Sang Campuchia săn ” thần kim quy”

Ở quận ngoại thành của thủ đô Phnom Penh có ngôi chợ tên Chba Om Pa ở quận ngoại thành Mieng Chay, là nơi được nhiều người dân Việt Nam sành ăn sang đây để săn loài rùa. Một thú ẩm thực với những món ăn từ thịt rùa có tác dụng bồi bổ, thải độc…

Chợ có nhiều người Việt sinh sống

Nhiều người sành ăn ở Sài Gòn thường vượt biên giới Campuchia để thỏa cái thú ẩm thực của mình. Họ tìm đến những phiên chợ ngoại thành của thủ đô Phnom Penh để săn những món ngon vật lạ, và đặc biệt là săn rùa.

Ngôi chợ có nhiều rùa nhất là chợ Chba Om Pa ở quận ngoại thành Mieng Chay. Những người Việt sành ăn dường như thuộc lòng ngôi chợ này. Người Việt Nam thường gọi ngôi chợ này là chợ Sài Gòn. Bởi nơi đây là một xóm người Việt, có hơn 1000 hộ gia đình người Campuchia gốc Việt sinh sống. Phần lớn các gia đình này là dân Sài Gòn lưu lạc qua đây làm ăn rồi sinh sống. Mỗi người một nghề, người giàu có và người nghèo cũng có họ tập trung tại đây thành một khu người Việt.

Đa dạng sản vật bản xứ

Vừa đặt chân đến khu chợ Chba Om Pa Campuchia này du khách sẽ thấy ” choáng váng” trước các sản vật bản xứ đa dạng được bày bán tại chợ. Đặc biệt là các loài thủy sản được đánh bắt, khai thác tự nhiên tại Biển Hồ. Rất nhiều loài cá tươi ngon còn vũng vẫy, ” nhảy đành đạch” được những ngư dân bán tại chợ. Chợ Chba Om Pau được xem là thiên đường của các loại sản vật có nguồn gốc trên rừng, dưới biển, chốn đồng bằng.

Một điều đặc trưng khác ở khu chợ có người Việt sinh sống ở Campuchia này các sản phẩm từ rắn được bán nhiều vô kể. Côn trùng là món ăn không còn lạ lùng ở Campuchia và rắn là món ăn quen thuộc, phổ biến rất được yêu thích. Rắn được chế biến đa dạng thành nhiều món như chiên nướng…nhìn rất hấp dẫn. Không chỉ riêng ở ngôi chợ này mà ở cả Phnom Penh đi đâu cũng có những người bán rắn đã chế biến. Chúng được làm sạch, xiên thành que rồi chiên hoặc nướng. Rắn được xem là món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh rắn thì phải kể đến các loài côn trùng thơm lừng, hấp dẫn, một loài đặc sản ở Campuchia như nhện, dế, cà cuống…

Rùa là sản vật nổi bật ở chợ Chba Om Pau
Rùa là sản vật nổi bật ở chợ Chba Om Pau

Nổi bật nhất là rùa

Và trong tất cả các loài sản vật bản xứ được bày bán ở chợ Chba Om Pa thì có lẽ rùa là nổi bật và được nhiều người ” săn đón” nhất. Rùa bán ở đây được bắt ở các cánh đồng Campuchia hay trên Bokor. Chúng được bán với giá giao động từ 10-30 đô la.

Rùa được xem là một món ăn bổ dưỡng cao cấp, có tác dụng trị bệnh. Người ta có thể mua rùa về để hầm thuốc bắc hay nấu giả cầy…và chế biến thành nhiều món ngon khác. Được biêt, những con rùa có trứng thì được bán với giá đắt hơn vì nhiều người cho rằng trứng rùa rất bổ dưỡng.

Rất nhiều người Việt ở Sài Gòn sang đây để săn rùa và rắn ở chợ  Chba Om Pa bởi đây được xem  là món ngon vật lạ. Thịt rắn tuy không phải là mới mẻ nhưng chúng chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam và rùa cũng vậy. Họ tin rằng thịt rắn và rùa rất tốt cho sức khỏe thậm chí là chữa được bệnh tật. Đó chính là lý do vì sao lại có nhiều người Việt sang đây để săn lùng chúng đến vậy. Và đặc biệt hơn việc buôn bán 2 loài này không vi phạm pháp luật và không bị nghiêm cấm ở Campuchia chỉ có điều không vận chuyển về nước được thôi.

Vì thế họ thưởng thức món ăn này ngay tại chỗ. Sau khi chọn cho mình được một con rùa ưng ý, họ sẽ tìm các quán ăn người Việt ở gần đó và nhờ họ chế biến. Người ta có thể dùng thịt rùa để chế biến nhiều món ăn mà họ yêu cầu.

Tags: du lịch Campuchia, tour Campuchia, du lịch Campuchia giá rẻ

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *