Campuchia huấn luyện chuột dò mìn

Trung tâm hành động chống mìn của Campuchia đang huấn luyện 15 con chuột túi Gambia để dò chất nổ TNT trong những bãi mìn. Những con chuột này được đánh giá là có khả năng làm việc nhanh hơn người gấp 5 đến 6 lần.

Được biết Sau cuộc nội chiến năm 1975 Campuchia đã có khoảng 20000 người chết do các loại bẫy mìn. Trong năm 2013 có hơn 100 người thiệt mạng vì nguyên nhân này. Các bãi mìn vẫn còn đầy rẫy  và theo ước tính thì còn hơn một triệu quả mìn trong lòng đất vẫn đang đe dọa tính mạng người dân Campuchia.

Những chú chuột khổng lồ được huấn luyện dò mìn ở Campuchia
Những chú chuột khổng lồ được huấn luyện dò mìn ở Campuchia

Do đó tổ chức gỡ mìn hàng đầu tại đất nước Campuchia đang huấn luyện chuột tham gia vào công cuộc dò mìn. Những con chuột này là đồng minh mới để việc gỡ mìn được nhanh chóng hơn và giảm bớt những nguy hiểm vì mìn nổ. Bởi những chú chuột này có khả năng làm việc nhanh hơn người, nhanh hơn 5 đến 6 lần. Chuột có thể dò mìn trong trong 100 mét vuông chưa đến 20 phút, trong khi đó con người lại phải mất thời gian dài 4 đến 5 ngày.

Chuột dò mìn ở Campuchia  được huấn luyện từ khi chuột mới sinh được một tháng. Những con chuột này được tổ chức bất vụ lợi APOPO của Bỉ gởi từ Tanzania đến Campuchia. Chúng được huấn luyện để ngửi không khí hay chạy quanh một quả mìn. Khi nhận ra một quả mìn do mùi thuốc nổ, những con chuột sẽ cào xuống đất. Sau mỗi lần huấn luyện thành công những chú chuột này được ” thưởng nóng” một quả chuối.

Khi di chuyển trên các bãi mìn, những con chuột lớn như mèo này lại đủ nhẹ để không làm những quả mìn phát nổ. Với khứu giác rất tinh nhạy của mình, chúng dễ dàng ngửi được những quả mìn còn sót lại, giúp các chuyên gia tháo gỡ những vũ khí này một cách an toàn.

Chuột được huấn luyện từ lúc mới sinh ra được 1 tháng
Chuột được huấn luyện từ lúc mới sinh ra được 1 tháng

Chuột rất nhanh nhẹn và nhẹ nên không thể làm nổ mìn. Do đó việc đưa những chú chuột này vào công cuộc dò để những người dò mìn an toàn tháo gỡ, tránh những thiệt mạng hay thương tật trong quá trình tháo gỡ mìn. Những chú chuột này sẽ là những đồng mình, cộng sự quan trọng trong công cuộc tìm kiếm những quả mìn còn lại trong lòng đất Campuchia. Tất cả những bãi mìn còn lại đồng minh chuột dò mìn sẽ là thành viên quan trọng trong việc tìm thấy và tháo gỡ chúng.

[box type=”info” align=”aligncenter” ]Chuột có thể dò mìn trong trong 100 mét vuông chưa đến 20 phút, trong khi đó con người lại phải mất thời gian dài 4 đến 5 ngày[/box]

Theo VOA

Tags: du lịch Campuchia, tour Campuchia, tour du lich campuchia, tour Campuchia giá rẻ, du lịch Campuchia giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.