Campuchia: Phát hiện sinh vật lạ

Một loài sinh vật lạ ở Campuchia được các nhà nghiên cứu phát hiện ở miền tây nam Campuchia. Một loài lưỡng cư không chân với hình thù kỳ dị, vừa giống giun đất khổng lồ, vừa giống rắn. Đây được xem là một phát hiện mới trong thực tiễn và nghiên cứu khoa học.

Một loài lưỡng cư không chân mới với hình thù kỳ dị, vừa có hình dạng giống giun đất vừa giống rắn được các nhà nghiên cứu phát hiện ở một cánh rừng mưa nhiệt đới ở tây nam Campuchia. Sinh vật giun lai rắn ở Campuchia này được đặt tên khoa học là Ichthyophis cardamomensis.

Sinh vật lạ được phát hiện ở Campuchia
Sinh vật lạ được phát hiện ở Campuchia

Sinh vật lạ phát hiện ở Campuchia dị thường, màu xám nâu được phát hiện ở dãy núi Cardamom, tây nam Campuchia, một nơi đang bị đe dọa mất môi trường sống tự nhiên cho quần thể động ,thực vật hoang dã. Từng là một thành trì của chính quyền Khmer đỏ, vùng núi Cardamom còn là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật quý hiếm, kể cả voi châu Á, bò rừng Mã Lai,

Theo các chuyên gia thì sinh vật giun lai rắn phát hiện ở Campuchia là một loài lưỡng cư không có chi giống với giun đất với mắt nhỏ hoặc không có mắt, chúng chuyên đào hang ẩn náu dưới đất. Loài sinh vật mới này thường bị nhầm lẫn với loài rắn vì nó có thể phát triển dài đến 1,5m, còn thân hình và màu da thì lại giống như một con giun đất.

Các loài caecilian khác có thể phát triển kích thước cơ thể tới 1,5 mét, nhưng sinh vật lạ ở Campuchia chỉ dài 30cm. Chúng giữ  một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, kể cả vai trò cung cấp thức ăn cho rắn đuôi đỏ Cylindrophis ruffus. Các sinh vật này ăn động vật không xương sống, chẳng hạn như giun đất, kiến và mối.

Sinh vật lạ giun lai rắn ở Campuchia
Sinh vật lạ giun lai rắn ở Campuchia

Việc khám phá ra sinh vật kỳ lạ ở Campuchia có ý nghĩa quan trọng đối với khoa học, chúng được coi là bằng chứng cho thấy, khoa học vẫn chưa thể nghiên cứu đầy đủ tính đa dạng sinh học của Campuchia.

Tuy nhiên các nhà bảo tồn cảnh báo rằng khai thác gỗ bất hợp pháp và phá hủy môi trường sống có thể làm những loài mới tuyệt chủng ngay sau khi phát hiện. Dãy núi Cardamom là một trong những môi trường sống lớn nhất cho hơn 80 loài đang bị đe dọa, bao gồm cả con voi châu Á và bò tót.

Theo Vietnamnet

Tags: du lịch Campuchia, tour Campuchia, tour du lịch Campuchia, du lịch Campuchia giá rẻ, tour Campuchia giá rẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.