Du lịch Campuchia và những điều có thể bạn chưa biết

Du lịch Campuchia, nơi được vinh danh là ” Đất nước Chùa Tháp” là một trong số 25 điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh theo bình chọn của du khách trên trang Tripadvisor.com. Tất cả đều rất hấp dẫn nhưng bất đồng về ngôn ngữ, chênh lệch về văn hóa đang khiến bạn hoang mang. Sau đây là một số thông tin giúp bạn hiểu thêm về đất nước này.

 

Trang phục của người phụ nữ Campuchia
Trang phục của người phụ nữ Campuchia

Campuchia là một trong những đất nước mà người dân có một niềm tin vào tôn giáo mạnh mẽ nhất và tuyệt đối nhất trên thế giới này. Tôn giáo du nhập vào Campuchia từ rất sớm. Đạo Hindu có mặt tại Campuchia từ thời kỳ sơ khai và nhanh chóng đã chiếm được sự tín ngưỡng của người dân Campuchia. Cho đến thế kỷ VII thì đạo Phật du nhập vào đất nước của những con người có bản chất hiền lành này và nhanh chóng trở thành quốc giáo với trên 90% người dân Campuchia là Phật tử.

Và cũng từ đó đến nay, đạo Phật ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống của người dân Campuchia từ các chuẩn mực đạo đức xã hội cho đến cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình.

Do đó nếu bạn chọn Campuchia là điểm đến du lịch thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Đầu tiên, người Campuchia thường đặt họ trước tên sau. Quý tộc nói chung theo họ bố, bình dân nói chung lấy tên bố hoặc tên ông nội làm họ. Vì vậy, quý tộc từ đời này qua đời khác đều giữ nguyên một họ, còn họ bình dân thì thay đổi qua từng đời. Các xưng hô họ tên tương đối thận trọng, nhất là xưng hô với quý tộc và người có địa vị, điều đó chứa đựng ý nghĩa sâu sắc. Ở một số địa phương, nếu tỏ vẻ khinh thường đối với người con trai con gái nào đó thì thêm tiếng “A” hay “Mí” trước tên gọi của người đó… Nhưng nói chung trong nhà, nhất là ở nông thôn, người ta thường gọi “A” trước tên của đứa bé, nhưng vậy không có ý nghĩa miệt thị, mà trở thành cách xưng hô âu yếm.

Trang phục của người Campuchia giản đơn và thông thoáng, chia thành hai loại thường phục và lễ phục. Lễ phục giản dị và to rộng chỉ khi có việc tang, việc cưới hoặc dự các nghi lễ tôn giáo mới mặc. Đàn ông già cả thì mặc áo lĩnh màu trắng, quần đen. Đàn bà khi lễ tang thì mặc áo lĩnh trăng, quần có giải đuôi màu đen. Khi đi dự cuộc vui thì mặc áo nhạt màu hoặc áo trắng, quần , váy hoa. Ở thành phố khi dự lễ tang mọi người đều mặc áo trắng, quần dài màu đen hoặc màu thẫm. Đàn bà con gái không được mặc quần áo sặc sỡ. Khi đến chùa dự lễ theo nghi thức tôn giáo, đàn bà không được mặc quần mỏng hở lưng, hở ngực, đàn ông không được mặc quần hoa.

Theo tập quán của người Campuchia, trong tuần lễ mỗi ngày dùng một màu tiêu biểu, đó là:

Ngày chủ nhật- Ngày Thái dương dùng màu hồng.

Ngày thứ hai- Ngày Thái Âm dùng màu vàng nhạt.

Ngày thứ ba- Ngày Hỏa Tinh dùng màu tía.

Ngày thứ tư- Ngày Thủy Tinh dùng màu lục

Ngày thứ năm – Ngày Mộc tinh dùng màu xám, trắng nhạt.

Ngày thứ sáu- Ngày Kim tinh dùng màu xanh làm

Ngày thứ bảy- Ngày Thổ tinh dùng màu đen

Thời xưa, người Campuchia thích mặc quần áo đúng với màu sắc biểu thị từng ngày, sử dụng ô dù cũng cùng màu. Ngày nay, khi cử hành các nghi lễ tôn giáo vẫn còn giữ phong tục này. Nhưng với màu trắng là màu tượng trưng cho sự chết chóc, người ta kiêng kỵ mặc quần và dùng khăn quàng màu trắng. Vì vậy, ngày thứ năm đổi màu trắng thành màu xám, như màu lục nhạt hoặc mang khăn quàng soa hoa trắng.

Trong hoàng cung chỉ có người rót nước tuyên thệ và nước thánh cho vua mới mặc quần trắng. Có một số người Campuchia, ngày thứ hai đi bán hàng kiêng cho người khác vay tiền.

Top Ten Du lịch Campuchia tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *