Campuchia nỗ lực phát triển Y dược

Cuộc triển lãm quốc tế đầu tiên về các sản phẩm y – dược dành cho thị trường Campuchia vừa diễn ra tại thủ đô Phnom Penh nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành “non trẻ” này tại Campuchia.

Triển lãm quốc tế đầu tiên về sản phẩm y dược Campuchia đã thu hút hàng chục nhà cung cấp dịch vụ, sản xuất và cung ứng các sản phẩm y – dược và thiết bị y tế từ 15 quốc gia và khu vực, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái-lan , Malaysia, Indonesia, Bangladesh và nước chủ nhà Campuchia.

Được biết hiện nay ở Campuchia có khoảng 297 công ty nhập khẩu và phân phối dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại Campuchia. Triển lãm tạo thêm cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đồng thời giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước Campuchia liên kết hợp tác kinh doanh.

Thông qua chương trình triển lãm này Bộ Thương mại Campuchia kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Campuchia. Campuchia được hưởng ưu đãi thương mại từ nhiều quốc gia. Theo đó, những quốc gia này miễn thuế và miễn hạn ngạch cho các sản phẩm nhập khẩu từ Campuchia.

Triển lãm quốc tế đầu tiên về y dược cho thị trường Campuchia
Triển lãm quốc tế đầu tiên về y dược cho thị trường Campuchia

Việc xây dựng các nhà máy tại Campuchia, các nhà đầu tư có thể sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm của họ sang nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, các nước thuộc Liên hiệp châu Âu mà không phải chịu thuế nhập khẩu hay hạn ngạch.

Theo thông cáo báo chí tại Triển lãm, thị trường dịch vụ chăm sóc y tế ở Campuchia có khả năng đạt trị giá 1 tỷ USD trong năm 2015, trong đó thị trường dược phẩm đạt khoảng 210 triệu USD. Dược phẩm tiêu thụ tại Thủ đô Phnom Penh và vùng phụ cận chiếm 80% tổng doanh số hàng dược phẩm của cả nước.

Một đại diện của công ty F.D.Pharma có trụ sở tại Phnom Penh cho biết, ngoài các thị trường truyền thống như Malaysia, Indonesia, Trung Quốc và Thái-lan, công ty này đang nhập khẩu các dược phẩm sản xuất tại Việt Nam. Doanh thu nhập khẩu dược phẩm Việt Nam của công ty đạt hơn một triệu USD/năm, một con số khá lớn so với dân số hơn 15 triệu người của Campuchia.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài kinh doanh tại thị trường Campuchia phải cẩn trọng về rủi ro thanh toán. Mặt khác, Campuchia cũng đang phải đối phó với tình trạng nhiều dược phẩm chất lượng thấp và dược phẩm giả trên thị trường.

Nhằm làm lành mạnh thị trường, Bộ Y tế Campuchia từng tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả cửa hàng thuốc bán dược phẩm giả và sẽ kiện các chủ nhà thuốc này. Luật pháp Campuchia quy định tất cả các dược phẩm phải được đăng ký với Bộ Y tế để các chuyên gia của bộ có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Theo Nhân Dân Điện Tử

Tags: Du lịch Campuchia, tour Campuchia, tour du lịch Campuchia, tour Campuchia giá rẻ, du lịch Campuchia giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *