Độc đáo giao thông Campuchia

Du lịch Camphuchia du khách sẽ thấy một số hình ảnh độc đáo trong văn hóa giao thông có một không hai ở nơi đây. Không giống như ở Việt Nam trên đường phố rất nhiều chốt luôn có cảnh sát giao thông túc trực thế nhưng ở Campuchia dường như chúng ta không thấy bóng dáng của họ.

Đến với đất nước Campuchia một trong những hình ảnh gây ấn tượng mạnh đối với du khách chính là một số hình ảnh giao thông độc đáo ở Campuchia.

Có lẽ ấn tượng đầu tiên đối vói du khách khi tới Camphuchia chính là các tuyến đường giao thông  liên tỉnh hiếm khi thấy các chốt đèn giao thông, ngay cả những giao lộ ngã ba, ngã tư hoặc ngang qua các điểm chợ. Hình ảnh này hoàn toàn trái ngược với Việt Nam khi chi chít các đèn giao thông ở các ngã tư, giao lộ…Đây là một trong những điều khiến du khách cảm thấy ngạc nhiên và lạ về giao thông thoải mái ở Campuchia.

Văn hóa giao thông độc, lạ ở Campuchia
Văn hóa giao thông độc, lạ ở Campuchia

Một số luật giao thông bị nghiêm cấm và xử phạt Ở Việt Nam thế nhưng ở Campuchia việc không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy không bị cảnh sát giao thông xử phạt. Ở đây phần lớn người dân đi xe máy đều không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông Và chúng ta cũng không nhìn thấy bóng dáng của cảnh sát giao thông khi lưu thông trên các tuyến đường ở Campuchia. Những hình ảnh văn hóa giao thông ở Campuchia hoàn toàn trái ngược đối với giao thông ở Việt Nam.

Đặc biệt khách du lịch cũng rất ấn tượng với các phương tiện giao thông chở người ở Campuchia. Những loại xe này vô tư chở người và không giới hạn và thoải mái chạy mà không sợ cảnh sát giao thông xử phạt như ở Việt Nam. Một loại xe công cộng thường thấy và được ưa chuộng ở Campuchia là xe túc túc. Loại xe này được chở không giới hạn, không bị cảnh sát giao thông xét hỏi giấy tờ dù chở người và hàng cồng kềnh, chạy nhanh…Vì không có qui định cụ thể về kiểu dáng nên mỗi nơi chế tác một kiểu. Nhiều người tự mua xe máy, mua tôn, ghế về làm theo ý của mình do đó có muôn kiểu xe túc túc ở đường phố Campuchia.

Phương tiện giao thông túc túc yêu thích ở Campuchia
Phương tiện giao thông túc túc yêu thích ở Campuchia

Theo quan niệm của người Campuchia, xe được tạo ra để phục vụ con người nên phải sử dụng hết công suất. Do đó khi lưu thông trên các đường phố ở Campuchia du khách sẽ thấy hình ảnh các chiếc xe được chế tạo để phục vụ tối đa cho người dân. Chúng ta sẽ dễ bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy làm đầu kéo, phía sau là một chiếc thùng xe  dài, trên thùng xe có  nhiều thanh gỗ đặt ngang để cho khách ngồi. Những chiếc xe chở người và hàng hóa cao ngất ngưởng ở Campuchia và chạy bon bon trên đường phố là hình ảnh thường bắt gặp.

Nhiều dân chơi Campuchia còn cải tiến xe hơi dùng để chở hàng hóa, chở khách. Người dân Campuchia thường thích ngồi trên nóc các phương tiện giao thông mà không có bảo hộ và họ chỉ trả cước thấp cho mỗi lần đi. Xe ngựa cũng rất phổ biến ở đất nước này vì giá xăng cao.

Bò thuộc diện ưu tiên qua đường như người già và trẻ em, cảnh sát giao thông cũng phải nhường cho bò, nếu đụng bò trọng thương phải bồi thường thiệt hại cho chủ bò. Đây là một trong những nét văn hóa giao thông lạ lùng ở Campuchia

Bò được ưu tiên qua đường như người già vè trẻ em
Bò được ưu tiên qua đường như người già vè trẻ em

Tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở Campuchia đều không có mái che và bon chen nhau chạy trên đường phố thênh thang của đất nước Chùa Tháp. Theo quan niệm xe sinh ra để chạy và chở vì vậy mọi phương tiện ở Campuchia đều được tận dụng tối đa để chở người và hàng hóa. Do đó xe có thể chở không giới hạn, không biển số và không gây ra tai nạn là được. Đây được xem là một nét văn hóa giao thông riêng ở đất nước Campuchia.

Đi các tour Campuchia giá rẻ du khách sẽ thấy những nét văn hóa giao thông độc đáo này, hình ảnh người đi xe máy không đội nón bảo hiểm, nhiều loại xe công cộng chở cồng kềnh…nhưng lại không thấy các chốt đèn giao thông và bóng dáng cảnh sát là những hình ảnh thường thấy ở đường phố Campuchia. Do đó bạn đừng quá ngạc nhiên về sự khác biệt giữa giao thông Việt Nam và đất nước Chùa Tháp này nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.