Campuchia, có thể bạn chưa biết

Vương quốc Campuchia, nước láng giềng của Việt Nam, có lịch sử thăng trầm và bi tráng. Với diện tích 181.035 km2, dân số Campuchia hơn 15 triệu người. Năm 2014, Campuchia đón gần 4.500.000 khách quốc tế, trong đó hơn 1/5 là khách Việt Nam. 

Lâu nay nhắc đến Campuchia nhiều người nghĩ ngay đến nạn diệt chủng kinh hoàng thời Pol Pot ( còn lại Khmer Đỏ) và quần thể Angkor. Tìm hiểu  kỹ hơn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với bao điều thú vị.

 

Một góc của cố đô Oudong
Một góc của cố đô Oudong

 

1. Từng chiến đấu khắp chiến trường Campuchia 1979-1983 và đưa du khách đến du lịch Campuchia 250 lần ( từ 1999-2014); vậy mà có hai điều mà nhiều người trong chúng tôi vẫn không thể nào lý giải. Những bí ẩn về việc xây dựng quần thể Angkor, chỉ hoàn toàn bằng đá, không có chất kết dính và điêu khắc cực kỳ tinh xảo. Đó là kỳ quan của thế giới về điêu khắc và kiến trúc, Hitle diệt chủng người Do Thái, Ba Lan… còn Pol Pot tự diệt chủng dân tộc mình hết sức man sợ. Phim “Cánh đồng giết người” là một trong những minh chứng tội ác tột cùng của Pol Pot

2. Công viên khảo cổ Angkor với hàng trăm đền thờ, rải đều trong diện tích 420 km2 là kinh đô Khmer từ đầu thế kỷ X đến giữa thế kỷ XV. Ngoài Angkor còn có các cố đô khác là Sambor Preykuk ( Kampong Thom, thế kỷ VI- VIII); núi Kulen ( Siem Reap, thế kỷ VIII-IX), Oudong (Kampong Speu , 1505- 1866), Phnom Penh (1432-1505 và 1866 đến nay) với nhiều kiến trúc cổ. Độc đáo hơn cả là bức phù điêu khổng lồ dưới lòng sông, dài 4.200 mét có tên gọi là “Dòng sông ngàn Linga” ( thượng nguồn sông Siem Reap) trên núi Kulen với cơ man nào là Linga, yoni, tượng thần… Ước tính Campuchia hiện có gần 1.400 đền thờ và chùa cổ từ 300- 1.700 tuổi. Riêng với tỉnh Preah Vihear, có đền thiêng cùng tên, ngay sát biên giới Campuchia và Thái Lan, có 225 đền thờ cổ. Nếu muốn, Campuchia có thể lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận hàng trăm di sản thế giới chứ không chỉ có hai như hiện nay ( Angkor Wat và Preah Vihear).

3. Giá vé tham quan quần thể Angkor bán theo ngày, trọng gói là 20 USD/người. Nếu đi ba ngày thì free một vé, đi sáu ngày thì free ba vé, du khác mua vé ngay trạm. Để chống vé giả hoặc dùng chung, trên vé có dán ảnh cá nhân chụp bằng webcam rất nhanh và hiện đại. Các điêmnr tham quan ở Campuchia đều bán vé theo cụm hoặc tỉnh, không bán lẻ từng điểm. Hai mươi năm qua, nơi đây chưa một lần tăng giá vé. Đặc biệt người Khmer quốc tịch Khmer hoặc sinh tại Campuchia đều được miễn phí vé tham quan Angkor và Preah Vihear, vì đây là di sản thế giới do tổ tiên người Khmer để lại cho con cháu được thừa hưởng. Tất cả người nước ngoài

4. Để khuyến khích du khách đến viếng đền Preah Vihear nhiều hơn, sau khi cửa vào từ đền Thái Lan đióng lại, Campuchia miễn phí tham quan dù vẫn kiểm soát vé. Phức hợp giải trí năm sao Thansur Bokor, trên cao nguyên cùng tên thuộc tỉnh Kampot cũng mở cửa cho du khách tham quan thoải mái nếu không có nhu cầu ngủ lại. Thậm chí có thể mang theo đồ ăn, thưc uống để ăn trưa.

5. Quốc giáo Campuchia là Phật giáo Nam tông, người đứng đầu  hiện nay là Đại tăng thống Tep Vong, còn gọi là Vua Sãi, trụ trì chùa cổ Ounalong ( bên cạnh Hoàng cung). Quốc hoa là cây thị, tiếng Khmer gọi là Chan. Dựa theo triết lý ” cái gì không phải của mình thì mình không lấy” nên người Khmer thật thà, ít thấy trộm cắp, nhất là tài sản chung. Không ai hỏi hộ chiếu của du khách, kể cả khi vào khách sạn. Đi ăn buffer cũng không phải dán ticket lên ngực để kiểm soát như ở nhiều nơi trên thế giới. Dọc đường từ Kampong  Thom lên Siem Reap, quốc lộ 6 liên tục phải uốn cong để tránh hàng chục cây cầu cổ bằng đá ong. Không có ai canh giữ, không rào chắn, cũng không có bảng cấm nhưng hơn ngàn năm qua không hề mất một tảng đá nào.

6. Người Khmer theo chế độ mẫu hệ, con gái cưới chồng, con trai phải ở rể. Phong tục này có từ sự tích núi Chàng và Nàng ở Kampong Cham, gần giống như sự tích Ao Bà Om ở Trà Vinh. Vì con trai thu trong cuộc thi đắp núi  ( ở Việt Nam là đào ao) nên phải về nhà con gái ở. Họ lý giải ” Con trai là trụ cột gia đình, thường xuyên đi làm xa. Con gái ở với mẹ ruột thì tốt hơn, nhất là lúc ốm đau, sinh đẻ”. Phụ nữ khi ly hôn luôn nhận nuôi con, nhẹ nhàng chấp nhận nghịch cảnh một cách giản đơn “Chồng không thương mình thì chẳng mất công giữ. Buộc được chân chứ đâu buộc được trái tim”.

Theo Doanh nhân cuối tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *