Món ăn làm từ thốt nốt ở Campuchia

Nếu ở Việt Nam có những hàng dừa cao vút bạt ngàn thì ở Campuchia du khách sẽ ấn tượng với những rừng thốt nốt trải dài. Thốt nốt được xem là một loài cây đặc trưng, một biểu tượng khác của đất nước Campuchia. Du khách các tour Campuchia vừa đặt chân lên biên giới nước bạn đã thấy những vườn thốt nốt trải dài. Và các món ăn từ thốt nốt cũng là một đặc sản của đất nước Campuchia.

1. Thốt nốt- một trong những biểu tượng quốc gia của Campuchia

Thốt nốt là một loài thực vật thuộc họ cau, thân cây thẳng có tuổi đời trên cả 100 năm và có thể cao tới 30m. Thân cây thốt nốt to, nhìn trông giống thân cây dừa. Chúng được trồng thành hàng dài, thậm chí có nhiều nơi còn được trồng như một cánh rừng.

Cây thốt nốt nhìn giống cây dừa và trái có màu tím như quả cà
Cây thốt nốt nhìn giống cây dừa và trái có màu tím như quả cà

 

Một cây thốt nốt có thể cho đến 50-60 trái. Trái thốt nốt kết thành từng chùm, trái to tròn cỡ trái dừa xiêm, vỏ màu tím sậm. Ruột trái có những ngăn múi (khoảng 4 – 5 múi), được phủ bên ngoài một lớp vỏ lụa mỏng, bên trong có cơm dầy màu trắng, mềm dẻo giống như cơm trái dừa nước nhưng thơm ngon hơn. Thốt nốt là loại thức uống giải khát mùa hè tuyệt vời khi được cho ít đường và uống lạnh.

Đối với người dân Cmapuchia thốt nốt không chỉ là một loài cây thuần túy mà là một loại cây đặc biệt có tính biểu trưng rất cao. Cây thốt nốt đã gắn liền với cuộc sống của người dân Campuchia từ xa xưa đến nay. Và nó cũng được xem là một trong những biểu tượng của quốc gia Chùa Tháp.

Cơm trắng của trái thốt nốt
Cơm trắng của trái thốt nốt

Có thể nói trong đời sống thường nhật cây thốt nốt chưa bao giờ tách rời cuốc sống của người dân Campuchia. Từ nó người ta có thể làm ra nhiều sản phẩm độc đáo như: chè thốt nốt, đường thốt nốt, rượu thốt nốt…Ở Việt Nam cũng có loài cây này nhưng lại không nhiều và phổ biến như ở Campuchia. Từ bao đời nay cây thốt nốt đã là một biểu tượng tồn tại trong từng ký ức và mãi mãi trong lòng dân tộc người Campuchia.

2. Các món ăn được làm từ thốt nốt

a, Bánh lá thốt nốt

Làm bánh lá thốt nốt không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi sự khéo leó ở người làm. Nguyên liệu để làm nên loại bánh này ngời thốt nốt còn có bột gạo, nước cốt dừa và đường.

Bánh lá thốt nốt
Bánh lá thốt nốt

Bánh lá thốt nốt nhìn rất hấp dẫn sau khi được nấu chín. Bánh có vị ngọt, thanh, béo và trở thành món ăn yêu thích khi đến Campuchia nhất là khách du lịch Việt Nam bởi nó rất gần gũi, thân quen với quê nhà.

b, Chè thốt nốt

Nguyên liệu chính của món này là phầm cơm dẻo, trong suốt khi được tách ra từ múi. Khi nấu chè, trước tiên phải nấu tan đường thốt nốt, cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi cho cùi thốt nốt vào. Chè thốt nốt cũng là món ăn được yêu thích vào mùa hè. Khi thưởng thức chúng ta sẽ thấy được vị dẻo của cùi thốt nốt, vị ngọt của đường thốt nốt, vị béo của nước cốt dừa…

c, Đường thốt nốt

Đường thốt nốt cũng có vị thanh và không qúa ngọt gắt như đường cát. Để có những thanh đường thốt nốt thì người dân người dân phải thức từ sáng sớm để cắt cuống bông thốt nốt và đem thùng để hứng nước rỉ ra từ cuống, sau đó đó cho đến khi keo lại và đổ vào khuôn làm bằng ống tre. Đường thốt nốt để gói lại từng miếng, dùng lá dừa quấn lại giống như đòn bánh tét. Đường thốt nốt cũng là đặc sản Campuchia không thể thiếu để làm quà cho các chuyến du lịch Campuchia.

Đường thốt nốt
Đường thốt nốt

d, Bánh bò đường thốt nốt

Có lẽ đây là món ăn làm từ thốt nốt đòi hỏi sự kỳ công nhất của người làm. Từ khâu ủ bột lên men, rồi phải thường xuyên trông chừng vì nếu thời tiết quá khô thì bánh sẽ không có vị xốp, bùi, nếu bột quá ướt sẽ mất độ mềm của bánh. Bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng khiến ai ngửi thấy cũng phải ” xiêu lòng” và muốn thưởng thức ngay lập tức.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *