Đặc sắc nền ẩm thực Campuchia

Với sự tiếp thu và chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc và Ấn Độ nên  Campuchia là một trong những nơi có nền ẩm thực tuyệt vời nhất của châu Á và thế giới. Nhưng hơn hết, nền văn hóa ẩm thực Campuchia vẫn tạo ra cho mình những nét khác biệt. Cùng đi tour du lịch Campuchia của Top Ten, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn hấp dẫn nơi đây. 

 

1. Mắm bò hóc: 

 

Mắm bò hóc Campuchia
Mắm bò hóc Campuchia

Từ những món ăn gần gũi của Đông Nam Á như cơm, cơm lam, xôi và các món cá, thịt, rau… thì trong bữa ăn của người Campuchia còn có nước mắm bò hốc. Đây là một loại nước mắm đặc biệt, mang thương hiệu riêng của văn hóa ẩm thực Campuchia. Khác với món mắm của Châu Đốc Việt Nam, nước mắm bò hóc nơi đây có vị khá mặn, tuy nhiên lại có vị béo bùi của thịt cá.

Công thức chế biến loại nước mắm này cũng rất công phu. Những con cá được đánh bắt từ Biển Hồ ăn không hết, người dân mang về làm sạch ướp muối, sau vài tháng lại rửa đi và ướp lại, để dành dùng dần. Cá đánh bắt thịt ngon, chắc, béo nguậy, dần dà ngấm vào ngon không kể xiết. Đây cũng là minh chứng cho vị mặn của mắm xuất phát từ việc chế biến qua nhiều lần ướp muối. Mắm bò hóc còn được cho vào nước lẩu trong các bữa ăn tại các nhà hàng sang trọng lấy vị, làm rất nhiều thực khách phương xa ăn hoài mà không thấy no…Chính sự đặc biệt cùng với vị mặn đặc trưng nên mắm bò hóc Campuchia mang một hương vị ăn vào một lần, sẽ nhớ và thèm mãi….

2. Trứng vịt Campuchia: 

 

Trứng vịt Campuchia
Trứng vịt Campuchia

Một điều đặc biệt mà bạn sẽ thấy khi đi du lịch Campuchia đó là du khách dễ dàng tìm thấy nhiều nơi bán trứng vịt luộc, giá cả không hề đắt nhưng lại rất ngon. Hơn nữa những món ăn được chế biến từ gà, vịt Campuchia cũng có những nét đặc trưng khá nhiều. Gà vịt ở đây được nuôi thả tự nhiên trong điều kiện không thức ăn, ăn các loại tự nhiên nên thịt gà, vịt thường dai tự nhiên. Trứng vịt, lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng, luộc cho ra lòng đảo, đỏ ửng như vừa chính tới, vị béo dai, hiếm vị khách nào ăn mà không cảm thấy thích thú.

3. Những món ăn được chế biến từ thốt nốt: 

 

Đường thốt nốt
Đường thốt nốt

Sống trong điều kiện khí hậu nóng khá nhiều, cây thốt nốt sống dai gắn liền với đời sống của người dân Campuchia. Thốt nốt xuất hiện hầu hết trong những ẩm thực Campuchia. Thốt nốt làm nhà, nước thốt nốt làm đường, làm gia vị cho các món ăn. Các món canh hay chè của người dân Campuchia hầu như không thể thiếu vị ngọt thanh, mát dịu của thốt nốt. Bánh bò thốt nốt được truyền từ miệng người này đến người khác và rồi trở thành món ăn đặc sản giới thiệu cho du khách của những người hướng dẫn viên.

Thức uống của người dân Campuchia cũng là nước thốt nốt. Thốt nốt lấy từ cây xuống, uống liền, mát dịu qua cổ sâu tận vào lòng làm dịu đi cái nóng khô của đất nước này. Nước thốt nốt còn được dùng chế biến thành rượu chua và được coi như rượu đặc sản mà không du khách nào đến đây không hỏi mua về.

4. Những món ăn từ côn trùng: 

 

Món ăn từ côn trùng
Món ăn từ côn trùng

Bên cạnh những món ngon làm nhiều du khách thích thú, Campuchia cũng không thiếu những món ăn “độc” mà nhiều thực khách không dám đụng đến: côn trùng. Chợ côn trùng tại đây bày bán rất nhiều món từ nhện, dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống. Đặc biệt là món cà cuống (côn trùng có ích sống nhiều ở đồng ruộng Campuchia) là món khá được yêu thích với vị cay thơm.

Ngoài ra, nhiều du khách đến đây còn thưởng thức một con nhện chiên cùng một cốc bia Angkor để thưởng thức đúng vị của đất nước “Chùa Tháp”. Cho một con nhện đen chiên giòn vào miệng nhai, lúc đầu cảm thấy sợ sợ, nhưng vị béo ngọt, thơm của đầu, thân hòa lẫn cùng vị béo của toàn bộ ruột cứ lan dần, lan dần… ngấm vào vị giác, tạo nên sức hấp dẫn tuyệt vời khó cưỡng đối với khách du lịch…
Vượt qua hàng trăm km với một chuyến du lịch Campuchia vài ngày, ngoài những điểm tham quan hấp dẫn là những di sản văn hóa thế giới, món ăn Campuchia cũng để lại trong lòng người du khách những ấn tượng khó diễn tả.

Ẩm thực Campuchia có nét giống, có nét hòa nhập giữa các nước nước láng giềng, làm cho thực khách phương xa không cảm thấy khó ăn nhưng cũng giữ riêng cho mình những nét đặc trưng làm họ cảm thấy thích thú. Đến đây, mang về cho mình một ít hương thanh ngọt của thốt nốt, một ít mặn mà của mắm, một ít béo bùi của trứng vịt, một ít lạ miệng của côn trùng cũng giống như đang mang về cho chính mình một ít Campuchia….

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *