Thốt nốt – Đặc sản trứ danh vùng Chùa Tháp

Chỗ nào trồng cây thốt nốt thì chỗ đó người Khmer sinh sống, câu nói ấy chẳng hề sai khi du khách có dịp đặt chân đến vùng đất Campuchia. Cây thốt nốt rất hữu dụng trong đời sống của người dân nơi đây. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột, còn nước thốt nốt được chắt lọc từ hoa thì dùng để nấu đường.

 

Cay thot not
Cây Thốt nốt

 

Cây thốt nốt trông xa tựa cây dừa, nhưng thân cây to và cao, lá xòe tán rộng như lá cọ. Mùa vụ thốt nốt bắt đầu khoảng từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch. Trái thốt nốt kết thành từng chùm, trái to tròn cỡ trái dừa xiêm, vỏ màu tím sậm. Ruột trái có những ngăn múi (khoảng 4 – 5 múi), được phủ bên ngoài một lớp vỏ lụa mỏng, bên trong có cơm dầy màu trắng, mềm dẻo giống như cơm trái dừa nước nhưng thơm ngon hơn. Đây là thức uống giải nhiệt ngày hè rất tuyệt vời! Chỉ cần cho cơm thốt nốt vào ly, thêm một muỗng đường và vài cục nước đá là ta có thể thưởng thức ngay hương vị đặc trưng của loại trái cây độc đáo khó quên nơi miền đất láng giềng Campuchia.

 

Cay thot not
Trái thốt nốt

 

Lựa mua trái thốt nốt, du khách trong chương trình tour du lịch Campuchia chú ý nhìn cái cuống còn tươi (không bị khô), trái đều đặn không bị móp, giập, và dùng tay búng vào vỏ trái để biết trái già hoặc non. Trái già cơm cứng, có vị lạt. Trái vừa ăn, cơm mềm, bên trong có một ít nước hơi ngọt, có vị beo béo và mùi thơm thoảng, rất ngon. Nhưng để chắc ăn và tránh việc mang xách nặng nề, nên mua phần cơm thốt nốt do người bán tách sẵn, tuy giá có cao đôi chút, nhưng phải dè chừng kẻo mua hàng cũ, có mùi ôi (chua) không đạt chất lượng.

 

Cay thot not
Đường Thốt nốt

 

Thốt nốt là loại cây trồng khoảng ba bốn chục năm mới cao chừng 20 thước. Khi đó cây mới trổ bông vào mùa nắng. Chạng vạng, người ta leo lên thân tre cột sát thân thốt nốt lên tới ngọn, lấy những ống tre đã hong khói diệt khuẩn đeo sau lưng đặt vào vòi bông vừa mới cắt một khúc để lấy dịch. Từ ngọn cây này chuyền sang ngọn cây khác, họ đặt hết những ống tre ấy rồi nhanh nhẹn leo xuống đất. Rạng sáng hôm sau, họ lại leo lên lấy những ống tre hứng đầy dịch thốt nốt đem về nhà…

 

Nói về công dụng thì dường như người ta tận dụng hết bộ phận của cây thốt nốt. Thân cây dùng làm cầu bắc qua sông, làm cột nhà, lá và cành làm củi đun, đặc biệt hơn nữa là trái cây thốt nốt có thể chế biến ra nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác nhau như: Đường thốt nốt, bia thốt nốt …

 

Món đường thốt nốt còn được cô lại thành viên dùng để nấu chè hoặc làm phụ gia chế biến thực phẩm và nêm vào các món canh, món kho. Đây cũng là một món quà thường được nhiều khách du lịch chọn mua. Đường thốt nốt được bán rộng rãi trong các chợ hay các quầy hàng thực phẩm và thường được bọc trong lá cọ.

 

Từ cây thốt nốt, người dân Campuchia còn chế biến ra hai loại đồ uống rất ngon. Một là rượu “thốt nốt chu” (thốt nốt chua) – một loại rượu nhẹ như vang. Hai là nước thốt nốt, được lấy trực tiếp từ cây thốt nốt bằng thủ thuật của riêng của người dân nơi đây. Thức uống này thơm ngon, tuy nhiên chỉ nên sử dụng trong ngày.

 

Cay thot not
Chè Thốt nốt

 

Để lấy được nước, người ta cắt một đoạn ở đầu cuống hoa, rồi buộc bao nylon hay ống dẫn nối với bình chứa. Nếu cắt vào chiều tối và để suốt đêm, các bạn sẽ có khoảng một lít nước có vị ngọt và thơm. Bia thốt nốt được khai thác từ cuống hoa cây thốt nốt, hương vị vừa chua chua, vừa ngọt dịu gây hưng phấn.

 

Men ủ để làm bia thốt nốt là các loại dược thảo của rừng núi “Thất sơn linh địa” có tác dụng tẩy độc thông huyết, bồi bổ cơ thể… Lấy nước thốt nốt chứa trong cái khạp có ngâm các dược thảo từ 30 ngày trở lên là uống được, nước sủi bọt trắng, trong suốt như pha lê, giữ càng lâu càng ngon, bia để lâu có mầu xanh lơ, trong vắt như mắt mèo, mùi rất thơm, chưa uống đã say.

 

Thái An

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *