mình để chèo thuyền
Các tay đua thể hiện tài năng của mình để chèo thuyền

Tại lễ hội sẽ có hàng trăm chiếc thuyền rồng  rực rỡ, đủ màu sắc tề tựu trên dòng sông Tonle Sap để tranh tài. Các tay đua bao gồm cả nam và nữ khỏe mạnh, thể hiện tài năng của mình trên những chiếc thuyền đó. Họ trổ tài lèo lái con thuyền lướt trên sông. Để có được chiến thắng thì các thành viên trong đội phải đoàn kết, chung sức chung lòng.

Bên cạnh hoạt động đua thuyền sôi động thì trong lễ hội còn diễn ra nhiều chương trình hấp dẫn khác như triển lãm thương mại, biểu diễn nghệ thuật, bắn pháo hoa và hòa nhạc giúp khách tham quan thư giãn và giải trí. Đây chính là dịp để du khách khắp nơi đổ về du lịch Phnom Penh.

3. Ý nghĩa lễ hội đua thuyền Campuchia

Lễ hội đua thuyền truyền thống được xem là lễ hội lớn nhất diễn ra hàng năm ở Campuchia. Là dịp để người Campuchia thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống, tài năng và sự nhanh nhẹn, sự đoàn kết cộng đồng…Là dịp để người dân Campuchia giới thiệu sự đa dạng của các phương tiện giao thông đường thủy đến bạn bè quốc tế. Là dịp để người dân Campuchia bày tỏ lòng cảm ơn đối với Đức Phật đã ban cho người dân những màu màng bội thu và cuộc sống ấm no.

Hàng năm lễ hội thu hút hàng nghìn người tham gia
Hàng năm lễ hội thu hút hàng nghìn người tham gia

Bên cạnh đó lễ hội đua thuyền độc đáo này còn là dịp để thu hút khách du lịch Campuchia khắp nơi đổ về Phnom Penh tham quan. Du khách sẽ được hòa mình trong không khí nhộn nhịp, nô nức của lễ hội lớn nhất Campuchia này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *