Bí ẩn nghĩa địa trên vách đá cao 100m ở Campuchia

Tại sao xương đặt trong bình trên một vách đá cao khoảng 100 mét trong dãy núi Cardamom của Campuchia? Những người này thực sự là ai? Đó là những câu hỏi khiến các chuyên gia nghiên cứu không khỏi đau đầu khi phát hiện hơn một trăm bình cốt và nhiều quan tài chứa những bộ xương được đặt trên vách đá cao ở Campuchia.

Trên vách đá cao khoảng 100 mét trong một dãy núi hẻo lánh Cardamom của Campuchia, các nhà khoa học phát hiện có hơn 100 bình cốt và nhiều quan tài chứa những bộ xương trong nhiều thế kỷ. Các nhà khoa học cho rằng đây là một bí mật của một dân tộc bí ẩn của những thế kỷ trước.

Những chiếc quan tài bằng gỗ được phát hiện tại nghĩa địa
Những chiếc quan tài bằng gỗ được phát hiện tại nghĩa địa

Nhiều câu hỏi đặt ra về phong tục chôn cất người chết ” lạ lùng” ở campuchia này rằng những quan tài này của ai, tại sao lại chôn cất trên vách đá cao?…Một nhà khảo cổ học chuyên xác định niên đại bằng carbon đã miệt mài 7 năm để tìm kiếm câu trả lời cho sự bí ẩn nghĩa địa cổ trên.

Nhà khảo cổ Nancy Beavan cẩn thận ghép nối các manh mối trong sách sử, truyền thuyền về một tộc người bí ẩn sống ở thời kỳ Angkor, cô cũng đi thực địa tại 10 địa điểm quanh khu vực ở tây nam Campuchia.

Các thử nghiệm cho thấy một số mảnh xương tìm thấy ở nghĩa địa có niên đại tới 600 năm, trong đó 10 bình có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17, và 12 quan tài, chiếc lâu đời nhất là từ thế kỷ 14 được tìm thấy tại dãy núi Cardamom.

Theo các nhà nghiên cứu, tục treo quan tài trên vách núi hay gọi theo cách khác là huyền táng không phải quá lạ ở các quốc gia châu Á. Đây được coi là hình thức mai táng cổ xưa nhất của người Trung Quốc. Tuy nhiên hình thức mai táng này lại xuất hiện ở đất nước Campuchia là một điều lạ lùng và chưa từng xảy ra. Cho tới thời điểm hiện nay thì chưa có sổ sách nào ghi chép về việc người Campuchia có tục lệ huyền táng như thế.

Giới khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao hài cốt lại được bảo quản trong bình
Giới khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao hài cốt lại được bảo quản trong bình

Nhóm khoa học cho rằng, trong số những bộ xương được chôn ở nghĩa địa kỳ bí này, một phần có xuất xứ từ vương quốc Xiêm La, ngày nay là Thái Lan. Số còn lại thuộc một dân tộc thiểu số sống ở thời kỳ cai trị của vương triều Angkor. Vương triều này đã cai trị đất nước Campuchia 6 thế kỷ và xây dựng nên quần thể đền Angkor Wat nổi tiếng.

Giới khoa học vẫn còn đau đầu và chưa thể lý giải tại sao hài cốt lại được bảo quản trong bình. Bởi ở một quốc gia Phật giáo như Campuchia, thì hình hỏa táng là phong tục phổ biến nhất. Do đó nghĩa địa kỳ bí trên vách đá cao 100m  Campuchia vẫn còn là một ẩn số chưa có lời giải đáp.

Theo Khoahoc.tv

Tags: Du lịch Campuchia, tour du lịch Campuchia, tour Campuchia, du lịch Campuchia giá rẻ, tour Campuchia giá rẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *