Du lịch Campuchia: Kampong Cham Lãng mạn mùa nước nổi

Như những vùng đất thuộc Đông Nam Á nằm trong tiểu vùng sông Mê Kông khác, Kampong Cham chỉ có hai mùa khô và mùa mưa hoặc mùa nước cạn và mùa nước nổi. Thế nhưng, trong thời gian sống ở Kampong Cham, tôi vẫn thường ngân nga ca từ Bốn mùa thay lá và cảm giác vùng đất này đang vào thu.


Tôi đến Kampong Cham vào một buổi sáng nhiều mây và dòng Mekong vẫn cuồn cuộn đục ngầu phù sa

Đầm nước nổi ngập sen trắng hồng

Từ khoảng tháng 8, mưa đã kịp tưới xanh vùng đất phì nhiêu. Dòng sông Mekong cuồn cuộn phù sa như một chàng lực sĩ bẳn tính, dễ nổi nóng bất ngờ.

Nhưng đây lại là mùa sinh sôi nảy nở của muôn loài, biến những đám cỏ khô cằn thành vùng nước ngập long lanh. Quang cảnh tuyệt đẹp và thật nhiều sinh hoạt phong phú. Đầu tiên là những búng nước ngập sen trắng, sen hồng. Đi đâu cũng sen, xung quanh toàn hương sen thơm ngát…

 
Suốt con đường đến với Kampong Cham, những hồ sen xen lẫn với ruộng lúa và cánh đồng thốt nốt luôn song hành
Đón chào ngay từ cửa ngõ là những đầm nước ngập sen trắng sen hồng

Mùa nước lên, đặc sản độc đáo được người dân khai thác theo một cách hoà thuận với môi trường. Nước lên làm bớt đi nét nhọc nhằn của cuộc sống mưu sinh, đến những bè đăng đó cắm ở lòng sông xác xơ vào mùa nước cạn cũng tràn đầy nét lãng mạn.

Đáng chú ý, mùa này còn có đặc sản là le le vịt nước và cá leo. Đi theo quốc lộ 6 đến đoạn gần ngã ba Skun, bạn sẽ thấy rất nhiều điểm bán vịt nước. Rất dễ nhận ra dấu hiệu con vịt đã thui, treo tòng teng trên các cành tre. Nếu biết khéo chọn lựa, sẽ có món le le nướng muối ớt ngon tuyệt.


Kéo lưới ở ven cầu

Độc đáo hơn nữa, khi ghé ngồi các chòi ven đường ngắm hoàng hôn, bạn sẽ nghe có những tiếng quẫy đùng đùng, ủm ủm giữa những nhánh cây lúp xúp ngập nước. Đó là dấu hiệu của cá leo.

Con cá trung bình phải trên 3kg, một nửa nướng lên cuốn bánh tráng, một nửa nhúng dấm hoặc hấp… ngồi ngắm sông nước mênh mông cùng nhấm nháp chút rượu cay. Thật chẳng muốn rời Kampong Cham nữa.

 
Mùa nước lên, những bụi cây mọc lúp xúp là thiên đường của cá. Người dân đã nhẹ nhàng nương theo thiên nhiên mà sống
Cá hiếm và quý là đặc sản độc đáo của Kampong Cham mùa nước nổi

Một trong những nét lãng mạn của người dân nơi đây là tận dụng các cánh đồng nước lên thành điểm hẹn hò thú vị cho các đôi trai gái. Chiều đến, khi mặt nước nhuộm hồng ánh hoàng hôn. Không khí dịu nhẹ giảm dần tia nắng gắt. Cư dân địa phương tấp nập rủ nhau về các căn lều dựng bằng lá thốt nốt ven đường.

Với đặc sản “bánh xèo” rất Việt Nam, các món nướng và những chiếc thuyền nhỏ cải tiến thành thuyền đạp nước cùng chiếc dù hồng lãng bãng cuối chiều, từng đôi trai gái e ấp bên nhau. Bạn bè chếnh choáng nâng ly và du khách dù kém đa cảm đến đâu cũng phải buông lời khen ngợi.


Đạp thuyền nước – thú chơi lãng mạn của cư dân địa phương. Bạn có ai muốn thử?
Bình minh và hoàng hôn mùa này đẹp khó có thể diễn tả bằng lời

Và rồi bỗng một ngày dòng sông chuyển màu xanh đến bất ngờ. Từ lúc nào đó, tôi hoàn toàn không kịp nhận ra. Chỉ biết một sáng sớm trong lành, đạp xe qua cầu và dừng lại hóng gió, tôi bỗng lặng người vì dòng nước xanh trong mềm mại đến nao lòng trước mắt kia.

Mặt sông phẳng lặng như gương nhưng báo hiệu cho một mùa mới đang chuyển mình. Mùa rộn ràng của ghe thuyền đánh bắt cá trên sông, mùa của hội hè… Mùa của những niềm vui mới. Kampong Cham lại lặng lẽ đổi thay, cuộc sống mưu sinh sống động hòa nhập với dòng sông.

Theo đó, từng đôi thuyền giăng lưới trên sông, mũi thuyền rẽ mặt gương tạo thành những vệt nhọn, màn lưới giăng giăng lại tạo thành những vòng tròn. Tiếng lóc cóc gõ mạn thuyền để lùa cá, tiếng mái chèo khua nước… âm thanh sôi động vang cả mặt sông cho đến tận buổi chiều tà.

Mỗi lần đi qua sông, nhìn cảnh này tim tôi lại như thắt lại. Chỉ tiếc ống kính chưa có duyên ghi lại được hình ảnh đẹp như thơ.


Dòng sông chuyển màu xanh để thu vào ống kính những khoảng khắc tuyệt đẹp của thuyền đánh cá trên mặt sông
Chợ chiều chỉ mở vào mùa này để mua bán trao đổi cá đánh được trong ngày

Thân thương nhịp cầu tre

Tờ Phnom Penh Post, một tờ báo do các phóng viên nước ngoài sinh sống tại Campuchia làm chủ biên, đã đăng một bức ảnh thật lớn ngoài trang bìa, hình ảnh cầu tre bắc qua Koh Pen của Kampong Cham với dòng chú thích: “Nó đã trở lại”.

Đúng, cầu tre bắc qua đảo là một nét đặc sắc không thể bỏ qua của Kampong Cham, nó đã xuất hiện hàng năm khi nước bắt đầu rút và sông bắt đầu xanh.

Mặc kệ các dự án xây những cây cầu lồng lộng, chiếc cầu tre vẫn kiên trì tồn tại nối hai bờ sông, như một biểu tượng của Kampong Cham. Qua hết cầu tre, bạn đặt chân lên mặt cát và tiếp tục nâng niu đôi vòng bánh xe bằng con đường nhỏ dát những phên tre. Nếu không có lớp phên tre này, bước chân bị sụt trong cát lún.

 
“Nó đã trở lại”

Cầu tre còn là nơi dẫn vào khu vui chơi ven sông, trai gái thỏa thích vẫy vùng trong dòng sông xanh ngắt. Tôi chọn một lán tranh ngay trên mặt sông, vừa nhâm nhi gà nướng, cá sông với bia Angkor mát lạnh, vừa thả chân ngâm xuống nước… rồi cười nắc nẻ khi được thưởng thức màn massage cá miễn phí trên sông Mekong có một không hai.


Cầu tre còn là nơi dẫn vào khu vui chơi ven sông, trai gái thỏa thích vẫy vùng trong dòng sông xanh ngắt

Cuộc vui còn có thể kéo dài tới tận đêm, trong những ánh sáng lung linh huyền ảo của đèn giăng trên cả hai cây cầu và tiếng nhạc nhảy hiện đại rộn rã. Lạnh, răng đánh cầm cập rồi nhưng chẳng muốn quay về. Bãi cát này chỉ có vào mùa nước cạn, việc dựng lều và bán hàng của người dân địa phương ở đây cũng chỉ có vào mùa này.

Tôi yêu biết bao những hoàng hôn trên bãi sông. Ánh nắng gay gắt phải tự dịu đi khi gặp hơi mát rượi của dòng nước. Rồi nắng chuyển qua vàng ánh rực lên trước khi tắt hẳn.

 

Không đếm được đã bao chiều say đắm ngắm mặt trời đỏ rực lặn mất, và tôi vẫn đang dầm mình trong làn nước trong xanh…

TOP TEN TRAVEL – Nguồn Internet