Campuchia cấm chiếu phim nước ngoài

Vào giờ vàng từ 19 giờ đến 21 giờ hàng ngày, các kênh truyền hình trong nước không được phát sóng phim nước ngoài. Nếu đài truyền hình nào không tuân thủ quy định mới này, Campuchia sẽ đình chỉ hoặc tước giấy phép hoạt động.

Ngày 25 tháng 9 vừa qua, tại cuộc họp báo diễn ra ở thủ đô Phnom Penh Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith đưa ra thông báo quyết định cấm các đài truyền hình trong nước chiếu phim nước ngoài vào giờ vàng từ 19 giờ đến 21 giờ kể từ đầu tháng 10. Đây là quyết định nhằm khuyến khích sự phát triển của phim trong nước và đề cao lòng tự hào của dân tộc.

Bộ phim The missing picture của đạo diễn Rithy Panh mang về cho điện ảnh Campuchia đề cử Oscar đầu tiên
Bộ phim The missing picture của đạo diễn Rithy Panh mang về cho điện ảnh Campuchia đề cử Oscar đầu tiên

Cũng theo thông báo đó, nếu đài truyền hình nào của Campuchia không tuân thủ quy định mới này sẽ bị đình chỉ hoặc tước giấy phép hoạt động. Bộ trưởng Khieu Kanharit kêu gọi tất các các nhà tài trợ chương trình truyền hình hỗ trợ các nhà sản xuất phim trong nước để làm ra những bộ phim có chất lượng cho thị trường trong nước.

Cũng theo thông báo mới này các bộ phim tiếng Khmer, các chương trình khác như thể thao, ca nhạc… do người Campuchia sản xuất được khuyến khích phát song trong “giờ vàng”.

Hiện nay, Campuchia có 17 đài truyền hình đang hoạt động. Quyết định trên được đưa ra sau khi các nghệ sỹ và các nhà làm phim Campuchia bày tỏ lo ngại về sự tồn vong của nền công nghiệp điện ảnh trong nước trong bối cảnh hều hết các kênh truyền hình đều chiếu phim nước ngoài.

Chế độ diệt chủng Khmer Đỏ bị tiêu diệt đã 36 năm, nhưng nền điện ảnh của Campuchia, một thời phát triển rực rỡ, vẫn chưa thể hồi phục như mong muốn. Làm cho điện ảnh hồi sinh từ đống tro tàn và sự chết chóc đang là niềm mơ ước của những người làm điện ảnh Campuchia còn sống sót.

Tổng hợp

Tags: du lịch Campuchia, tour campuchia, du lịch campuchia giá rẻ, tour du lịch Campuchia, tour Campuchia giá rẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *