Mẹo đi du lịch mà không cần thạo tiếng địa phương

Học những câu đơn giản, tích cực trò chuyện với người dân địa phương… là những cách hữu hiệu nhất để bạn có được một chuyến hành trình suôn sẻ! Và khi đi du lịch Campuchia hay bất cứ đâu bạn cũng nên trang bị những điều này.

Cơ quan du lịch Mỹ ước tính trong năm 2013 có hơn 29 triệu người nước này đi du lịch nước ngoài, phần lớn số đó đến những nơi mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thống. Tuy vậy, nhiều du khách cho biết họ vẫn sống khỏe tại các nước mà thậm chí họ không biết tiếng địa phương.

 

Nên học một ít số từ địa phương để giao tiếp
Nên học một ít số từ địa phương để giao tiếp

 

1. Biết rõ về nơi mình sẽ đến: 

Điều quan trọng nhất là bạn cần biết nơi bạn sẽ đến nói… tiếng gì: Anh, Pháp, Tây Ban Nha hay thổ ngữ. Tiếp đó thay vì chú tâm vào việc học quy tắc ngữ pháp của thứ tiếng mới đó, bạn nên tham gia vào một lớp học ngoại ngữ cấp tốc để nói được những từ đơn giản như: “Xin chào”, “Tạm biệt”, “Cám ơn”, “Xin lỗi”, “Vui lòng”… và bao nhiêu tiền… Những từ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong khi trao đổi với người bản địa. Ngoài ra câu ” Bạn có biết nói tiếng Anh không” nói bằng tiếng địa phương cũng giúp ích bạn khá nhiều. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn có thể học thêm một số từ như ” giúp đỡ”, “báo cảnh sát”, “khẩn cấp”…Theo báo cáo năm 2014 của trang web uy tín chuyên về du lịch của Mỹ Priceline, 53% khách du lịch đã học những từ đơn giản bằng tiếng bản địa để có thể giao tiếp tốt hơn với người địa phương.

2. Sử dụng điện thoại thông minh: 

Hơn 60% khách du lịch đã sử dụng điện thoại để tìm kiếm các khách hàng, khách sạn địa phương và 30% sử dụng để làm công cụ dịch sang tiếng bản địa, theo cáo cáo từ Priceline. Một trong những công cụ dịch tự động được nhiều người dùng nhất hiện nay là Google Translate. Tuy vậy, để có thể sử dụng các tiện ích này, bạn phải chắc chắn máy điện thoại của mình được kết nối với Internet.

3. Tích cực tương tác với người bản xứ: 

Có 69% dân địa phương hào hứng giúp đỡ, chỉ đường cho du khách. Chớ ngại ngần giao tiếp với họ vì sự tự ti không phát âm chuẩn. Người bản địa không hề phiền lòng vì điều này và đôi khi họ còn thích thú vì ghi nhận sự nỗ lực trong giao tiếp của bạn, dù bạn nói sai. Ghi lại những thông tin quan trọng như địa chỉ khách sạn, số điện thoại cần biết bằng ngôn ngữ địa phương… cũng là cách để người bản địa có thể giúp đỡ bạn khi bạn cần. Ngoài ra bạn có thể sử dụng cử chỉ tay và ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Tuy nhiên hãy nhớ nghiên cứu kỹ các cử chỉ tay không nên dùng tại quốc gia bạn đến thăm để tránh gặp phiền toái.

4. Trang  bị ít nhất một ngoại ngữ: 

Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ được nhiều người nói nhất trên thế giới nhưng tiếng Anh mới là thứ ngôn ngữ bạn có thể giao tiếp được ở nhiều nơi nhất. Vì vậy hãy trang bị cho mình vốn tiếng Anh đầy đủ để trong trường hợp không nói được tiếng bản địa, bạn vẫn có thể tìm sự giúp đỡ từ những người bản địa nói tiếng Anh. Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *