Ẩm thực Campuchia mang đậm dấu ấn của nền văn minh lúa nước

Hình thành từ nền văn minh lúa nước, cũng như nhiều quốc gia thuộc Châu Á, trong ẩm thực của người Campuchia cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa  này. Đặc điểm này được thể hiện rõ trong kết cấu bữa ăn của người Campuchia, gia vị đặc trưng và các món ăn thông dụng. Du lịch Campuchia và thưởng thức ẩm thực nơi đây.

 

1. Cơ cấu bữa ăn của người Campuchia:

 

Cơ cấu bữa ăn của người Campuchia

 

Ăn uống chính là văn hóa cho nên không có gì là ngạc nhiên khi cư dân các nền văn hóa gốc du mục như Phương Tây thì ăn thịt, trong khi đó cơ cấu chính trong bữa ăn củ người Campuchia thì bộc lộ rất rõ dấu ấn của truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước. Do vậy mà trong bữa ăn của người Campuchia thường xuất hiện 3 thành phần chính: cơm – rau – cá. Cơm – rau -cá là một bữa ăn thiên về thực vật và trong thực vật lúa gạo đứng đầu bảng.

Trong bữa ăn của người Campuchia, họ thường ăn cơm nhiều hơn là cá thịt. Cũng giống như ở Việt Nam vào những ngày gần giáp Tết, ở nông thôn hay cũng như thành thị đều có gói bánh ít bánh tét. Có thể nói đây là một món ăn truyền thống được chế biến trong đời sống ẩm thực Campuchia.

 

2. Những món ăn thông dụng của người Campuchia:

 

Ngoài món ăn truyền thống không thể thiếu thì Campuchia còn nó những món ăn rất lạ cũng mang  đậm dấu ấn của nền văn minh lúa nước. Những món ăn này rất hấp dẫn  lôi kéo khách thập phương khi đến với Campuchia.

 

Một món ăn từ nhện của người Campuchia

 

Món ăn từ côn trùng: Từ lâu đối với người dân Campuchia, món ăn từ côn trùng là một món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng cao bởi vì ở các chợ vùng nông thôn và ở các thành phố lớn người ta đều bán rất nhiều loại côn trùng. Ví dụ như nhện nhảy, nhộng tằm, ong bắp cày, cà cuống, dế mà người dân Campuchia gọi là kenteh long sống nhiều ở vùng Neak Luong sát với biên giới của Việt Nam. Các loại nhện nhảy hay loại nhện to đầy lông dài tới 7cm là loại côn trùng ăn rất ngon, rất đặc biệt. Khi rán lên cho thêm tỏi, hạt tiêu và gia vị khác sẽ làm tăng thêm mùi vị hấp dẫn  và ăn rất bổ. Bất cứ du khách nào đến đây cũng đều muốn thưởng thức món ăn này.

Ở Campuchia côn trùng được xuất khẩu sang Thái Lan

 

Hoa gỏi sầu đâu

 

Món hoa sầu đâu:  Hoa sầu đâu được xem là một đặc sản của người Campuchia. Loại hoa này mang vị khá đắng giống mướp đắng nhưng vị đắng mang tính trầm có vị thuốc, ăn xong có cảm giác ngọt nơi đầu lưỡi. Hoa sầu đâu được chế biến là trộn chung với khô ( khô mực, khô cá, khô nai) xé nhỏ gọi là gỏi sầu đâu. Hoa sầu đâu khi trộn gỏi phải trụng sơ qua với nước sôi, tước bỏ xơ trên hoa rồi trộn chung với tất cả những nguyện liệu đã được chuẩn bị như: củ cải bào mỏng, dưa leo bào mỏng, nước mắm me. Cùng với loại hoa sầu đâu thì một số loại rau dân dã khá ngon như chùm ruột, bông súng được người dân Campuchia sử dụng như một loại đặc sản đặc trưng.

 

Món hủ tiếu Nam Vang

 

Món hủ tiếu Nam Vang: Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia nhưng do người Hoa chế biến. Nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng thịt bầm nhỏ, lòng heo. Đây được xem là món ăn mà bất cứ khách du lịch nào khi đến Campuchia cũng đều được thưởng thức. Tùy theo khẩu vị từng người mà có thể thay thế lòng heo mà bằng tôm, cua, mực…

Ăn hủ tiếu Nam Vang được chọn theo hai cách: khô hoặc nước.  Nếu ăn hủ tiếu khô  thì sau khi bánh hủ tiếu trụng xong sẽ được rưới thêm nước sốt làm từ xị dầu và mỡ tỏi.  Cái mùi thơm của tỏi phi vàng rộm và vị mặn ngọt thanh của xị dầu sẽ làm tăng sự đậm đà cho tô hủ tiếu. Còn ăn nước thì nước lèo phải vừa trong vừa phải thật ngọt vị xương.

 

3. Nước uống của Campuchia:

 

Nước thốt nốt đặc trưng của Campuchia

 

Thức uống của các vùng nông thôn ở Campuchia phổ biến là thốt nốt. Nước thốt nốt được lấy từ cây thốt nốt được người dân ở đây lấy bằng thủ thuật của riêng mình. Thức uống này thơm và ngon nhưng không để lâu được. Chỉ cần có nước rơi vào nước thốt nốt sẽ bị hư.

Tóm lại, nếu như người Phương Tây ăn theo kiểu phân tích ăn hết món này rồi mới tới món khác thì trong những món ăn của người Campuchia nói riêng và của người phương Đông nói chung thì trong mỗi món ăn đều hội tụ đầy đủ các yếu tố mang dấu ấn của nền nông nghiệp lúa nước sao cho hài hòa các yếu tố: nóng – lạnh, âm – dương. Vì vậy khi đến Campuchia, thưởng thức những món ăn nơi đây, bạn sẽ không khó để nhận ra có một chút gì đó giống với văn hóa ẩm thực của đất nước mình.