Hồ nước Srah Srang Campuchia

Du lịch Campuchia ngoài những địa danh nổi tiếng như Angkorwat, chùa vàng chùa bạc, đảo Koh Rong, biển Sihanoukville…Campuchia còn rất nhiều điểm du lịch khác cũng không kém phần hấp dẫn. Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến hồ nước Srah Srang, một hồ nước có kiến trúc độc đáo, được bao bọc bởi cây xanh xung quanh. Hồ nước này ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Hồ Srah Srang Campuchia
Hồ Srah Srang Campuchia

Đây là một hồ nước được xây dựng dành riêng cho Phật Giáo, là một nơi trang nghiêm, đáng được tôn kính của người dân Campuchia. Đây được xem là hồ nước có kiến trúc độc đáo nhất Campuchia được xây dựng từ thế kỷ thứ 10. Đến thế kỷ 12-13 thì hồ nước được sửa chữa. Tuy nhiên Srah Srang vẫn toát lên vẻ hoang tàn, đây cũng chính là lý do ít khách du lịch biết đến nó.

Trước đây hồ nước chỉ để dành cho nhà vua vui chơi thưởng lãm. Các vị vua thường chèo thuyền ra giữa hồ để ngắm cảnh. Bình minh về trên hồ được xem là tuyệt đẹp. Hồ Srah Srang luôn có nước và được bao bọc bởi cây cối xung quanh. Thế nhưng vào mùa khô có thể nơi đây không còn nước. Lúc đó du khách có thể bước ra giữa hồ để ngắm cảnh.

Kiến trúc ở hồ có 2 phần chính. Phần trên hồ nằm về một phía có kiến trúc đơn giản chỉ gồm bậc tam cấp đi xuống, xen lẫn là hình tượng rằn thần Naga và các tượng sư tử trấn giữ. Các bức tượng được điêu khắc tinh xảo có hướng mặt về phía hồ.

Hồ Srah Srang Campuchia
Hồ Srah Srang Campuchia

Phần thứ hai kiến trúc hồ Srah Srang chính là kiến trúc giữa hồ chính là nơi để cho vua đi thuyền ra giữa hồ dùng để thư giãn và vui chơi. Phần hồ cũng chính là nơi các cung nữ tắm. Ở giữa hồ là di tích bằng đá nay đã không còn vì bị thiêu rụi bởi quân Xiêm và Chămpa. Khi mùa khô, nước rút hết, phần di tích còn sót lại nằm dưới đáy hồ. Ngoài chức năng chính là nơi của vua chúa thời Angkor, nó là minh chứng của việc cải tạo thủy lợi và trữ nước cho cả vương quốc Angkor vào mùa khô lúc bấy giờ. Ngày này, chức năng cơ bản của hồ hiện nay không còn.

Tuy có vẻ hoang tàn thế nhưng hồ nhân tạo Srah Srang không bị phá bỏ mà vẫn còn giữ cho đến ngày nay bởi nó như một di tích lịch sử quốc gia. Người Campuchia đang có ý định quy hoạch thành một công trình hiện đại và vẫn muốn giữ hồ nước bởi nó gắn liền với đời sống nhân dân từ xưa đến nay. Họ trân trọng những cái gì xưa cũ và không muốn đánh mất nó để thay thế cho một công trình hiện đại bởi ở đó là cả một câu chuyện lịch sử. Đó cũng là lý do vì sao Campuchia lại có nhiều di tích lịch sử đến vậy.

Hồ Srah Srang Campuchia
Hồ Srah Srang Campuchia

Nếu có dịp đi một tour Campuchia, bạn đừng quên ghé thăm hồ nhân tạo Srah Srang này nhé. Bình minh ở đây cũng đẹp không kém ở Angkorwat đâu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *