” Xóm ép chai” của người Việt ở Campuchia

Tại thành phố du lịch nổi tiếng nhất Campuchia- Siem Reap nơi có những ngôi đền nổi tiếng cùng với cuộc sống sôi động tồn tại một xóm nhỏ của người Việt vô gia cư. Mọi người thường gọi xóm đó với cái tên là ” Xóm ép chai”. Những ngôi nhà ọp ẹp, đổ nát đó lại có nhiều người Việt sinh sống.

Tại xóm nhỏ, tồi tàn này những người Việt đã sinh sống ở đây được 3 đời. Tuy nhiên vợ chồng ở đây không có hôn thú, trẻ con không có giấy khai sinh và chúng cũng không được đến trường. Ở cái xóm đó có khoảng 22 hộ dân người Việt vô gia cư ở Campuchia đang sinh sống.

" Xóm ép chai" tồi bàn, buồn bã
” Xóm ép chai” tồi bàn, buồn bã

Tuy đã sống 3 đời nhưng những người gốc Việt tại ” Xóm ép chai” này chưa bao giờ có một mảnh căn cước. Họ vẫn là những cư dân bất hợp pháp, không thể xin được việc làm. Không làm được giá thú. Không khai sinh cho con. Và con cái cũng không hề được đi học. Cuộc sống của họ chỉ quanh quẩn với nghề nhặt rác, lượm ve chai kiếm sống qua ngày.

Họ đa phần là người miền Tây, phiêu bạt khắp Campuchia và giờ tụ về đây thuê nhà với giá 1 đôla một ngày (trả tiền theo từng ngày). Công việc mưu sinh để kiếm cơm qua bữa của họ chỉ là nhặt rác. Người lớn đi nhặt rác và kể cả trẻ con cũng đi nhặt rác. Chúng không được đến trường như bao đứa trẻ khác. Ngày ngày những đứa trẻ ở ” xóm ép chai” phải vác một cái bao tải hay đẩy chiếc xe kéo hai bánh để mưu sinh.

Cả xóm này hành nghề nhặt rác
Cả xóm này hành nghề nhặt rác

Chúng rảo bước khắp các nẻo đường, ngõ hẻm của Siem Reap để lượm ve chai. Bất kể trời nắng hay mưa thì những cái bóng nhỏ xíu ấy vẫn rảo bước cũng với chiếc bao tải trên lưng.

Cái xóm nhỏ người Việt ở Siem Reap  làm toàn bằng những vật liệu tạm bợ, ọp ẹp. Đa số các vật liệu trong nhà đều nhặt được từ rác. Những căn nhà chặt chội và vật dụng thì treo lủng lẳng khắp trong nhà. Tuy nhiên trong mỗi căn nhà đều có bàn thờ ông địa tho đúng phong tục Việt Nam. Mỗi bữa ăn trong gia đình rất đơn giản, sang lắm thì có mấy con cá nhỏ nhất trong chợ để làm thức ăn.

Các vật dụng trong nhà đều nhặt được từ rác
Các vật dụng trong nhà đều nhặt được từ rác

Khi chiều xuống, những cái xe 2 bánh đều đã quay về, để lũ lượt trước hiên nhà. Nhìn cả khu nhà người Việt vô gia cư như một cái hiên chợ lúc đã tan họp, tiều tụy và buồn bã. Bọn trẻ thì say sưa chơi với rác hay chơi đùa với vũng nước bẩn sau cơn mưa. Chúng hồn nhiên vui đùa say sưa với rác mà không biết rằng tương lai của chúng sau này sẽ ra sao?

Tụi trẻ con đều nói tiếng Việt rất sõi, nhưng không biết đọc và biết viết. Có một lớp học từ thiện dạy tiếng Campuchia cho xóm. Nhưng tụi trẻ con “bận rộn” ấy cũng chẳng tha thiết học lắm. Chúng thích được đi lượm ve chai để kiếm tiền hay kiếm được nhiều đồ dùng khác do người ta vứt đi. Cũng có một số đứa trẻ khác ham học và những chữ đầu tiên chúng học được là  họ tên chúng và chữ Việt Nam.

Những đứa trẻ say sưa chơi đùa với rác
Những đứa trẻ say sưa chơi đùa với rác

Theo Gia Đình

Tags: Du lịch Campuchia, tour du lịch Campuchia, tour Campuchia, du lịch Campuchia giá rẻ, tour Campuchia giá rẻ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *