Những ngôi nhà nổi trên sông ở Campuchia

Cách thành phố Siem Reap nơi có công trình Angkorwat hùng vĩ không xa có một ngôi làng lớn trên biển Hồ. Nơi mà cuộc sống không mấy dễ dàng đối với người dân ở đây khi phải sông trong những ngôi nhà trôi nổi trên sông, mong manh chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Du khách đi các tour Campuchia có thể đến thăm làng chài này để có một cái nhìn khác về cuộc sống khổ cực của những người dân nơi đây.

Tonle Sap hay Biển hồ Campuchia là một hệ thống kết hợp giữa hồ và sông có tầm quan trọng to lớn đối với Campuchia. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 1997. Quanh hồ tập trung nhiều cộng đồng người Việt và người Chăm, sinh sống tại các làng nổi bên hồ.

Những ngôi nhà nổi lụp xụp trên Biển Hồ
Những ngôi nhà nổi lụp xụp trên Biển Hồ

Kompong Khleang cách thành phố Siem Reap 55km về phía tây là một ngôi làng có cộng đồng dân cư lớn nhất và hẻo lánh nhất trên Biển Hồ. Và cuộc sống của những người dân nơi đây thì hoàn toàn trái ngược với thành phố Siem Reap. Cuộc sống ở đây không dễ dàng chút nào, phần lớn rất khó khăn. Cuộc sống người dân nơi đây lên xuống theo những con nước, Họ sống không cố định mà di chuyển theo mùa nước lên xuống.

Trong khi đó mực nước hồ thay đổi chênh lệch quá lớn khiến cuộc sống nơi đây càng bấp bênh, khó khăn hơn. Mực nước hồ thay đổi chênh lệch quá lớn khiến nơi đây được mệnh danh là “nhịp đập trái tim Campuchia“. Vào mùa mưa bắt đầu từ Tháng 6, thay vì sông Tonle Sap rút nước từ hồ ra sông Mê Kông thì sông chảy ngược dòng, tiếp nước vào hồ khiến mực nước hồ dâng cao và tăng diện tích hồ. Ngược lại vào mùa khô thì hồ khá hẹp và nông.

Những ngôi nhà ọp ẹp chủ yếu làm bằng tre
Những ngôi nhà ọp ẹp chủ yếu làm bằng tre

Những ngôi nhà tại làng nổi này rất đơn sơ, chất liệu chủ yếu làm toàn bằng tre. Gọi là ” nhà” cho oai nhưng thực ra nhìn giống những túp lều thì đúng hơn. Những ngôi nhà ọp ẹp chỉ như chiếc phao nổi lênh đênh giữa mênh mông của Biển Hồ. Ngôi nhà cũng lên xuống theo mực nước hồ. Trong mùa khô, ngôi nhà đứng chênh vênh trên các cọc tre cắm vững vào lòng hồ. Người dân vào nhà bằng thang gỗ dài. Khi mùa nước tràn về những ngôi nhà nổi trên mặt nước. Người dân chỉ có thể dùng thuyền gỗ di chuyển quanh Kompong Khleang, giữa các nhà sàn bán hàng, trường học và cơ sở y tế, thậm chí cả chùa trên nhà sàn.

Cuộc sống của những đứa trẻ gắn liền với sông nước. Và mặt hồ là sân chơi của những đứa trẻ tại làng nổi Kompong Khleang. Đa số những đúa trẻ ở đây đều biết chèo thuyền từ nhỏ, bởi chúng phải tự đến trường và về nhà trên những chiếc thuyền. Những đứa trẻ nhảy từ thuyền này sang thuyền khác, trốn tìm trên những chiếc thuyền dài của gia đình.

Những đứa trẻ tại làng nổi đa số đều biết chèo thuyền
Những đứa trẻ tại làng nổi đa số đều biết chèo thuyền

Những căn nhà không xây trên cọc được thiết kế để nổi trên mặt sông khi nước dâng. Nhà nổi thường làm từ tre, gỗ, nhỏ hơn nhà sàn. Chúng khá an toàn khi nước thấp nhưng với thủy triều mạnh mùa mưa thì lại quá bấp bênh. Nhiều ngôi nhà có lắp động cơ nhỏ nhưng hầu hết chúng trôi nổi tự do và thay đổi vị trí khi nước rút. Cuộc sống cứ thế mà trôi bập bềnh theo con nước lớn ròng ở hồ Tonlé Sap

Người dân ở làng nổi sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy hải sản và buôn bán trên sông. Cuộc sống luôn đối diện với hoàn cảnh nghèo túng, khó khăn. Tuy nhiên chính quyền cấm đánh bắt vào mùa sinh sản khiến cuộc sống của họ ngày càng khó khăn hơn. Nhiều gia đình không thể kiếm công việc khác vì không có giấy tờ tùy thân đành phải mưu sinh bằng việc chèo kéo khách du lịch để nhờ sự bố thí.

Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt
Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt

Khách du lịch Campuchia thường biết đến một Siem Reap luôn tấp nập khách du lịch tới tham quan mà ít ai biết rằng ở cách đó không xa có một ngôi làng nổi nghèo nàn sống bám vào vùng Biển Hồ trong những ngôi nhà liêu xiêu trên sóng nước, cuộc mưu sinh vất vả cơ cực.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *