Những điều bất ngờ khi đi du lịch Campuchia

Du lịch Campuchia, ngoài những địa danh nổi tiếng làm bạn thích thú thì bên trong đất nước này, còn có nhiều điều bất ngờ khi bạn trải qua những ngày tham quan ở đây.

 

– Khả năng nói tiếng Anh của người dân Campuchia sẽ làm bạn bất ngờ. Bạn sẽ không phải sợ lạc đường hay trao đổi với bất kỳ ai bạn gặp. Thắc mắc việc gì cứ hỏi, vì người dân nước này biết nói ngoại ngữ rất sớm ( tất nhiên đa phần là tiếng bồi). Tiếng Anh và Tiếng Pháp được coi là ngôn ngữ thứ 2 của đất  nước này.

– Không có bóng dáng của taxi, bạn không thể kiếm taxi ngay cả khu đông khách nước ngoài nhất tại Sieam Reap. Phương tiện đi lại tuk tuk và xe ôm.

 

Xe tuk tuk Campuchia
Xe tuk tuk Campuchia

 

– Thoát tim khi đi qua phà. Nhìn hoạt động của phà nói chung bình thường, tuy nhiên, tất cả hành khách trong xe tải, xe buýt, người ngồi kín trên xe, nóc xe… không một ai ra khỏi xe kji xuống phà. Điều này khiến nhiều du khách thấp thỏm.

– Nhện, châu chấu, bò cạp… được bày bán khá nhiều tại chợ và bến xe ( những món này đã được rang sẵn). Người dân ỏ đây rất thoải mái những món này và quảng cáo rằng chúng rất bổ dưỡng ( mặc dù nhìn món nhện rất khiếp). Bạn có thể thử nhưng không ai dám bảo đảm vệ sinh cho bạn.

– Nhiều hoạt động buôn bán và vui chơi bên dòng sông Tonlesap ( khu phía trước Hoàng cung) thực sự hoành tráng và tập nập hơn cả khu trung tâm Sài Gòn. Có một số nơi thậm chí hiện lên một khu chợ, nơi chỉ để bán hàng quán với những chiếc võng được mắc sát nhau cho khách ngồi.

– Các tạp chí về du lịch được phát miễn phí tại các khách sạn và khu giải trí, mua sắm. Đặc biệt tạp chí định kỳ về Angkor của thành phố Seam Reap. Bạn có xin càng nhiều loại càng tốt, đừng từ chối vì tất cả đều miễn phí, hình ảnh đẹp và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bạn sẽ tìm thấy mọi thông tin về những địa danh du lịch, thậm chí còn thuê được cả biệt thự với giá chỉ khoảng 500 USD/ tháng.

– Ở Việt Nam bạn không thể tìm thấy tạp chí du lịch nào được phát miễn phí cho du khách ( mang tính quốc gia hay thành phố. Với dân số khoảng 13 triệu dân thì lượng ấn phẩm tạp chí mà các hiệu sách bày bán cũng khiến bạn kinh ngạc.

– Đúng 9h tối thì ở Campuchia, mọi hoạt động đều giảm nhiệt tối đa. Các quán cà phê đóng cửa vào 9h30 hoặc 10h tối là bình thường. (chỉ một vài khu nhất định có quán cà phê đèn mờ hay cho người xem bóng đá như ở Việt Nam là đến 12h.

– Có các quán bar chỉ dành riêng cho người bản xứ (có những du khách được rủ cũng không dám vào.

– Các nhãn hàng hóa của Việt Nam tương đối nhiều. Bên đường chúng tôi thấy có cửa hàng Nono Maxx, quán cà phê Trung Nguyên… Hàng hóa  Việt Nam có nhiều trong các cửa hiệu ( như mít sấy, bò khô, mực khô, khoai sấy…). Thậm chí bạn thường xuyên mua được bánh mì kẹp thịt do chính người Việt bán. Các xe nước mía giống hệt Việt Nam.

 

Cà phê Trung Nguyên ở Campuchia
Cà phê Trung Nguyên ở Campuchia

 

– Viện Bảo tàng tuyệt đẹp. Không kể đến các khu đền ở Angkor nổi tiếng, các bảo tàng tại Campuchia được đầu tư hết sức công phu và đẹp mắt. Đồ vật được trưng bày rất thoáng và ấn tượng. Giá trung bình 3 USD/người.

– Phần đông người dân biết diễn viên Angelina Jolie (vừa được công nhận là công dân Campuchia). Thậm chí quán cà phê The Red Piano còn có món cocktail mang tên Tom Raider với ảnh chụp của Angelina Jolie với chú thích – món mà Angelina Jolie là người đầu tiên thưởng thức tại đây. Đó cũng là lý do vì sao cường độ xuất hiện của Angelina Jolie trên tờ Cambodia Post rất thường xuyên.

– Tiền tệ hơi bị ‘năng động’. Bạn có thể vừa trả tiền Ria, vừa trả bằng USD, và có thể sử dụng tiền Bath (Thái) mà không bị từ chối. Nếu giá phần ăn là 5.000 R, bạn có thể trả chủ quán 1 USD và 1.000 R.

– Rất nhiều tình nguyện viên của các tổ chức phi chính phủ đang sống tại Campuchia. Nhiều người Nhật sống trong các khách sạn giá rẻ để hoạt động từ thiện. Bạn có thể gặp nhiều tình nguyện viên phương Tây phát các tờ rơi giới thiệu chương trình hòa nhạc hay triển lãm gây quỹ từ thiện, hay có thể xem hoà nhạc miễn phí.

– Giờ làm việc hành chính của Campuchia là 7 tiếng/ngày (từ 7g30 đến 11g30 và từ 2g chiều đến 5g chiều)!

– Nhà cửa vùng gần biên giới Việt-Campuchia không hề có số nhà (huống chi là xe máy!). Suốt các chặng đường thuộc vùng nông thôn nhà cửa rất giống nhau (kiểu nhà tựa nhà dân tộc thiểu số tại VN, thậm chí hầu như có một ao sen nhỏ trước nhà).

– Chùa chiền rất nhiều và đẹp, kiến trúc giống nhau. Bên cạnh một ngôi chùa nguy nga là những dãy nhà lụp xụp là chuyện bình thường.

– Dép đi trong khách sạn (may mắn hơn khi bạn đến Thái – khách sạn không hề có dép cho bạn đi) toàn bộ bị ‘tỉa, gọt’ ngay đầu dép (không hiểu do tập tục hay do yêu cầu tránh ‘phạm húy’ với đền Angkor). Nhà cửa tại Siem Reap cũng không được xây cao quá chiều cao đền Angkor.

– Trên các xe Bus, bạn sẽ được xem tấu hài Campuchia (tuy không hiểu tiếng nhưng thấy rất giống kiểu tấu hài Sài Gòn!)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *