Du lịch Campuchia: Tiền bạc và chi phí

Du lịch Campuchia bạn nên mặc cả mọi thứ. Nhà hàng, quầy hàng thực phẩm ngoài trời, thậm chí chi cho nhà nghỉ. Nếu bạn mất bình tĩnh vì giữ thể diện thì có thể mất thêm tiền với họ. Người Khmer được nổi tiếng là bình tĩnh đến không hề thay đổi sắc mặt.  Sau đây là một vài hướng dẫn khi đi du lịch Campuchia.

 

Đồng Riel Campuchia
Đồng Riel Campuchia

 

1. Mua sắm:

Có nhiều sản phẩm, không nhằm vào khách du lịch, được cố định giá cả và có thể được giảm giá một chút nếu bạn hỏi. Nhiều khu chợ có giả của hàng hóa và được vẽ trên các bức tường ( tiếng Campuchia).

Campuchia, ra ngoài ăn tối không phổ biến với người dân bản địa, nhà hàng phục vụ gần như hoàn toàn cho người nước ngoài và có xu hướng tốn kém hơn so với các nước láng giềng. Tuy nhiên ở Siem Reap, có lẽ luôn luôn có thể mặc cả với những người ván thức ăn đường phố, thêm một chút thức ăn, món ăn miễn phí, giảm giá từ 20-30%.

Đồng đô la Mỹ thường được sử dụng rộng rãi ở Campuchia, nhưng không có tiền lẻ kim loại sẽ khiến bạn phải cầm lại rất nhiều Riels Campuchia khi giá bạn phải trả không phải là một số nguyên. Điều này sẽ khiến bạn có thể bị thiệt ở một số cửa hàng tạp hóa  ở Siem Reap

Ví dụ, bạn đưa $1 để mua một chai nước $ 0,6, các nhân viên phải trả lại số tiền riels tương đương với $0,4, nhưng họ có thể giữ lại một ít. Số tiền lừa thường khá nhỏ, bạn cần nhạy bén về số học để nhận ra.

Mặc cả khi đi theo nhóm. Đây là mấu chốt. Đi hai người bạn sẽ dễ hơn để thuyết phục người Campuchia giảm giá. Hai người có thể tung hứng.

Hỏi được nói chuyện với người quản lý/chủ sở hữu (điều này áp dụng đối với nhà nghỉ và nhà hàng). Thông thường, nếu bạn cố gắng mặc cả tại một nhà hàng hoặc nhà nghỉ nhân viên sẽ nói rằng các ông chủ cần phải có mặc ở đây. Nếu vậy, sau đó chỉ cần yêu cầu được nói chuyện với ông ta hoặc yêu cầu nhân viên nói chuyện với anh ta. Bạn sẽ ngạc nhiên đây là cách dễ dàng để mặc cả xuống một khi bạn muốn nói chuyện với ông chủ, ông ta cũng không muốn bị làm phiền và sẽ giảm giá cho bạn.

Không bao giờ trả giá những thứ được bày bán ở những địa điểm gần ngôi đền Angkor. Bao gồm sách, đồ lưu niệm, tranh vẽ, nước, và thực phẩm. Nếu không phải mùa lễ hội, các foodstalls gần ngôi đền sẽ có một menu riêng biệt, hãy hỏi họ. Bạn thậm chí có thể mặc cả! Lưu ý sẽ khó khăn hơn nhiều để mặc cả tại foodstalls ở Agnkor Wat và đặc biệt là tại các nhà hàng ăn sáng trên phố từ Angkor Wat.

Đừng mặc cả quá gay gắt với xe ôm và tuk tuk gần nơi bạn ở lại. Phần lớn họ trung thực, nhưng họ sẽ quan tâm hơn đến sự an toàn của bạn vì vậy hãy tỏ ra là một khách hàng tốt. Một số lái xe sẽ tìm cách lấy tiền của bạn bằng cách khác, và có thể khiến bạn trở thành nạn nhân của vụ cướp giật. Thoả thuận giá trước khi đi xe hoặc bạn có thể phải trải qua tình huống rất khó chịu.

Nếu bạn không giỏi mặc cả thì cách dễ nhất để có mức giá tốt là chọn một món đồ, hỏi bao nhiêu, vẻ mặt tỏ ra thất vọng và bắt đầu đi khỏi. Giá thường sẽ xuống hai lần khi bạn đi khỏi.

Siem Reap là nơi dễ nhất để mặc cả, Phnom Penh có thể là một chút khó khăn hơn nhưng vẫn đáng để thử nghiệm. Chỉ cần tỏ ra lịch sự và quyết tâm.

2. Tiền:

Đồng Riel Campuchia và đô la Mỹ là hai loại tiền tệ chính thức ở Campuchia, tuy nhiên riel chỉ được sử dụng cho các giao dịch nhỏ (ví dụ như dưới $5). Tiền xu Mĩ không được sử dụng tại Campuchia. Máy ATM thường chỉ nhận đô la Mỹ dù vậy vẫn có một số nhận cả hai loại tiền. Thường sẽ mất 3-5 $ mỗi lần rút tiền nhưng nếu sử dụng dịch vụ của các ngân hàng Canadia, Mekong bạn được miễn phí. Máy ATM khá phổ biến trong cả nước, và thật ngạc nhiên vì nó được phổ biến đến cả những thị trấn nhỏ hẻo lánh, mặc dù bạn đã chuẩn bị tinh thần cho một chuyến đến gần với tự nhiên. Tiền mệnh giá cao cũng dễ đổi. Ngay cả một tỉnh lẻ nghèo nàn cũng sẵn tiền đổi cho bạn.

Ngân hàng Trung ương Campuchia duy trì tỉ giá riel vào khoảng 3800-4200 riel/USD. Trong giao dịch, 4000 riel cho mỗi đồng đô la là phổ biến. Vì vậy, USD 1,50 là $1 cộng với 2000 riel. Riel có mệnh giá cao nhất là 100.000 (25 $) nhưng 10.000 (2,50 $) là mệnh giá cao nhất thường. Riel chỉ còn giá trị làm đồ lưu niệm khi ra ngoài biên giới Campuchia, không ai trao đổi chúng.

Gần biên giới Thái Lan (ví dụ Battambang, Koh Kong và Poipet) baht Thái Lan thường được sử dụng nhưng người dân địa phương thường đổi 40 Bahth lấy $1 trong vô vọng không như quy tắc ngón tay cái. Baht và đồng euro có thể dễ dàng được trao đổi trong bất kỳ thành phố nào. Để đổi tiền đôi khi các ngân hàng là nơi tốt nhất, đôi khi bạn lại cần đến các thị trường chợ đen bên ngoài.

Tiền nước ngoài bị rách, cũ khó được trao đổi, trừ đồng $1 sử dụng thường xuyên. Việc bị từ chối đổi tiền xấu là bình thường, thương nhân có lẽ lợi dụng sự ngây thơ của khách du lịch và nói rằng chúng vô giá trị. Chỉ cần mỉm cười và nhét chúng trở lại.

Các ngân hàng đôi khi hoạt động như đại lý chuyển tiền Western Union.

3. Thẻ thanh toán:

Máy ATM ngày càng phổ biến không chỉ ở các thành phố lớn. Chúng là tương thích với các loại thẻ như Maestro, Cirrus, Plus, và thẻ VISA. Có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

VISA và JCB là những thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi nhất, MasterCard và American Express đang dần trở nên được chấp nhận rộng rãi hơn.

Máy ATM phân chia đô la Mỹ mệnh giá 10-100. Nếu bạn nhận được tờ tiền xấu, cũ (đặc biệt là $50 hoặc $100) từ máy ATM trực tiếp ở ngân hàng, cố gắng đổi chúng ngay lập tức vì có thể để sau sẽ khó đổi. Máy ATM Campuchia chỉ chấp nhận mã PIN 4 chữ số. Nếu PIN của bạn có hơn 4 chữ số, chuẩn bị mọi thứ ở nhà trước khi bạn đến Campuchia và chết dí ở đó.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *