Trang phục Truyền thống tại Campuchia

Trang phục là một trong những loại hình phản ánh rõ bản sắc văn hóa của từng dân tộc, từng vùng miền. Nhắc tới áo dài gợi nhớ về Việt Nam. Nhắc tới Hanbok gợi nhớ Hàn Quốc, Kimono nhớ Nhật Bản, Kebaya nhớ Myanma… Vậy thì nhắc đến Campuchia, người ta nhớ đến trang phục gì?

1. Trang phục truyền thống của người Campuchia

Nhắc đến Campuchia là nhắc đến sự hùng vĩ của quần thể Angkor Wat, nhắc đến những chạm khắc tinh xảo trên từng phiến đá ong. Nhưng bên cạnh đó, bàn về trang phục Campuchia thì có lẽ cái tên đầu tiên mà người ta nhắc đến là Sampot. Trong bất kỳ chương trình tour du lịch Campuchia nào bạn cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân với chiếc Sampot truyền thống.

Trang phuc truyen thong Campuchia - Sampot
Trang phục truyền thống của người Campuchia – Sampot

Sampot là trang phục truyền thống của Campodia, nó cũng giống tương tự như trang phục truyền thống của các nước láng giềng Lào và Thái Lan… Sampot thường là một miếng vải dài khoảng 3 mét và rộng 1 mét, được quấn xung quanh thắt lưng, kéo dài ra và kết lại bằng một nút thắt, nút thắt sau đó được kéo lên giữa hai chân rồi được cố định bởi một thắt lưng bằng kim loại. Do cách mặc đặc biệt nên Sampot của đất nước Campodia lại gần giống với một chiếc quần hơn là váy. Điều đó khiến có chúng có được đặc điểm riêng biệt không đất nước nào có được. Sampot nam và nữ ở đất nước Campodia đều dùng được. Riêng đối với nữ giới họ thường kết hợp Sampot với Chang Pong – một mảnh vải màu sắc bất kỳ dùng để quấn và che phần ngực ở nữ chỉ để hở phần bụng trên.

2. Tìm hiểu thêm trang phục truyền thống các quốc gia Đông Nam Á
Thái Lan: Trang phục truyền thống Thái Lan chia ra làm 2 dạng: trang phục cung đình và trang phục bình dân. Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống của người Thái là không may vừa sát người. Thay vì thế chúng được may từ các mảnh vải lụa hay vải bông hẹp được nối, gấp, cuộn thành nhiều loại áo quần đa dạng.

Trang phuc truyen thong Thai Lan
Trang phục truyền thống Thái Lan

Lào: Trang phục truyền thống Lào – Sinh là một chiếc váy ống đơn giản, được làm bằng lụa, tơ lụa và bông hoặc bông chỉ, dệt họa tiết tinh tế cũng như thêu ren tinh tế. Một chiếc váy Sinh thường được dệt công phu ở chân. Quần áo truyền thống đại diện cho phụ nữ của từng dân tộc Lào, vẻ đẹp, quyến rũ và hấp dẫn phù hợp với truyền thống. May váy áo là một nghệ thuật chi phối của dân tộc Lào, một phụ nữ Lào biết dệt từ độ tuổi rất nhỏ.

Singapore: Theo các tài liệu để lại, người Peranakans ngày nay là người Hoa lai Mã, hay còn gọi là người Baba-Nyonya, là con cháu của những người Hoa nhập cư đến Penang cũng như Malacca và Singapore trong thế kỷ trước. Điểm nổi bật mà người Peranakans còn lưu giữ của tổ tiên đó là y phục Nyonya Kebaya. Thông thường, bộ y phục nyonya kebaya thường được may thủ công bằng tay với đường kim mũi chỉ hết sức tinh tế và tỉ mỉ bởi đó là trang phục truyền thống của những người phụ nữ quý tộc. Nyonya kebaya thường được dùng trong những dịp trang trọng.

Trang phuc truyen thong Singapore
Trang phục truyền thống của Singapore

Indonesia: Kebaya (loại trang phục áo – váy của Phụ nữ) thường được sử dụng ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Philippine và một vài nước châu Âu. Nhưng Kebaya lại là một trang phục biểu tượng của Indonesia. Ngày nay, các nhà thiết kế Kebaya đã kết hợp loại trang phục truyền thống này với một số thiết kế trang phục của nước ngoài tạo thành Kebaya hiện đại. Kebaya hiện đại có kiểu dáng, chất liệu và màu sắc đa dạng hơn, Kebaya có thể được mặc tại các đám cưới hay các sự kiện quan trọng khác.

Malaysia: Baju là trang phục truyền thống của đất nước Malaysia. Baju Kurung là trang phục cho phụ nữ và Baju Melayulà trang phục cho Nam giới. Baju Kurung bao gồm một chiếc váy hoặc một chiếc xà rông kéo dài từ hông đến gót chân và một chiếc áo tay dài có độ dài đến hông hoặc đầu gối, thường một bộ Baju Kurung hoàn chỉnh đi kèm với 1 khăn trùm đầu hoặc khăn dài được vắt qua vai, có khi trùm lên đầu.

Myanmar: Trang phục truyền thống của Myanmar là Longchy dành cho nam (một loại xà rông may kín quấn vào chính giữa) với áo sơmi hoặc Taipon (áo truyền thống) còn nữ thì mặc Thummy gần giống với váy Lào, Thái. Tất cả đều đi dép như dép Lào. Cả nam lẫn nữ chỉ đi giày khi mặc Âu phục.

Trang phuc truyen thong Myanmar
Trang phục truyền thống của Myanmar

Việt Nam: Áo dài là loại trang phục truyền thống của Việt Nam dành cho cả nam lẫn nữ. Có lẽ chưa có một văn bản nào quy định áo dài chính thức là quốc phục của phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng trong thực tế, hễ nói đến phụ nữ việt nam thì không thể không nói đến áo dài.

 

Thái An

Tổng hợp và chỉnh sửa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *