Du lịch Campuchia: Thủ tục xuất nhập cảnh

Công dân Việt Nam được phép nhập cảnh lưu trú tại Campuchia không quá 30 ngày thì không cần phải thị thực. Tất cả các du khách, trừ công dân các nước Indonesia, Malaysia, Philipines, Lào, Việt Nam cần có hộ chiếu khi đến Campuchia. Giá chính thức cho một thị thực di lịch là 20 USD và 25 USD cho một thị thực thông thường.

 

Nhân viên có thể cố gắng tính phí nhiều hơn tại một số cửa khẩu biên giới mặt đất. Vì vậy ngoài trả phí chính thức tại các cửa khẩu chính, cũng đừng cảm thấy khó chịu nếu bạn phải trả thêm 1-2 USD. Có sự khác biệt lớn giữa thị thực du lịch và thị thực thông thường/ doanh nghiệp là thị thực du lịch chỉ có thể được gia hạn một lần, tối đa không quá hai tháng ở Campuchia, trong khi một thị thực thông thường, doanh nghiệp được mở rộng trong thời gian lên đến một năm hoặc nhiều hơn.

 

Visa Campuchia
Visa Campuchia

 

Thị thực có thể lấy tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Campuchia. Thị thực cũng có thể lấy khi đến các sân bay quốc tế, tất cả các cửa khẩu quốc tế với Thái Lan, một số cửa khẩu quốc tế với Việt Nam, và qua biên giới với Lào.

Thị thực du lịch: Có giá trị trong một thời gian lên đến 30 ngày. Không được quá hạn 90 ngày từ ngày nhập cảnh đến kết thúc tour. Tại Phnom Penh, ( hoặc ở các nơi khác thông qua cơ quan) thị thực du lịch chỉ có thể gia hạn một lần, cho phép thêm 30 ngày, chi phí 15 USD.

Thị thực thông thường/ doanh nghiệp hoặc thị thực điện tử: Đây là lựa chọn tốt nhất nếu bạn có ý định  ở lại Campuchia hơn hai tháng và ra vào nhiều lần ( xấp xỉ 140 USD cho thời gian gia hạn 6 tháng) và có thể dùng nó để ra vào thường xuyên khi được gia hạn. Hầu hết các cơ quan du lịch Phnom Penh chập nhận thực hiện gia hạn. Công dân nước ngoài và một số quốc gia bao gồm Ấn Độ được yêu cầu sự cho phép trước từ Sở Di trú của Bộ Nội Vụ mới lấy được thi thực thông thường. Những du khách muốn xin phép cũng có thể nộp đơn xin phép với Sở  Di trú sau khi nhập cảnh vào bằng thị thực du lịch ( nằm gần sân bay quốc tế Phnom Penh), sau đó họ có thể được cấp thị thực thông thường và xuất cảnh và nhập cảnh vào Campuchia một lần nữa.

Để xin thị thực, bạn sẽ cần một hoặc hai (tùy thuộc nơi xin) ảnh cho hộ chiếu, hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng và còn ít nhất một trang thị thực còn trống, bản sao hộ chiếu khi xin tại một số đại sứ quán/ lãnh sự quán ( không cần thiết xin thị thực ở điểm đến) và tiền để trả lệ phí ( thông thường bạn sẽ phải chịu mức phí cao hơn nếu trả bằng tiền nội địa). Nếu bạn không có ảnh làm visa khi đến sân bay Phnom Penh ( và có thể các điểm vào khác) họ sẽ quét một hộ chiếu của bạn và lấy 2 USD.

Tại sân bay Phnom Penh đi thẳng đến bàn làm visa cho khách ( visa on Arrival), xếp hàng đợi bên trái, nơi xem xét đơn xin visa của bạn ( bạn được nhận đơn đó trên máy bay). Sau đó chuyển sang bên phải và chờ đợi cho tên của bạn được gọi. Rồi bạn trả tiền và nhận được hộ chiếu của bạn với thị thực. Các quan chức có khó khăn trong việc phát âm tên phương Tây nên chú ý lắng nghe cho bất kỳ từ nào trong tên hộ chiếu của bạn, tên hoặc họ có thể được gọi. Sau khi cầm hộ chiếu, tham gia hàng đợi xuất nhập cảnh.

Ở Poipet, lừa đảo rất nhiều. Chiêu lừa thông dụng là giả làm cán bộ Hải quan Campuchia yêu cầu khách phải trả 1.000 Baht ( khoảng 30 USD) cho một visa khi nhập cảnh thay vì 20 USD đô la Mỹ. Tỏ ra cứng rắn, nhưng thân thiện và tiếp tục mỉm cười, họ ít khi nài nỉ cho bằng được tiền. Hình phạt cho việc không có ảnh thường chỉ có 1-2 USD nhưng giá cả thỏa thuận được.

E-Visa

Công dân của hầu hết các quốc gia có thể xin Visa trực tuyến thông qua một dịch vụ được cung cấp bởi một công ty tư nhân Campuchia. Đây là một thị thực du lịch bình thường nhưng chi phí US $ 25 thay vì bình thường $ 20. Thị thực sẽ phát hành như một tập tin PDF qua e-mail trong vòng 3 ngày làm việc. Ứng dụng này yêu cầu một bức ảnh kỹ thuật số của mình (trong định dạng jpg.). Bạn có thể quét ảnh trong hộ chiếu của bạn hoặc một bức ảnh cỡ hộ chiếu được lấy bằng máy ảnh kỹ thuật số.

Bạn cần hai bản sao (một cho nhập cảnh và xuất cảnh) của bản thị thực PDF, cắt lấy bản thị thực và giữ chúng cùng với hộ chiếu của bạn. Thị thực lấy trước (trực tuyến hoặc từ một đại sứ quán / lãnh sự) tiết kiệm thời gian tại biên giới, nhưng tốn kém hơn. Nếu đến bằng đường hàng không, có thể bạn sẽ phải dự trữ thời gian chờ đợi để họ kiểm tra hành lý ký gửi của bạn.

E-Visas chỉ có giá trị nhập cảnh bằng đường hàng không hoặc tại 3 cửa khẩu biên giới chính: Bavet (đường T.P Hồ Chí Minh – Phnom Penh); Koh Kong (gần Trat ở Đông Thái Lan) và Poipet (đường Bangkok – Siem Reap). Những trò gian lận visa ở biên giới đất liền có xu hướng giảm vì vậy trả thêm $ 5 cũng không đáng. Nhận được một thị thực du lịch tại điểm đến chi $20 là nhiều. Thêm vào đó còn có tùy chọn mở thú vị như Phnom Penh – Châu Đốc bằng thuyền (và việc sử dụng các cửa khẩu nhỏ khác)!

Lưu trú quá hạn

Nếu chẳng may bạn ở quá hạn thị thực trên 10 ngày, thì bạn sẽ bị phạt với mức giá KHR50,000 (USD 12.50) mỗi ngày. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào bạn bị cảnh sát bắt vì lưu trú quá thời hạn cho phép, bạn sẽ bị trục xuất cùng với những người nhập cư bất hợp pháp và bị ghi tên vào danh sách đen cấm nhập cư vào Campuchia hoàn toàn.

Theo Du lich bui

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *