Cuộc sống trên bãi rác khổng lồ

Chỉ cần đi qua bãi rác thì chúng ta đã phải bịt kín mũi và chạy qua thật nhanh thế nhưng ở Campuchia lại có những con người sống trên bãi rác. Nơi chỉ có mồ hôi, rác rưởi và nghèo khổ thế nhưng lại là cuộc sống  của hơn 300 người. Nơi đây hiện cũng trở thành một điểm du lịch Campuchia cho những người tò mò.

Trái ngược với thành phố Siem Reap với những ngôi đền nổi tiếng luôn nhộn nhịp khách du lịch tham quan chiêm ngưỡng thì ở ngoại ô thành phố lại có những con người sống cơ cực. Ở đó có một bãi rác khổng lồ nơi có những con người sinh sống ngày này qua ngày khác. Cuộc sống của những con người đó gắn liền với bãi rác hôi thối.

Có hơn 300 người sinh sống trên bãi rác khổng lồ
Có hơn 300 người sinh sống trên bãi rác khổng lồ

Họ là những người sinh ra và lớn lên tại đây. Họ gần  như sống, làm việc, chơi và thậm chí là học tập trên rác. Nhiều khách du lịch tới đây vì trí tò mò và sau đó thì choáng váng khi chứng kiến. Họ thắc mắc không hiểu vì sao mà những con người này có thể chịu đựng được rác rưởi và mùi hôi thối từ đống rác khổng lồ này. Một môi trường ô nhiễm không thể tưởng tượng được. Điều đặc biệt hơn là ở đó có rất nhiều trẻ em sinh sống trên bãi rác này.

Anlong Pi là một trong những bãi rác lớn nhất Campuchia, nằm ở ngoại ô Siem Reap cách ngôi đền nổi tiếng  Angkor Wat 30km. Mỗi ngày bãi rác Anlong Pi thu nhận một lượng lớn rác thải của thành phố. Những năm gần đây khách du lịch đổ về Siem Reap ngày càng đông gây tình trạng tắc nghẽn rác thải. Rác đổ về Anlong Pi bao gồm nhiều loại hữu cơ có, vô cơ có, và cả các chất độc hại cũng có.

Nơi đây chỉ có rác thải, khói bụi và mùi hôi thối
Nơi đây chỉ có rác thải, khói bụi và mùi hôi thối

Cảnh tượng thường thấy nhất ở đây không gì khác ngoài rác, khói và một số thứ không thể gọi tên. Nhưng bọn trẻ con gọi đống rác ngổn ngang, hôi thối đó là nhà. Nhiều người trong số họ đã lớn lên ở đây. Tất cả cuộc sống đều diễn ra trên một đống rác khổng lồ. Bên cạnh việc sinh sống, các trường học dành cho trẻ em thậm chí cũng được “xây dựng” trên rác. Những đứa trẻ ở đây cũng có ước mơ, hoài bão nhưng vì không có tiền nên không thể đi học.

Khi một chiếc xe tải vệ sinh chở rác đến, những cư dân ở đây sẽ đổ ào ra và thu thập rác. Sau đó, họ sẽ phân loại, giữ những thứ xài được, bán những thứ còn tốt, và đốt những thứ không thể nào tái sử dụng. Đó là cách mà họ sinh sống và tồn tại. Mặc dù có nhiều người không hề thích công việc thu gom rác này nhưng vì cuộc sống gia đình mà bắt buộc phải làm.

Có hơn 100 đứa trẻ sống và làm việc trên bãi rác
Có hơn 100 đứa trẻ sống và làm việc trên bãi rác

Có khoảng 300 người làm việc ở vùng Anlong Pi, hơn 100 người trong số đó là trẻ em. Với số lượng rác thải tích lũy hơn 3 năm qua, trọng lượng cơ thể nhẹ khiến chúng dễ dàng tìm kiếm ở giữa bãi thải, với hàng tấn rác thải chồng đống cùng nước thải. Những cư dân ở đây phải trải qua hơn 10 giờ mỗi ngày đào bới hàng tấn rác thải, tìm kiếm những vật liệu có thể tái chế như: nhựa, kính, giấy, và chủ yếu có giá trị nhất là đồng.

Đây quả thật là “địa ngục của trần gian” Campuchia khi phải sống chung với rác rưởi, hôi thối cùng với cuộc sống nghèo khổ. Họ thậm chí phải dùng những thức ăn hết hạn sử dụng nhặt được trên bãi rác để làm thức ăn chính. Họ tận dụng mọi thứ thu gom được từ bãi rác để phục vụ cho cuộc sống nghèo khó hàng ngày. Rất nhiều cư dân bãi rác sống dưới một căn chòi tạm bợ làm hoàn toàn bằng rác, lấy võng làm giường.

Bọn trẻ xem bãi rác này là nhà
Bọn trẻ xem bãi rác này là nhà

Hình ảnh người dân và những đứa trẻ sống trên bãi rác đã gợi sự tò mò của du khách các tour Campuchia. Nhiều xông ty du lịch địa phương đã mở thêm tour ” du lịch bãi rác“. Nhiều đứa trẻ ở đây không hiểu vì sao khách du lịch lại thích tham quan bãi rác này nhưng chúng thích những món đồ mà du khách tặng. Nhiều người đã choáng váng và xót xa khi chứng kiến cảnh ngoài sức tưởng tượng này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *