Người Việt dời khỏi Biển Hồ

Như chúng ta đẵ từng biết trên Biển Hồ thuộc tỉnh Kampong Chnăng của Campuchia có rất nhiều người Việt sinh sống ở đây. Nơi mà những người Việt không có giấy khai sinh, không có chứng minh nhân dân, và con cái của họ chưa từng được đặt chân đến trường.

Khách nào đã từng tham gia một tour du lịch campuchia và tới thăm những người Việt ở Biển Hồ Campuchia hẳn sẽ ấn tượng mãi không quên về cuộc sống khó khăn ở nơi đây. Nơi mà những người dân lênh đênh trên nước sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và ăn xin…Nơi mà những đứa trẻ đen nhẻm thường lẽo đẽo theo khách du lịch để xin tiền…Một cảnh tượng đau lòng mà bất kể người Việt nào nhìn thấy cũng phải xót xa.

Những đứa trẻ mưu sinh bằng nghề ăn xin trên Biển Hồ
Những đứa trẻ mưu sinh bằng nghề ăn xin trên Biển Hồ

Biển Hồ là một điểm du lịch không thể bỏ qua khi đi đến Campuchia. Bởi đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và chỉ cách thành phố Siem Reap khoảng 30 phú đi ô tô. Tuy nhiên do có nhiều người sinh sống nên nguồn nước nơi đây bị ô nhiễm nặng nề. Nước đen và bốc lên mùi hôi, tanh…Điều này gây ảnh hưởng tới việc du lịch Biển Hồ.

Mới đây Cambodia Daily dẫn lời ông Sun Sovannarith, phó chủ tịch tỉnh Kompong Chhnang cho biết từ ngày 15 đến 25/10, gần 1.500 hộ dân tại sông Tonle Sap, còn gọi là Biển Hồ, trong đó phần lớn là người Việt sẽ chuyển đến khu vực cách đó ba km. Đây là một kế hoạch nhằm cải thiện cảnh quan của chính quyền địa phương, những gia đình người Việt nghèo có nguy cơ không có nơi ở lâu dài.

Chính quyền thành phố có kế hoạch 5 năm để phát triển và việc di dời những người dân trên Biển Hồ cũng là một trong những nhiệm vụ của kế hoạch. Khách du lịch thường thấy một hình ảnh không đẹp về Biển Hồ như sự nhếch nhác, lộn xộn và thiếu không gian. Vì vậy chính quyền muốn tích cực cải thiện hình ảnh Biển Hồ và thúc đẩy ngành du lịch Campuchia.

Những ngôi nhà lênh đênh trên Biển Hồ
Những ngôi nhà lênh đênh trên Biển Hồ

Các hộ dân ở Biển Hồ có thể ở tạm tại nơi mới trong hai năm, trong khi chờ chính quyền tìm khu đất mới để ổn định lâu dài, ông Sovan nói. Hiện có 90% gia đình đăng ký dời đi. Khoảng 200 gia đình người Việt đã chuyển tới nơi ở mới. Một số người đã có đất trên bờ và có thể sinh sống, nhưng những người không có đất lo ngại họ có thể bị chính quyền không để ý tới trong kế hoạch định cư lâu dài.

Vì vậy vẫn còn một số gia đình không muốn dời đi bởi họ sợ ảnh hưởng đến kế sinh nhai của chính gia đình mình. Và nhiều người cũng lo ngại chỗ ở mới này có thể bị bão quét qua bởi nây đây rất ít cây cối. Bên cạnh đó chỗ định cư mới này cũng không có điện và nước, lại xa chợ nên họ phải đi xa hơn 5km để kiếm kế sinh nhai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *