Văn hóa phi vật thể Campuchia

Du lịch Campuchia– Ngoài có một nền văn hóa vật thể như đền đài, cung điện, những di sản văn hóa được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới thì nền văn hóa phi vật thể của Campuchia cũng rất phong phú và đa dạng.

1. Rắn thần Naga

Rắn thần được xem là vị thần canh giữ chốn linh thiêng, rắn thần Naga xuất hiện khắp nơi ở các chùa Campuchia. Rắn Naga còn là biểu trưng cho sự thịnh vượng, là vị thần bảo vệ mùa màng, mang nước tưới tắm cho ruộng vườn, mang nước đầy ắp các dòng sông. Theo tiếng Phạn, Naga là rắn hổ mang, có cái đầu bạnh lớn, là chúa tể của loài rắn. Chúng là loài rắn lớn nhất, nọc độc khủng khiếp nhất, có khả năng giết 20 người hoặc một con voi lớn.

Trong truyền thuyết của người Khmer, rắn Naga tượng trưng cho vị thần Siva tối cao. Đây là vị thần nắm trong tay sự hủy diệt và tái sinh. Vị vua đầu tiên lãnh đạo Vương quốc Chân Lạp là Kampu, một người tài giỏi, có đức độ, được nhân dân yêu mến, sùng kính như vị thần.

Rắn thần Naga
Rắn thần Naga

2. Nghệ thuật kiến trúc 

Nói đến kiến trúc Campuchia người ta sẽ nghĩ ngay đến quần thể Angkor đặc biệt là đền Angkor Wat, là một di tích tôn giáo lớn nhất thế giới., là di tích còn lại của Khmer cổ.

Kiến trúc của Campuchia phần lớn được biết đến nhờ vào những công trình được xây dựng từ thời Khmer cổ đại. Đạo Phật và tư duy huyền thoại có ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật trang trí các công trình kiến trúc vĩ đại này. Chiêm ngưỡng những công trình này, ta không thể không khâm phục sức mạnh phi thường và bàn tay tài ba của những người dân Khmer cổ đại.

3. Âm nhạc 

Âm nhạc Campuchia chịu ảnh hưởng nhiều bởi các hình thể âm nhạc cổ xưa như của người Hindu. Vũ điệu tôn giáo rất phổ biến và chúng thường mô tả những cốt truyện, huyền thoại cổ xưa.  Mỗi cử điệu của vũ công đều mang một ý nghĩa đặc biệt, bao gồm những quan niệm trừu tượng. Nhạc cụ truyền thống Campuchia bao gồm nhiều loại nhạc cụ hơi, dây và gõ, được cả dân tộc đa số là Khmer lẫn các dân tộc thiểu số sử dụng.

Dàn nhạc ngũ âm và các nhạc cụ truyền thống tạo ra các tác phẩm độc đáo mang đậm phong cách dân gian. Ở đây có nét tương đồng với âm nhạc của Thái Lan và Lào.

4. Múa Khmer

Nghệ thuật múa cổ xưa ca ngợi đấng tạo hóa của Hindu giáo. Nghệ thuật múa cung đình có nguồn gốc từ truyền thuyết của đạo Hindu…  Đặc biệt hình tượng vũ nữ dân gian với thân hình mềm mại, cân đối đang múa khá uyển chuyển. Nghệ thuật múa Ápsara đã đạt tới đỉnh cao và niềm tự hào của người Campuchia.

Điệu múa Ápsara- Nét đặc trưng ở Campuchia
Điệu múa Ápsara- Nét đặc trưng ở Campuchia

5. Văn học

Văn học Campuchia hoặc văn học Khmer có cội nguồn từ rất xa xưa. Kho tàng văn học Campuchia gồm hai bộ phận tách rời: 1 – Văn học viết, hầu như chỉ phổ biến ở cung đình và các chùa Phật giáo. 2 – Văn học truyền miệng được dựa trên văn học dân gian bản địa. Loại văn học này bị ảnh hưởng sâu nặng bởi đạo Phật, tôn giáo chiếm ưu thế ở Campuchia, cũng như là bởi sử thi Ramayana và Mahabharata. Những bản khắc cổ trên đá.

6. Lễ hội 

Ở Campuchia hiện nay có 25 dân tộc anh em cùng sinh sống nên các lễ hội và lễ nghi cũng phong phú và đa dạng, mang nhiều nét đặc sắc khác nhau. Tuy rằng, một số phong tục tập quán và lễ hội đã mất đi và có nhiều thay đổi nhưng hiện nay rất nhiều lễ hội, phong tục tập quán độc đáo vẫn còn tồn tại.

Lễ hội Bom Chaul Chnam (lễ hội mừng thu hoạch lúa thành công) được tổ chức vào ngày 13 đến 15-4 dương lịch. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Campuchia. Trong những ngày này, mọi người gặp nhau và té nước vào nhau nhằm tin tưởng vào một vụ mùa bội thu trong năm tới.

Lễ Bonn Prathen
thường được tổ chức vào tháng 10 suốt 29 ngày đêm liền. Đây là lễ hội của Phật giáo lớn nhất trong năm. Mọi người tổ chức thành một đám rước lớn đến chùa mà các nhà  sư đang đợi thay đổi trang phục màu vàng.

Lễ hội chèo thuyền (hay còn gọi là lễ hội nước) nhằm nhớ đến các lính thủy đã hi sinh để xây dựng thánh đường Ăngkor. Lễ này được tổ chức vào ngày 15 trăng tròn theo lịch âm (thường vào ngày 24 đến 26-11 dương lịch) và thường tổ chức trên sông Mekong tại thủ đô Phnompenh.

Lễ hội đua thuyền ở Campuchia
Lễ hội chèo thuyền ở Campuchia

Lễ Noel dành riêng cho đồng bào Công giáo ở Campuchia. Mặc dù là một nước Phật giáo nhưng lễ này ở Campuchia cũng được tổ chức khá rầm rộ.

7. Tín ngưỡng 

Campuchia là một trong những đất nước mà người dân có một niềm tin vào tôn giáo mạnh mẽ nhất và tuyệt đối nhất trên thế giới. Tôn giáo du nhập vào Campuchia từ rất sớm. Đạo Hindu có mặt tại Campuchia từ thời kỳ sơ khai và nhanh chóng đã chiếm được sự tín ngưỡng của người dân Campuchia. Đến thế kỷ thứ VII đạo Phật du nhập vào đất nước của những con người có bản chất hiền lành này và nhanh chóng trở thành quốc giáo với trên 90% người dân Campuchia là Phật tử.

Và cũng từ đó đến nay, đạo Phật ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân Campuchia từ các chuẩn mực đạo đức xã hội cho đến cách ứng giữa các thành viên trong gia đình. Ở Campuchia có khoảng 4.392 đền thờ, tu viện trong cả nước.

8. Ẩm thực 

Ẩm thực Campuchia, cũng như thói quen ẩm thực của nhiều dân tộc thuộc nền văn minh lúa nước trong khu vực châu Á, cho thấy những đặc điểm riêng biệt. Người dân Campuchia có thói quen ăn gạo tẻ và ăn nhiều cá hơn thịt. Vào các ngày lễ, tết, nông thôn cũng như thành thị đều có gói bánh tét, bánh ít. Phần lớn trong mỗi gia đình đều có mắm bồ hóc để ăn quanh năm.

Tham gia một tour Campuchia du khách sẽ có điều kiện tiếp xúc và hiểu biết hơn về người dân và đất nước Chùa Tháp, đặc biệt là cảm nhận về những nét đặc sắc của nền văn hoá Khmer.

Theo Tuyên Giáo

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *