Cấm chụp ảnh khỏa thân ở khu đền Angkor

Campuchia được mệnh danh là đất nước của Chùa Tháp, nếu bạn tham gia một tour du lịch Campuchia bạn sẽ hiểu được lý do vì sao. Camphuchia nổi tiếng với những ngôi chùa độc đáo và mọi sinh hoạt của người dân đều gắn liền với chùa chiền. Chùa là nơi tôn nghiêm thiêng liêng thế nhưng một trào lưu chụp ảnh khỏa thân đang bùng phát ở khu đền Angkor khiến các nhà chức trách phải đưa ra lệnh cấm.

Trào lưu chụp ảnh khảo thân bùng phát

Một trào lưu chụp ảnh khảo thân tại khu đền Angkor nổi tiếng bất ngờ bùng phát bất ngờ bùng phát. Điều này khiến cho các nhà chức trách của Campuchia đau đầu và tìm ra phương pháp giải quyết. Do đó để dập tắt trào lưu chụp ảnh khỏa thân được cho là không hợp với thuần phong mỹ tục ở chùa chiền chính quyền Campuchia đã ban hành quy định cấm chụp ảnh khỏa thân tại khu đền Angkor. Với quy định này chính quyền Campuchia hy vọng khách du lịch sẽ tuân thủ và trào lưu này sẽ bị dập tắt.

Hai du khách người Đức chụp ảnh khỏa thân tại đền Angkor Wat
Hai du khách người Đức chụp ảnh khỏa thân tại đền Angkor Wat

Mới đây, một số tấm hình những người phương Tây khỏa thân tại khu vực di sản văn hóa này được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Một vài người trong số đó đã bị bắt trong khi đang thực hiện hành vi trái với thuần phong mỹ tục.
Sau khi một người mẫu Trung Quốc chụp ảnh ngực trần vào tháng 1, và ba nam du khách người Pháp bị bắt vì chụp ảnh khỏa thân tại đền Banteay Kdei, chính quyền Campuchia đã dành ưu tiên cho việc lập ra quy định mới đối với khách du lịch.

Báo Phnom Penh Post cho biết, bản thông báo quy định mới về trang phục cũng như các hình thức xử phạt nếu xâm phạm các di tích sẽ được in ra và phân phát cho các khách sạn và hướng dẫn viên du lịch.

Trào lưu khỏa thân kỳ cục này không chỉ diễn ra ở Angkor Wat mà còn là vấn nạn nhức nhối ở những di tích văn hóa quan trọng như kim tự tháp ở Giza, khu tàn tích Machu Pichu hay cả trên đỉnh Everest. Một chuỗi các hành động khỏa thân gần đây ở Machu Picchu khiến Chính phủ Peru phải khởi động chiến dịch ngăn chặn và công khai yêu cầu các khách du lịch không được thoát y.

Chùa chiền là nơi thiêng liêng

Khu đền Angkor Campuchia vừa cổ kính, vừa uy nghiêm và mang một vẻ đẹp hoang dại. Với người Khowme đền chùa là nơi tôn nghiêm, thiêng liêng. Những ngôi đền Angkor cổ kính, uy nghiêm chứa đựng các giá trị quý báu to lớn về văn hóa, lịch sử, tôn giáo…

Khu đền nổi tiếng Angkor Wat ở Campuchia
Khu đền nổi tiếng Angkor Wat ở Campuchia

Với người Khmer, đền, chùa là nơi tôn nghiêm, linh thiêng. Mọi sinh hoạt của người dân đều gắn liền với chùa chiền. Đây cũng là nơi giáo dục đạo đức con người, vừa là nơi gìn giữ và bảo lưu những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Quần thể đền Angkor là một trong những di chỉ khảo cổ học quan trọng nhất thế giới và là một điểm đến khó có thể bỏ qua đối với các khách du lịch Campuchia.

Thế nhưng hành động khỏa thân ở những nơi tôn nghiêm như thế này được cho là không thể chấp nhận được và mang ý nghĩa xúc phạm đến những bậc thần linh, là hành động vô cùng bất kính.

Theo Zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *